Home ข่าวสวัสดิการแห่งรัฐ เปลือกกล้วยกินเสร็จอย่าทิ้ง มีประโยชน์มาก แม่บ้านต้องรู้ไว้

เปลือกกล้วยกินเสร็จอย่าทิ้ง มีประโยชน์มาก แม่บ้านต้องรู้ไว้

เปลือกกล้วยกินเสร็จอย่าทิ้ง มีประโยชน์มาก แม่บ้านต้องรู้ไว้

เปลือกกล้วยกินเสร็จอย่าทิ้ง มีประโยชน์มาก แม่บ้านต้องรู้ไว้

หลายท่านอาจเคยได้ยินมาว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับคนไ ท ยมาตั้งแต่เกิดจ น ต า ย ซึ่งเราสามารถใช้ประโยชน์จากต้นกล้วยได้ตั้งแต่ลำต้น ใบตอง หัวปลี นอกจากนี้ ที่ผิวด้านในของเปลือกกล้วยก็ยังสามารถเก็บไว้ใช้ประโยชน์เพิ่มเติมได้อีกมากมาย

1 ขัดผิวด้วยเปลือกกล้วย

เพราะเปลือกกล้วยมีส า ร อาหารและวิตามินอยู่มากจึงช่วยทำให้ผิวพรรณได้รับส า รอาหารจากธรรมชาติ เพียงใช้ด้านในของเปลือกกล้วยมาขัดทั้งผิวหน้าและผิวกายให้ทั่วจากนั้นจึงอาบน้ำตามปกติ ทำเป็นประจำจะพบว่าผิวขาวนุ่มชุ่มชื่นขึ้นอ ย่ า งเห็นได้ชัด

2 ปัญหาริ้วรอยของสาวๆ

จัดการได้เพียงใช้ช้อนขูดเนื้อด้านในของเปลือกกล้วยออกมาแล้วนำมาพอกให้ทั่วผิวหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีจึงล้างออก จะทำให้ริ้วรอยก่อนวัยค่อยๆจางลง เมื่อใช้อ ย่ า งต่อเนื่อง ข้อดีคือสามารถใช้ได้กับคนที่ผิวแพ้ง่าย เพราะมาจากธรรมชาติ 100%

3 เสี้ยนตำ

หากต้องบ่งเสี้ยนออกจากมือหรือเท้า หากใช้เข็มบ่งตอนที่ผิวแห้งจะยิ่งทำให้เกิด แ ผ ล ก่อนลงมือให้ใช้เปลือกกล้วยทาให้ทั่วผิวหนังเพื่อให้ผิวอ่อนนุ่ม เมื่อผิวนุ่มขึ้นจะช่วยให้เสี้ยนลื่นหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น

4 แก้อาการบวมแดงจากยุงกัด

ใช้ด้านในเปลือกกล้วยถูให้ทั่วตรงที่โดนยุงกัด เปลือกกล้วยจะทำให้ผิวหายระคายเคือง แก้คัน และยังทำให้ไม่เกิดเป็นรอยบวมขึ้นให้เป็น แ ผ ลจากการเกา

5 ขัดฟั นขาว

ในเปลือกกล้วยมีส า รที่ช่วยให้ฟั นของเราขาวขึ้นได้ ให้เตรียมเปลือกกล้วยโดยตัดออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมที่พอดีกับการใช้ถูฟั น ใช้เปลือกกล้วยถูไปมาก่อนแปรงฟั นนานประมาณ 2 นาที จึงแปรงฟั น ให้ทำเช้าเย็นเป็นประจำ ฟั นจะค่อยๆขาวขึ้นได้

6 ประคบลดความป ว ดเมื่อย

นำเปลือกกล้วยอังกับไฟให้พอร้อนได้ที่ นำมาใช้ประคบในจุดที่ป ว ดเมื่อย จะทำให้อาการดีขึ้นได้

7 ขัดรองเท้าหนังเงางาม

เมื่อรองเท้าหนังของเรามีฝุ่นเกาะดูแห้งแข็ง ให้ใช้ด้านในของเปลือกกล้วยขัดถูให้รอบแล้วเช็ดออกให้สะอาด รองเท้าหนังจะกลับมาเงางามได้อีกครั้ง

8 ทำปุ๋ ย ได้อ ย่ า งดี

นำเปลือกกล้วยมาตัดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือสับหย าบๆ ใช้โรยตามโคนต้นไม้ เพื่อเป็นปุ๋ ย ช่ ว ยบำรุงให้ต้นไม้ได้รับส า รอาหารต่างๆ ที่ทำให้ต้นไม่เจริญเติบโตได้ดี

9 ลดความอ้วน

ให้นำเปลือกกล้วยที่ปอกแล้วมาล้างด้วยน้ำให้สะอาดดี แล้วตัดลงใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้กลายเป็นสมูตตี้โดยเราอาจเติมผลไม้ต่างๆลงไป แล้วดื่มจะช่วยให้ลดความอย ากอาหารได้และวิตามินบี 6 กับวิตามินบี 12 เป็นคาร์บเชิงซ้อน มีวิตามินเอ มีลูติน ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น

10 แก้ปัญหาส้นเท้าแตก

หลังล้างเท้าสะอาดแล้ว ใช้เปลือกกล้วยขัดให้ทั่วส้นเท้าในจุดที่ผิวแห้งกร้าน หย าบดำ ช่วยให้ผิวอ่อนนุ่มขึ้นและความแห้งของส้นเท้าจะได้รับการดูแลให้นุ่มชุ่มชื่นขึ้นได้จากส า รอาหารที่อยู่ในเปลือกกล้วย

ทั้ง 10 ข้อนี้เป็นวิธีการนำเปลือกกล้วยกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งเรียกว่าเป็นของใกล้ตัวที่สามารถช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่ างดี อย่ าลืมทานกล้วยครั้งหน้าเก็บเปลือกเอาไว้ ลองใช้ตามดูรับรองว่าได้ผลดีเกินคาด

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-R
Load More In ข่าวสวัสดิการแห่งรัฐ

Check Also

ขอบยางในตู้เย็น “ขึ้นรา” ติดแน่น ขัดไม่ออก แค่ทำตามนี่สะอาดเอี่ยม

ขอบย า งในตู้เย็น “ขึ้นรา” ติดแน่น ขัดไม่ออ … …