Home ข่าวทั่วไป น้ำอัดลมและน้ำซาวข้าว แม่บ้านควรรู้ไว้ มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

น้ำอัดลมและน้ำซาวข้าว แม่บ้านควรรู้ไว้ มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

น้ำอัดลมและน้ำซาวข้าว แม่บ้านควรรู้ไว้ มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

น้ำอัดลมและน้ำซาวข้าว แม่บ้านควรรู้ไว้ มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

วิธีทำงานบ้านให้ง่ายขึ้นด้วยการใช้ข้าวของใกล้ตัวมาเป็นตัวช่วย กำลังเป็นที่นิยมและอยู่ในความสนใจของแม่บ้านพ่อบ้านกันทุกคน เพราะในชีวิตประจำวันที่รีบเร่ง ยิ่งสามารถทำงานบ้านเสร็จไวเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้มีเวลาว่างในการทำกิจกร ร มอ ย่ างอื่นได้มากขึ้น

ตัวช่วยที่จะมาช่วยให้งานบ้านของเราง่ายขึ้นก็คือ น้ำซาวข้าว และ น้ำอัดลม โดยเราจะกล่าวถึงประโยชน์ของน้ำอัดลมกันก่อน

ข้อดีของน้ำอัดลมสำหรับการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

1 กำจัดสนิม

ในกรณีที่ไม่มีน้ำย าล้างหรือขัดสนิม เราสามารถใช้น้ำอัดลมมาช่วยได้ เพียงนำอุปกรณ์ที่เกิดสนิมลงแช่ในน้ำอัดลม ทิ้งเอาไว้ข้ามคืน จากนั้นนำขึ้นมาเช็ดและขัดทำความสะอาดอีกครั้ง จะทำให้คราบสนิมค่อยๆหลุดออก เมื่อทำบ่อยๆก็จะช่วยให้รอยสนิมหายไปได้

2 ขัดเงาย า งรถยนต์

ในน้ำอัดลมจะมีกรดที่ช่วยทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆให้สะอาดได้ โดยเราสามารถนำมาใช้แทนน้ำย าเคลือบย า งดำได้ เพียงใช้น้ำอัดลม(สีดำ) 1 ขวด น้ำย าล้างจาน 1 ขวด และ น้ำย า ปรับผ้านุ่ม 1 ขวด

เริ่มจากเทน้ำอัดลมออก 1/2 ขวดแล้วเติม น้ำย าปรับผ้านุ่ม ลงไปแค่ค่อนขวด ปิดฝาแล้วเ ข ย่ าให้ส่วนผสมเข้ากัน ตอนเปิดฝาอาจมีฟองพุ่งออกมา

เปิดฝาขวดแล้วใส่น้ำ ย าล้างจานลงไปจนเต็มขวด ปิดฝาแล้วเ ข ย่ าให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำย า เช็ดล้อรถให้ดำเงาได้โดยไม่ต้องไปซื้อน้ำย าอีกเลย

3 เช็ดกระจกสะอาด

กรดซิตริกในน้ำอัดลมสามารถใช้ทำความสะอาดกระจกได้ ไม่ต่างจากส า รที่อยู่ในน้ำย าเช็ด สามารถใช้แทนน้ำย าเช็ดกระจกได้อ ย่ างดี เพียงใช้ผ้าชุบน้ำแล้วเช็ดให้ทั่วกระจกและเช็ดซ้ำอีกครั้งด้วยผ้าแห้งที่สะอาด เพียงเท่านี้กระจกทุกบานในบ้านก็จะสะอาดใสปิ๊งอยู่เสมอ

4 ล้างสีที่ติดตามเฟอร์นิเจอร์

หลังจากงานทาสีบ้านหรืองานใดๆก็ตามที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์หรือพื้น โดนสีกระเด็นใส่ ให้ใช้ผ้าขนห นูชุบน้ำอัดลมจนชุ่ม นำมาเช็ดคราบสีที่ติดตามจุดต่างๆ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดความเหนียวของน้ำอัดลมออกอีกครั้ง ก็จะทำให้สีที่เลอะอยู่หายไปได้

5 บำรุงลู ก บิ ดประตูและกลอน

หากลูกบิดหรือกลอนประตูเกิดความฝืด ให้ใช้น้ำอัดลมเทใส่ลูกบิด ทิ้งเวลาไว้ 5 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด จะช่วยทำให้ลูกบิดและกลอนประตูขยับได้ง่ายขึ้น ไม่ฝืด สามารถใช้งานได้เหมือนของใหม่เลยทีเดียว

6 จัดการคราบน้ำมัน

รอยเปื้อนต่างๆที่เกิดจากน้ำมัน เป็นงานที่ทำความสะอาดได้ค่อนข้างย ากเพราะน้ำมันมีความมันเป็นตัวผสม ยิ่งทำให้เช็ดทำความสะอาดย าก เราสามารถใช้น้ำอัดลมมาแก้ปัญหาน้ำมันเลอะได้ทุกพื้นผิว เพียงเทน้ำอัดลมลงไปในจุดที่มีน้ำมันหกเลอะเทอะ ทิ้งเวลาเอาไว้ตามสมควร อย่ างน้อย 15-20 นาที จากนั้นเช็ดล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าตามปกติ คราบมันจะหลุดออกอ ย่ างง่ายดาย

ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว

1 รดน้ำต้นไม้

น้ำซาวข้าวอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆจากข้าว ซึ่งเราสามารถใช้รดน้ำต้นไม้เพื่อเติมส า รอาหารให้กับดินได้อ ย่ างดี ต้นไม้ที่ได้รับน้ำซาวข้าวจะให้ใบที่สวยงามแข็งแรง

2 ล้างพิ ษ ล้ า ง ผั ก ผ ล ไ ม้

ผักผลไม้ที่เราซื้อกันทุกวันนี้มีการใช้ย าฆ่ า แ ม ล งเพื่อเร่งการผลิตให้ทันขาย ก่อนทานเราจึงต้องล้างทำความสะอาดผักผลไม้ให้สะอาด จนแน่ใจว่าไม่มีส า รตกค้างหลงเหลืออยู่ เพียงใช้น้ำซาวข้าวครั้งที่ 2 มาแช่ผักและผลไม้ทิ้งไว้นาน 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด

3 ดั บ ก ลิ่ น อ า ห า ร

เตรียมน้ำซาวข้าว 3 ถ้วย กับ มะนาวหรือมะกรูด 3 ลูก ผสมกันแล้วใช้ล้างอาหารทะเลหรือเนื้อสัตว์ จะช่วยให้กลิ่นคาวจากอาหารทะเลจางลง และนำมาทำอาหารได้อร่อยยิ่งขึ้น

4 ปัญหาหม้อหุงข้าวบูดไว

ให้ทำการล้างหม้อข้าวให้สะอาด จากนั้นใช้น้ำซาวข้าวเทลงในหม้อหุงข้าว นำไปอุ่นจนร้อนและเดือด จากนั้นเอาออกมาล้างตามปกติ วิธีนี้ช่วยทำความสะอาดหม้อข้าวได้อ ย่ า งดี ช่วยให้หมดปัญหาข้าวบูดเร็วหลังจากหุงได้

5 น้ำซาวข้าวล้างครัว

ในน้ำซาวข้าวจะมีส า รลดแรงตึงของผิวตามธรรมชาติ จึงสามารถนำมาใช้ล้างถ้วยชามหรือภาชนะต่างๆได้ โดยไม่ต้องใช้น้ำย าล้างจาน หากไม่มีคราบน้ำมันมากจนเกินไป หากมีความมันหลงเหลืออยู่ ให้ผสมน้ำย าล้างจานลงไปได้เล็กน้อย เพื่อช่วยขจัดคราบมันออก การล้างภาชนะด้วยน้ำซาวข้าวนั้น ให้ใช้น้ำซาวข้าวล้างก่อนแล้วจึงใช้น้ำย าล้างจาน ทำเป็นประจำจะช่วยลดการในน้ำย าล้างจานลงและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นการลดขยะในครัวเรือนลงได้ด้วย

ไม่ว่าจะมีงานบ้านใดๆที่ต้องการตัวช่วยดีๆ แบบไม่ต้องใช้เงินไปซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆในราคาแพง เราสามารถใช้น้ำอัดลมและน้ำซาวข้าว เข้ามาเป็นตัวช่วยหลักสำหรับงานทำความสะอาดบ้าน ช่วยประหยัดทั้งเงินและเวลาและยังไม่สิ้นเปลืองพลังงานของเราอีกด้วย

เรียบเรียงโดย

Load More Related Articles
Load More By Krustory-R
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

ขอบยางในตู้เย็น “ขึ้นรา” ติดแน่น ขัดไม่ออก แค่ทำตามนี่สะอาดเอี่ยม

ขอบย า งในตู้เย็น “ขึ้นรา” ติดแน่น ขัดไม่ออ … …