Home ข่าวทั่วไป 6 สิ่งนี้ คนขับเกียร์ออโต้ ทำกันตลอด เกียร์พังกันเป็นแถบ

6 สิ่งนี้ คนขับเกียร์ออโต้ ทำกันตลอด เกียร์พังกันเป็นแถบ

6 สิ่งนี้ คนขับเกียร์ออโต้ ทำกันตลอด เกียร์พังกันเป็นแถบ

รถเดี๋ยวนี้เป็นระบบเกียร์ออโต้กันไปหมดแล้ว การใช้งานก็แสนง่าย ไม่เหมือนเกียร์กระปุกสมัยก่อน แต่ด้วยระบบที่ซับซ้อนมากขึ้น ทำให้การดูแลรั ก ษ า ยุ่งย า กมากกว่า การใช้งานแบบผิดๆจะทำให้ระบบเกียร์ออโต้พังเร็ว ไม่ทนทานเท่าเกียร์กระปุก

หลายคนอาจคิดว่า ได้ใช้เกียร์ออโต้อย่ า งทะนุถนอมมาเป็นอย่ า งดี แต่เชื่อไหมว่ายังมีอยู่หลายสิ่งมาก ที่เรามักจะทำลายระบบเกียร์ด้วยตัวเองอย่ า งไม่รู้ตัว

1 วอร์มเครื่องยนต์ก่อนใช้รถ

ทุกครั้งก่อนที่เราจะใช้รถนั้น เรามักจะสตาร์ทเครื่องแล้วเหยียบคันเร่ง โดยเชื่อว่าจะทำให้เครื่องยนต์อุ่นขึ้น และพร้อมทำงานได้ดี แต่นั่นเป็นสิ่งที่ผิดอย่ า งมหันต์ เพราะการเร่งเครื่องยนต์แบบนั้น นอกจากจะเปลืองน้ำมันไปเปล่าๆแล้ว ยังเป็นการกระชากชุดการทำงานภายในทั้งหมด สิ่งที่ดีที่สุด แค่สตาร์ทรถทิ้งไว้สักพักก็พอ

2 ออกรถโดยไม่แตะเบรค

หลังจากที่เราสตาร์ทรถเสร็จ พอถึงคราวออกรถ เราก็มักจะเหยียบคันเร่งไปเลย แต่การกระทำแบบนั้นเป็นเหตุสร้างความเสียหายให้กับชุดเกียร์อย่ า งมาก สิ่งที่ถูกต้องและควรทำคือ เหยียบเบรคเอาไว้ก่อน แล้วค่อยๆปลดเกียร์เพื่อจะออกรถ แบบนี้จะเป็นการถนอมส่วนภายในไม่ให้เกิดการกระชาก ให้สึกหรอเสียหายได้

3 เหยียบคันเร่งมิดเพื่อแซงรถ

พอถึงคราวที่เราจะแซงรถคันข้างหน้า สิ่งที่เราจะทำกันอยู่เสมอ คือการเหยียบคันเร่งจนมิด เพื่อรีบแซงรถข้างหน้าให้เร็วที่สุด เราจะเปลี่ยนเกียร์กระทันหันในช่วงเวลานั้น ทำให้ระบบฟั น เฟืองที่อยู่ภายในชุดเกียร์ หมุนด้วยความเร็วสูงจนเกิดความร้อนขึ้น และนี่แหละที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการสึกหรอในชุดเกียร์

สิ่งที่ถูกต้องคือ เราจะต้องรอจังหวะแซงให้ย า วสักหน่อย อย่ า แซงกระชั้นชิด จะเป็นการช่วยถนอมชุดเกียร์ ไม่ให้รับภาระหนัก จากการกระชากตอนเปลี่ยนเกียร์กระทันหัน

4 สับเปลี่ยนเกียร์กลับไปมา

เอาให้เข้าใจง่ายๆ คือ การสับเปลี่ยนเกียร์ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับทิศทางที่รถกำลังไหลทันที เช่น รถไหลไปข้างหน้าอยู่ ก็สับเกียร์ถอยหลังทันที หรือรถกำลังไหลไปข้างหลัง ก็สับเกียร์ให้เดินหน้าทันที สิ่งที่ถูกต้องเพื่อเป็นการถนอมชุดเกียร์ คือ รอให้รถหยุดเสียก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนเกียร์ไปในทิศทางที่ต้องการ

5 เข้าเกียร์แบบผิดๆ

เชื่อได้ว่าทุกครั้งที่รถจอดติดไฟแดง เรามักจะเข้าเกียร์ P เพื่อล็อคไม่ให้รถไหล แต่การใช้เกียร์ P นั้นจะเป็นการจอดรถสนิทแบบไม่มีการเคลื่อนตัว เพราะมันจะล็อคล้อให้หยุดอยู่กับที่ทั้งหมด หากเกิดเหตุในระหว่างติดไฟแดง รถข้างหลังเกิดเบรคไม่ทัน แล้วมาชนเอาท้ายรถเรา รถก็จะโดนดันให้เคลื่อนตัวไปข้างหน้า ทำให้ระบบฟั น เฟืองเสียหาย เพราะเข้าเกียร์ P ล็อคล้อไว้ทั้งหมด

6 เข้าเกียร์ว่างก่อนหยุดรถ

พอใกล้จะถึงจุดหมายปลายทาง เรามักจะเข้าเกียร์ว่างแล้วปล่อยให้รถไหล เพราะคิดว่าจะเป็นการช่วยประหยัดน้ำมันได้ แต่วิธีนี้ทำให้ระบบเกียร์เสียหายอย่ า งใหญ่หลวง เพราะเมื่อเราตัดระบบการทำงานของเกียร์ไปแล้ว รถยังมีการไหลต่อ จะทำให้ระบบการทำงานของเกียร์พังเร็ว

มีใครบ้างไหมที่ไม่ได้ใช้วิธีทั้ง 6 สิ่งนี้ และเลือกใช้งานเกียร์ออโต้ได้อย่ า งถูกต้องทั้งหมด เชื่อได้เลยว่าคงไม่มีแน่ๆ เพราะทั้งหมดนี้เป็นพฤติก ร ร มความเคยชินที่ใช้กันทุกคน ถ้ารู้อย่ า งนี้แล้วยังเลือกทำแบบเก่าๆ ก็คงรู้ใช่ไหมว่าชุดเกียร์เสียหายได้เร็วมากขึ้นแน่นอน ต่อไปก็เลือกทำวิธีที่ถูกต้อง เพื่อให้ชุดเกียร์ใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณที่มา Hostingrc

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เมืองไทยแคปปิตอล สินเชื่อใหม่ “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” ผ่อนสบาย ไม่เช็คบูโร

เมืองไ ท ย แคปปิตอล สินเชื่อใหม่ “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” ผ … …