Home ข่าวทั่วไป วิธีเลือกมะพร้าวยังไงว่ามะพร้าวอ่อนหรือแก่

วิธีเลือกมะพร้าวยังไงว่ามะพร้าวอ่อนหรือแก่

วิธีเลือกมะพร้าวยังไงว่ามะพร้าวอ่อนหรือแก่

วิธีเลือกมะพร้าวยังไงว่ามะพร้าวอ่อนหรือแก่

เวลาที่เราไปเลือกซื้อมะพร้าว เราไม่สามารถจะรู้ได้เลยว่าเป็นมะพร้าวอ่อนหรือแก่ เพราะผ่ า ไม่ได้ในตอนนั้น ความชอบในการทานมะพร้าวของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบมะพร้าวอ่อน บางคนชอบมะพร้าวแก่ หรือความต้องการนำไปใช้เฉพาะเจาะจงว่าเป็นอ่อนหรือแก่ถึงจะอร่อย เช่น เอาไปทำอาหาร ทำขนม เป็นต้น แล้วเราต้องดูอย่ า งไรดีล่ะ ในเมื่อเราผ่ า มะพร้าวออกมาดูไม่ได้

มาทำความรู้จักระดับชั้นเนื้อมะพร้าวกันก่อน

– มะพร้าวอ่อนเนื้อ 1 ชั้น เนื้อจะเป็นสีใสๆคล้ายวุ้น รสชาติจะออกซ่าๆไม่ค่อยหวานเท่าไหร่ แต่ก็ทานได้แล้วแต่คนชอบ

– มะพร้าวอ่อนเนื้อชั้นครึ่ง จะมีอีกชื่อที่เรียกกันก็คือ เนื้อกุ้ง เนื้อก็ยังจะใสๆคล้ายวุ้น แต่จะมีกลิ่นหอมมากกว่า รสชาติอร่อยเป็นที่นิยมที่สุด

– มะพร้าวอ่อนเนื้อ 2 ชั้น เนื้อจะมีความหวานมากเป็นพิเศษ

วิธีดูมะพร้าวอ่อนหรือแก่

1 ให้เริ่มดูจากรอยต่อของขั้วลูกมะพร้าว ถ้ามะพร้าวลูกนั้นยังอ่อนอยู่ รอบวงตรงขั้วนั้นจะเป็นสีขาว หากขาวเป็นวงกว้างมากเท่าไหร่ ก็แสดงว่ามะพร้าวอ่อนมากเท่านั้น ถ้ามะพร้าวเริ่มแก่แล้ว ตรงส่วนรอบวงตรงขั้วจะเป็นสีเขียว

2 ลองเขย่ า ฟังเสียงน้ำข้างใน หากได้ยินเป็นเสียงน้ำแน่นๆหรือไม่ได้ยินเสียงน้ำเลย แสดงว่ามะพร้าวลูกนี้มีน้ำอยู่เต็มลูก และเป็นตัวบ่งชี้ว่าเป็นมะพร้าวอ่อนเนื้อชั้นครึ่ง หากได้ยินเสียงน้ำชัดเจนมากขึ้นเท่าไหร่ ก็แสดงว่ามะพร้าวแก่มากขึ้นเท่านั้น

3 ตรงหนวดมะพร้าวถ้าเป็นสีน้ำตาลถึงครึ่งหนวด แสดงว่าเนื้อมะพร้าวลูกนี้อ่อน และมีความหวานอร่อยมาก

4 หากลูกมะพร้าวติดอยู่กับทะลาย ลูกที่อยู่ชั้นบนสุดของทะลายนั้นจะมีเนื้ออ่อนที่สุด ไม่ค่อยมีน้ำรสชาติจะออกฝาดๆหน่อย แต่ถ้าเป็นลูกล่างสุด ก็คือ มะพร้าวที่แก่ที่สุดในทะลายนั้นนั่นเอง

5 ต่อมาเราจะมาดูกันตรงเปลือกของมะพร้าว หากเปลือกของมะพร้าวลูกนั้นมีผิวนวล แสดงว่ายังอ่อนอยู่ หากเปลือกมีผิวหย า บทั้งลูกโดยเท่ากัน ลูกนี้แหละกำลังน่าทานเลย แต่หากพบว่ามีผิวหย า บส่วนครึ่งล่างเป็นขุย อันนี้แสดงว่ามะพร้าวลูกนี้แก่แล้ว เอาไว้ใช้ทำขนมหรือแปรรูปจะดีกว่า

6 หากมะพร้าวถูกปอกเปลือกออกแล้ว ก็ให้เลือกเอาจากเสี้ยน หากเห็นเป็นเส้นๆก็แสดงว่ามะพร้าวลูกนั้นอ่อนอยู่ แต่หากเห็นเป็นเส้นปานกลางทั่วทั้งลูก ก็แสดงว่ามะพร้าวลูกนั้นกำลังพอดีน่าทาน

7 วิธีนี้แน่นอนที่สุดคือการเอาไปแช่น้ำ ถ้าหากมะพร้าวจมลงไปทั้งหมด แสดงว่าลูกนั้นยังอ่อนอยู่ แต่ถ้าหากจมลงไปครึ่งหนึ่งหรือทั้งลูก ก็แสดงว่ามะพร้าวลูกนั้นแก่แล้ว

แค่นี้คุณก็จะสามารถเลือกซื้อมะพร้าวจากตลาดมาได้ตามความต้องการแล้ว หากมีจุดประสงค์จะใช้ทำอะไรก็เลือกความอ่อนแก่ได้ตามใจชอบเลย ไม่ต้องมานั่งลุ้นเอาที่บ้าน ว่าผ่ า ออกมาแล้วจะได้มะพร้าวอายุระดับประมาณไหน หากเลือกได้เองดั่งใจแบบนี้ เการเลือกมะพร้าวก็ไม่ใช่เรื่องย า กอีกต่อไปแล้วล่ะ

ขอขอบคุณที่มา Parinyajai

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …