Home ข่าวทั่วไป 6 วิธีง่ายๆจากร้านซักรีด แก้ปัญหาสีตกใส่เสื้อผ้า แม่บ้านควรรู้ไว้

6 วิธีง่ายๆจากร้านซักรีด แก้ปัญหาสีตกใส่เสื้อผ้า แม่บ้านควรรู้ไว้

6 วิธีง่ายๆจากร้านซักรีด แก้ปัญหาสีตกใส่เสื้อผ้า แม่บ้านควรรู้ไว้

6 วิธีง่ายๆจากร้านซักรีด แก้ปัญหาสีตกใส่เสื้อผ้า แม่บ้านควรรู้ไว้

งานซักผ้าเป็นงานประจำบ้านที่ต้องทำค่อนข้างบ่อย เพราะเสื้อผ้าที่ใส่แล้วจะมีคราบสกปรกต่างๆที่ติดอยู่ รวมทั้งคราบเหงื่อไคลต่างๆ ทำให้ต้องทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อสุขอนามัยที่ดีของคนในบ้าน และปัญหาของงานซักผ้าก็คือ เวลาซื้อเสื้อผ้าใหม่มาหรือเสื้อผ้าสีขาวเกิดความหมองและโดนสีตกใส่ ทำให้เกิดรอยบนเสื้อผ้า หากซักด้วยวิธีธรรมดาจะไม่สามารถแก้ปัญหาสีที่ตกใส่เสื้อได้ วันนี้เรามีวิธีดีๆมาฝากกัน 6 วิธีในการแก้ปัญหาผ้าสีตกด้วยการใช้สิ่งของในบ้านง่ายๆ

1 น้ำ ย า ล้างจาน

น้ำย าที่ใช้ล้างจานสามารถช่วยให้ผ้าที่สีตกใส่จางลงและหายไปได้ เพียงผสมน้ำย าล้างจานกับน้ำย าซักผ้าแล้วใช้ทาหรือป้ายไปที่คราบสีที่เลอะบนเสื้อ หรืออาจแช่ลงไปทั้งตัวเลยก็ได้ ทิ้งเอาไว้ข้ามคืน แล้วนำมาซักตามขั้นตอนปกติ สีที่ตกใส่ผ้าก็จะจางลงได้

2 น้ำย าซักผ้าขาว

เราสามารถใช้น้ำย าซักผ้าขาวหรือไฮเตอร์มาผสมกับน้ำส้มสายชูที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดคราบฝังลึกต่างๆ ผสมส่วนผสมให้เข้ากันแล้วป้ายไปที่รอยเปื้อนให้ทั่วพร้อมขยี้เบา ทิ้งไว้อ ย่ า งน้อยครึ่งชั่ ว โ ม ง แล้วนำขึ้นมาซักตามปกติได้เลย ผ้าขาวที่เคยหมองลงจากสีที่เปื้อน จะกลับมาขาวสว่างอีกครั้งหนึ่ง

3 วิธีการต้มด้วยน้ำเดือด

ในกรณีที่มีรอยสีตกใส่แบบกระจายทั่วเป็นวงกว้างทั้งผืน ให้ใช้วิธีการต้ม เริ่มจากตั้งหม้อใส่น้ำต้มให้เดือดผสมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำเดือด แล้วใส่ผ้าลงไปในหม้อ แช่ทิ้งเอาไว้สักครู่ จึงนำขึ้นมาซักต่อตามขั้นตอนปกติ รอยเปื้อนที่เลอะจะถูกน้ำส้มสายชูดูดสีออก ทำให้ผ้ากลับมาสดใสเหมือนใหม่อีกครั้ง

4 แช่ผ้าในน้ำร้อน

สูตรนี้จะมีการใช้ส่วนผสมทั้ง น้ำส้มสายชู ไฮเตอร์หรือน้ำย าซักผ้าขาว และน้ำย าซั ก ผ้ าเข้าด้วยกันแล้วพักรอไว้ จากนั้นให้เตรียมน้ำร้อนที่ต้มเดือดมาแช่ผ้าทิ้งไว้ 10 นาที จึงนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปในกะละมังที่ซัก แช่ทิ้งไว้จนน้ำหายร้อนแล้วเริ่มลงมือซักตามขั้นตอนปกติ รอยเปื้อนจะสามารถซักออกได้ง่ายขึ้น

5 ใช้ผลิตภัณฑ์แก้สีตกโดยเฉพาะ

ซึ่งวางขายตามท้องตลาด หรือเลือกใช้ผงยี่ห้อรันอะเวย์ที่มีขายในร้าน B2S ก็ได้เช่นกันซึ่งจะมีราคาไม่แพงมาก ส่วนวิธีใช้ก็เพียงผสมผงแก้สีตกลงในน้ำร้อน แช่ทิ้งไว้นาน 10 นาทีก่อน แล้วจึงนำผ้าที่สีตกใส่ลงไปในน้ำแล้วค่อยๆขยี้รอยเปื้อนออกให้หมด

6 วิธีแก้สีตกจากร้านซักรีด

1 ให้เตรียมเสื้อที่โดนสีตกใส่ไว้ ทันทีที่เห็นว่าสีตกใส่ เริ่มจากต้มน้ำให้เดือดแล้วนำผ้าลงแช่ในหม้อ ใช้ย า วๆหรือตะเกียบในการคีบผ้า ทำการกวนเสื้อไปมาในน้ำร้อน จะเห็นว่าสีที่ตกใส่ค่อยๆหลุดออกทีละน้อย

2 เมื่อสีหลุดออกหมดแล้วให้เตรียมน้ำเย็นจัดมา นำผ้าลงชุบน้ำเย็นแล้วบิดหมาด

3 เตรียมน้ำใหม่ในกะละมังแล้วใส่ เกลือแกง 3 กำมือลงละลายในน้ำ นำผ้าลงแช่

4 เท น้ำส้มสายชู และ ไฮเตอร์ประมาณ 5-6 ฝา แช่ผ้าต่อไปอีก 15 นาที หรือแช่นานจนกว่าสีจะกลับมาขาวสะอาดเหมือนเดิม จากนั้นจึงนำขึ้นซักล้างน้ำให้สะอาด นำขึ้นตากตามปกติ รอยเปื้อนจะหายไป

การป้องกันผ้าสีตก

ทุกครั้งที่ซักผ้า ต้องทำการแยกผ้าที่เป็นสีขาวล้วน กับสีเข้ม ออกจากกัน และหากซื้อเสื้อผ้าชิ้นใหม่มาแล้วไม่แน่ใจว่าผ้าจะตกสีหรือไม่ ให้ทำการทดสอบด้วยการแช่น้ำทิ้งไว้ หรือใช้เกลือแช่ผ้าใหม่ทิ้งเอาไว้ข้ามคืน เกลือจะช่วยให้สีไม่ตกแก้ปัญหาเสื้อสีตกได้ดี

ลองนำเทคนิคต่างๆที่นำมาฝากกันไปใช้กับงานซักผ้า จะช่วยประหยัดทั้งเงินและเวลา และต้องคอยสังเกตไม่นำเสื้อผ้าสีกับผ้าขาวซักรวมกันอีก ป้องกันไม่ให้ผ้าสีตกและช่วยให้ผ้าขาวสะอาด ผ้าสีก็ใหม่เสมอไม่หมองดูเก่าง่าย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-R
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

ขอบยางในตู้เย็น “ขึ้นรา” ติดแน่น ขัดไม่ออก แค่ทำตามนี่สะอาดเอี่ยม

ขอบย า งในตู้เย็น “ขึ้นรา” ติดแน่น ขัดไม่ออ … …