Home ข่าวทั่วไป 9 เรื่อง ที่คนขับรถส่วนใหญ่ ใช้ไม่ถูกวิธี

9 เรื่อง ที่คนขับรถส่วนใหญ่ ใช้ไม่ถูกวิธี

9 เรื่อง ที่คนขับรถส่วนใหญ่ ใช้ไม่ถูกวิธี

9 เรื่อง ที่คนขับรถส่วนใหญ่ ใช้ไม่ถูกวิธี

การขับรถและการใช้รถใช้ถนนในทุกวันนี้หลายคนยังคงมีความเชื่อบางอย่ างที่ผิดอยู่ และมักทำตามๆกันจนเกิด อุ บั ติเ ห ตุ ขึ้นอยู่บ่อยครั้ง บางครั้งก็เป็ นอุ บั ติ เ ห ตุเ ล็กน้อย แต่อุ บั ติ เ ห ตุ ร้ า ย แ ร งที่ทำให้มีผู้เ สี ย ชี วิ ตก็มีให้เห็นใน ข่ า วกันอยู่บ่อยๆเพราะความประม า ท และความไม่รู้รวมทั้งความไม่ใส่ใจในการทำตามก ฎ จ รา จ รให้ถูกต้อง ในวันนี้เราจะนำเรื่องความเชื่อที่หลายคนยังเข้าใจผิดมาฝากกัน 9 เรื่อง ดังนี้

1 ความเชื่อที่ว่ารถใหญ่ผิดเสมอ

หลายคนเชื่อกันว่าไม่ว่าจะเกิด อุ บั ติ เ ห ตุ ขึ้นเพราะฝ่ายใดผิดก็ตาม รถใหญ่กว่าจะเป็นฝ่ายผิดเสมอ ซึ่งความจริงนั้นการตัดสินก็จะต้องพิจารณาทุกอย่ างบนความถูกต้องเป็นหลัก ไม่จำเป็นว่าเป็นรถใหญ่แล้วจะต้องผิดตลอด และการใช้ประโยชน์จากกล้องหน้ารถก็สามารถช่วยให้การตัดสินเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

2 ความเชื่อเรื่องการวอร์มเครื่องยนต์ก่อนออกเดินทาง

หลายคนมักจะติดเครื่องยนต์และเบิ้ลเครื่องรถก่อนขับออกถนน ซึ่งความจริงแล้วไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำเช่นนั้น เนื่องจากทำให้เปลืองน้ำมันโดยใช่เ ห ตุ เพราะการออกตัวของรถก่อนที่จะออกสู่ถนนใหญ่ก็ถือเป็นการวอร์มเครื่องยนต์ที่ดีที่สุดอยู่แล้ว การที่เราขับรถออกจากบ้านหรือขับถึงหน้าปากซอยจะทำให้รถทำงานในรอบเครื่องที่ต่ำซึ่งเป็นการวอร์มเครื่องที่เพียงพอแล้ว

3 เลี้ยวซ้ายผ่ านตลอดไม่เสมอไป

หลายคนยังเข้าใจผิดในเรื่องของการเลี้ยวซ้ายผ่ า นตลอด เพราะในบางแยกก็ไม่ได้ใช้กฎเดียวกันนี้ หากแยกใดสามารถเลี้ยวซ้ายผ่ านตลอดได้ก็จะมีป้ายจราจรคอยบอกไว้ แต่หากไม่มีก็ต้องรอสัญญาณไฟเขียวเช่นเดียวกับรถทางตรงเช่นกัน

4 เลนขวาวิ่งได้ตลอดถ้าขับเร็ว

ความจริงแล้วการขับรถแช่อยู่ในเลนขวาไม่ว่าจะความเร็วเท่าใดก็ไม่สมควร เพราะเลนขวาตามกฎจราจรมีไว้สำหรับการแซงเท่านั้น เมื่อแซงแล้วก็ควรกลับไปวิ่งในเลนซ้ายตามปกติ

5 การใช้แตรรถ

แตรรถนั้นมีประโยชน์ในการบอกหรือเตือนเพื่อนผู้ร่วมใช้รถใช้ถนน และยังอาจเป็นสัญญาณที่ใช้เตือนเมื่อมีเ ห ตุต่างๆเกิดขึ้น โดยเราควรเลือกใช้ระดับเสียงและจังหวะในการบีบแตรให้ถูกต้องและไม่ใช้รบกวนผู้อื่น

6 เปิดไฟฉุ ก เ ฉิ น เพื่อไปตรง

การเปิดไฟ ฉุ ก เ ฉิ นเพื่อขอทางไปตรง เป็นพฤติกร รมที่เห็นและใช้กันบ่อย แต่ความจริงแล้วการทำแบบนี้ก็เ สี่ ยงทำให้เกิด อุ บั ติ เ ห ตุ ได้เช่นกัน เพราะรถที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งมักมองไม่เห็นสัญญาณไฟของเราทั้งสองด้าน ทำให้อาจเกิดความเข้าใจผิดว่าเราจะเลี้ยวได้

7 ความเชื่อที่ว่าถุง ล ม นิ ร ภั ย จะไม่ทำงานหากไม่คาดซีทเบลท์

ผู้ผลิตรถยนต์มักจะคำนึงถึงความป ล อ ด ภั ย ของผู้ขับขี่มาก่อนเสมอ จึงสร้างระบบให้เราคาดเข็มขัดทุกครั้งที่ขับรถ และระบบของเข็มขัด นิ ร ภั ย กับถุงลมนั้นก็ทำงานแยกจากกันคนละระบบ ที่เห็นว่า รถเบรคกระทันหันแต่ถุงลมไม่ทำงานนั้นอาจเป็นเพราะแรงเบรคหรือแรงชนไม่มากพอที่ทำให้ถุงลมทำงาน

8 การใช้เกียร์ P ตอนติดไฟแดง

เมื่อเราจอดรถติดไฟแดงหลายคนมักใช้เกียร์ P ซึ่งไม่ควรทำเพราะหากเกิดอุ บั ติ เ ห ตุ มีรถชนด้านหลัง จะทำให้ระบบเกียร์เสียหายรุ น แ ร งได้ เกียร์ P นั้นควรใช้ต่อเมื่อจอดรถในลานจอดรถเท่านั้น

9 การจอดรถหันหน้าเข้า

ลานจอดรถส่วนมากมักจอดรถเอาด้านหน้าเข้ากัน แต่ตามหลักควรจอดหันหน้ารถออก จะดีกว่า เพราะหากเกิดกรณีแบตหมดหรือรถเสีย จะสามารถเปิดกระโปรงหน้ารถเพื่อพ่วงแบตจากรถคันอื่นหรือเพื่อซ่อมแซมเครื่องยนต์ได้สะดวกมากกว่า

9 เรื่อง ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นการใช้รถใช้ถนนในแบบที่ผิดและมักทำตามๆกันมา ซึ่งตามหลักแล้วควรทำความเข้าใจใหม่ และทำให้ถูกต้องจะดีกว่าเพราะหากเกิดก ร ณี ฉุ ก เ ฉิ น จะช่วยทำให้ป ล อ ด ภั ยมากยิ่งขึ้น

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By krustory
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

ยืนยันตัวตนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบวันที่ 27 เม.ย.-26 พ.ค.66 เริ่มใช้สิทธิได้วันไหน

ยืนยันตัวตนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบวันที่ 27 เม.ย.-26 พ … …