Home ข่าวสวัสดิการแห่งรัฐ ทำก่อนย้ายเข้าอยู่ ทั้งบ้านใหม่และบ้านเก่า ทำให้ถูกแล้วจะดี

ทำก่อนย้ายเข้าอยู่ ทั้งบ้านใหม่และบ้านเก่า ทำให้ถูกแล้วจะดี

ทำก่อนย้ายเข้าอยู่ ทั้งบ้านใหม่และบ้านเก่า ทำให้ถูกแล้วจะดี

ทำก่อนย้ายเข้าอยู่ ทั้งบ้านใหม่และบ้านเก่า ทำให้ถูกแล้วจะดี

การที่เราจะย้ า ยบ้านหรือที่อยู่อาศัยในแต่ละครั้งนั้น ไม่ว่า จะเป็นการย้ ายเข้าบ้านใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จ หรือ เป็นการย้ า ยบ้านเข้าอยู่บ้านที่เคยมีเจ้าของเก่าอยู่มาก่อน ก็จะต้องมีการทำพิธีที่เรียกกันว่า

พิธีล้าง อ า ถ ร ร พ์ บ้านซึ่งจะช่วยให้เราสามารถอยู่อาศัยในบ้านใหม่ได้อย่ า งสบายใจ เป็นม ง ค ลไม่มีเรื่องราวหรือพลังงานลบๆวนเวียนอยู่ เพราะตามความเชื่อเดิมนั้นว่ากันว่า

ทุกสถานที่จะมีพลังงานตกค้างอยู่เสมอ ดังนั้นเวลาที่เราจะย้ า ยเข้าไปอยู่อาศัยในสถานที่ใดก็ตาม จึงควรมีการล้ า งพลังงานที่ไม่ดีให้ออกไปเสียก่อนเสมอ

ตามความเชื่อคนโบราณจะใช้เกลือในการขับไล่สิ่ ง อั ป ม ง ค ลหรือสิ่งไม่ดีให้ออกไปจากบ้านหรือจากตัวเรา จะเห็นว่าคนสมัยก่อนจะแต่งชุดด้วยเสื้อผ้าสีดำหรือสีขาวในการไปงานต่างๆ

และเมื่อกลับถึงบ้านก็จะมีการโรยเกลือให้ทั่วทางเข้าบ้านเสียก่อน จึงเดินหรือก้าวเท้าผ่ า นเข้าไป หรืออาจเห็นการใช้เกลือเม็ดใหญ่มาละลายน้ำแล้วนำมาอาบน้ำ หรือเทราดตั้งแต่หัวจรดเท้า

เป็นเหมือนการใช้น้ำมนต์ล้างสิ่งไม่ดีที่อาจติดตัวของเรามาให้ออกไป เป็นการขจั ด ปัดเป่าสิ่งชั่ ว ร้ า ยที่เรามองไม่เห็นให้ไปไกลๆจากตัวเรา

พิธีสำหรับการย้ ายเข้าบ้านใหม่ หรือ บ้านมือหนึ่ง

สำหรับการย้ า ยเข้าบ้านใหม่ หรือหากย้ ายมาอยู่นานแล้วแต่ยังไม่เคยทำพิธีบอกกล่าวมาก่อนก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

หลังจากที่เลือกวันและฤกษ์ย ามได้แล้ว ให้เราเตรียมข้าวสา รใส่ในถ้วยเล็กๆและโรยนำ้ตาลทรายแดงไว้ด้านบน

จากนั้นนำไปวางไว้มุมใดก็ได้ของบ้าน แล้วจุดธูป 21 ด อ ก พร้อมกับตั้งจิตอธิษฐานขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าที่เจ้าทาง และแม่พระธรณี บอกกล่าวว่า

ตั้งแต่นี้ไปเราจะขอเข้ามาอยู่อาศัยและถือครองบ้านและที่ดินผืนนี้ ขอพระช่วยให้อยู่อาศัยได้อ ย่ า งร่มเย็นเป็นสุข

พิธีสำหรับการ ย้ ายเข้าบ้านมือสอง

บ้านที่เคยมีเจ้าของหรือมีคนอยู่มาก่อน จะมีพลังงานของเจ้าของคนก่อนตกค้างอยู่ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถรู้ได้จึงควรทำพิธีล้างอ า ถ ร ร พ์หรือกำจัดพลังงานเดิมที่ตกค้างอยู่ออกไปเสียก่อน

1 เริ่มจากให้เราแบ่งครึ่งมะนาวเป็น 2 ซีก แล้วนำไปวางมุมทั้ง 4 ของตัวบ้าน ทิ้งเอาไว้ข้ามคืน ในตอนเช้าจึงนำไปทิ้ง

2 จากนั้นให้ใช้เกลือเม็ดใหญ่ 2-3 ก้อน ใส่ในถ้วยแล้วนำไปวางไว้ด้านในตัวบ้าน ทิ้งเอาไว้ 3 คืน จากนั้นจึงเอาไปทิ้ง

3 ให้ทำการจุดประทัด 100 นัด ที่หน้าบ้าน เพื่อเป็นการขจัดและขับไล่สิ่งไม่ดีให้ออกไป โดยขั้นตอนนี้ควรบอกกล่าวเพื่อนบ้านก่อนว่าจะมีเสียงดังรบกวนช่วงเวลาหนึ่ง

4 จากนั้นให้เราหันหน้าเข้าหาตัวบ้าน แล้วจุดธูป 5 ด อ ก หันไปทางทิศตะวันตก พร้อมตั้งจิตบอกเจ้าที่เจ้าทาง เท ว ด า อ า รั ก ษ์ว่าเราได้เข้ามาเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้และขอพักอาศัยในที่ดินผืนนี้ ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยคุ้มครอง ป ก ป้ อ ง รั ก ษ าให้ตนเอง และครอบครัวได้อยู่อาศัยอย่ างสงบราบรื่น ขอให้ท่านเกื้อหนุนช่วยเหลือครอบครัวของเรา

จะเห็นได้ว่าพิธีต่างๆที่คนไ ท ย ส มั ย ก่อนนิยมทำนั้นแสดงออกถึงความเคารพเจ้าของสถานที่ซึ่งเรามองไม่เห็น ด้วยการแสดงความเคารพและบูชา เมื่อเราทำพิธีดังกล่าวแล้วก็จะช่วยให้เราสามารถอยู่อาศัยในบ้านได้ อ ย่ า ง สบายใจ ร่มเย็น ไม่มีเรื่อง ร้ า ยหรือโ ช ค ร้ า ยเกิดขึ้นกับเราและคนในครอบครัว

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By krustory
Load More In ข่าวสวัสดิการแห่งรัฐ

Check Also

ยืนยันตัวตนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบวันที่ 27 เม.ย.-26 พ.ค.66 เริ่มใช้สิทธิได้วันไหน

ยืนยันตัวตนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบวันที่ 27 เม.ย.-26 พ … …