Home ข่าวสวัสดิการแห่งรัฐ หากขับรถทางไกลไม่ไหว แล้วจำเป็นต้องจอดนอน 5 ข้อนี้ ต้องรู้ไว้

หากขับรถทางไกลไม่ไหว แล้วจำเป็นต้องจอดนอน 5 ข้อนี้ ต้องรู้ไว้

หากขับรถทางไกลไม่ไหว แล้วจำเป็นต้องจอดนอน 5 ข้อนี้ ต้องรู้ไว้

หากขับรถทางไกลไม่ไหว แล้วจำเป็นต้องจอดนอน 5 ข้อนี้ ต้องรู้ไว้

เป็นข่าวให้เห็นกันอยู่บ่อยครั้งเลย ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับเ สี ย ชี วิ ต ในรถ หรือปล่อย เ ด็ ก นอนหลับและเ สี ย ชี วิ ต ในรถ หากคุณต้องเดินทางไกลและบางครั้งเกิดความเหนื่อยล้า ต้องการนอนหลับสักครู่ เพื่อจะได้มีแรงในการเดินทางต่อไปนั้น เป็นอั น ต ร า ย อ ย่ า งมาก หากนอนไม่ถูกวิธีจะเป็ฯการทำร้ า ยตัวเองได้โดยไม่รู้ตัว

เพราะการนอนเปิดแอร์และปิดหน้าต่างอยู่ในรถนั้น เครื่องยนต์ที่ติดอยู่จะยังคงเผาไหม้น้ำมัน ซึ่งทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งก๊าซตัวนี้สามารถไหลเวียนเข้ามาในรถได้โดยเราไม่รู้ตัว และในขณะหลับนั้นเราก็จะไม่รู้สึกถึงก๊าซตัวนี้ เพราะมันไม่มีทั้งสีและกลิ่น จึงกลายเป็นการนอนดมแก๊ซพิษไปโดยปริ ย า ยและเ สี ย ชี วิ ต ได้ในที่สุด สถิติในประเทศไ ท ย นั้น มีผู้ที่เ สี ย ชี วิ ต ด้วยเหตุการณ์นี้ปีละ 1-2 รายทุกปี จึงนับว่าเป็นภั ย ใกล้ตัวที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง

หากต้องขับรถทางไกล แล้วเกิดอาการอ่อนเพลียจริงๆ ขับไปต่อไม่ไหว การเลือกที่จะจอดรถงีบ ก็เป็นความคิดที่ดี เพื่อป้องกันการเกิด อุ บั ติเ ห ตุ บนท้องถนนได้ แต่เราก็ควรศึกษาวิธีการนอนที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้การนอนหลับนั้นเป็นการนอนหลับไปตลอดชีวิต

1 จอดนอนในที่ที่ป ล อ ด ภั ย

บริเวณที่จอดนอนนั้นต้องมีไฟสว่างไสว อาจจะเป็นจุดพักรถตามปั๊มน้ำมัน หรือขอนอนใกล้ๆป้อมทางหลวง ควรจอดในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสูดดมก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เข้าสู่ร่างกาย เราไม่ควรเปิดแอร์และปิดกระจกทั้งหมด เพราะแอร์ภายในรถจะดูดก๊าซพิษเข้ามาสู่ห้องผู้โดยส า ร สิ่งที่ควรทำคือ เปิดหน้าต่างลงอาจจะเป็นด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อปล่อยอากาศให้ถ่ายเท แต่หากร้อนจริงๆควรเลือกที่จะเปิดพัดลมแอร์แทนการเปิดเครื่องปรับอากาศภายในรถ พัดลมแอร์จะช่วยดูดอากาศภายนอกรถให้เข้ามาหมุนเวียนภายในรถ ทำให้อากาศภายในรถไม่ร้อนจนเกินไปและยังเป็นการช่วยถ่ายเทอากาศได้ดีอีกด้วย

2 อ ย่ า ติดเครื่องและนอนเปิดแอร์

อ ย่ า งที่ทราบกันตั้งแต่ตอนต้น ว่าการนอนในรถแล้วติดเครื่องปิดกระจกเปิดแอร์ไว้ จะทำให้เกิดการเผาไหม้ของน้ำมัน ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และเครื่องปรับอากาศในรถนั้น จะดูดเอาก๊าซพิษเหล่านี้เข้ามาในตัวรถ ทำให้เวลานอนเราสูดดมก๊าซพิษตัวนี้เข้าไปโดยไม่รู้ตัว และอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ในที่สุด

3 เปิดกระจกให้อากาศถ่ายเท

ควรเปิดกระจกไว้ด้านใดด้านหนึ่ง หรือเปิดทั้งหมดแต่ลดกระจกลงเพียง 2-3 ซม.เท่านั้น และทำการบิดกุญแจไปเพื่อเปิดระบบไฟ ไม่ต้องติดเครื่อง เพียงแค่เปิดพัดลมแอร์เพื่อระบายอากาศก็พอ พัดลมแอร์จะเป็นตัวช่วยในการถ่ายเทอากาศภายนอกให้หมุนเวียนเข้ามาในรถ และออกไปทางช่องกระจก ทำให้อากาศภายในรถไม่ร้อนจนเกินไป เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและปลอดภั ย มาก

4 ล็อครถให้เรียบร้อยก่อนปรับเบาะนอน

การล็อครถเป็นการระวังอั น ต ร า ย จากโจร ที่อาจจะมาจี้เพื่อหวังเอาทรัพย์สินมีค่า ดังนั้นควรเก็บทรัพย์สินอันมีค่าไว้ในที่ลับ เก็บให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้เป็นการล่อพวกโจรเข้ามาจี้ปล้นได้ เมื่อทำการล็อครถไว้อ ย่ า งแน่นหนาแล้ว ก็ให้ปรับเบาะเอนนอนให้เหมาะสม อาจมีหมอนหนุนคอไว้รองคอไม่ให้เกิดอาการเคล็ด เพียงเท่านี้ก็สามารถงีบหลับได้อ ย่ า งสบายใจแล้ว

5 งีบหลับเพียงเพื่อให้คลายความอ่อนล้า

เราไม่ควรนอนในรถนานเกินไป ใช้เวลาในการพักผ่อนเพียง 30-40 นาทีก็เพียงพอแล้ว เพราะการที่เรานอนหลับนานเกินไป อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงในการรับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เข้าสู่ร่างกาย จะทำให้การลำเลียงออกซิเจนของเม็ดเ ลื อ ด แดงไปสู่ส่วนต่างๆในร่างกายได้น้อยลง เป็นเหตุให้อวัยวะภายในร่างกายเกิดการทำงานที่ผิดปกติขึ้นได้ และหากได้รับก๊าซพิษนี้ในปริมาณมาก จะทำให้ร่างกายเกิดการขาดออกซิเจนอ ย่ า งเฉียบพลัน และทำให้เ สี ย ชี วิ ต ได้ในที่สุด

แต่หากจะให้ปลอดภั ย เลยจริงๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงการนอนหลับในรถจะดีกว่า เพราะในระหว่างนอนหลับนั้น เราไม่สามารถทราบได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของเรา เพราะเป็นช่วงเวลาที่เราประมาทที่สุด มีช่องว่างให้เหล่ามิจฉาชีพที่อาจเข้ามาในรูปแบบต่างๆที่เราคาดไม่ถึง หากเราไม่เ สี ย ชี วิ ต เพราะก๊าซพิษ ก็อาจต้องเสียทรัพย์ให้กับกลุ่มโจรพวกนี้ และแน่นอนว่ารวมถึงชีวิตด้วย

ขอขอบคุณที่มา poobpub

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวสวัสดิการแห่งรัฐ

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …