Home ข่าวทั่วไป เตือนภัย!! ประกันสังคมแจ้ง ระวัง SMS ปลอม ลวงกดลิงก์ล้วงข้อมูล

เตือนภัย!! ประกันสังคมแจ้ง ระวัง SMS ปลอม ลวงกดลิงก์ล้วงข้อมูล

เตือนภัย! ประกันสังคมแจ้ง ระวัง SMS ปลอม ล้วงข้อมูลเพียงกดลิงค์

เตือนภัย!! ประกันสังคมแจ้ง ระวัง SMS ปลอม ลวงกดลิงก์ล้วงข้อมูล

ปัจจุบัน มิจฉาชีพได้พัฒนาปรับเปลี่ยรูปแบบกลลวง เพื่อหลอกให้เราหลงเชื่อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น หลายครั้งมาในรูปแบบที่เราคาดไม่ถึง ด้วยความเคยชินอย่างเช่น SMS จากหน่วยงานต่างๆ รวมถึงสถาบันการเงิน การธนาคาร

ล่าสุด นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส) กล่าวว่า ช่วงนี้แก๊งมิจฉาชีพระบาดหนัก ส่งข้อความสั้น หรือ SMS อ้างว่าส่งมาจากสำนักงานประกันสังคม หลอกกดลิงค์เพื่ออัพเดทข้อมูลประกันสังคม พร้อมทั้งดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำนักงานประกันสังคม ซึ่งหากผู้ประกันตนกดลิงค์ดังกล่าวแล้ว เข้าไปกรอกข้อมูลส่วนตัว หรือทำการใดๆ จะทำให้ต้องเสียเงิน หรือถูกนำข้อมูลไปใช้ก่อให้เกิดความเสียหายได้

ยังย้ำอีกว่า “สำนักงานประกันสังคมไม่มีนโยบายส่ง SMS แนบลิงค์ให้ผู้ประกันตนทุกกรณี โดยขอให้ผู้ประกันตนระมัดระวัง เมื่อได้รับ SMS ที่มีลิงค์ขอให้ตั้งสติ อย่าตกใจ หรือเชื่อในข้อความที่ได้รับ ห้ามกดลิงค์ที่ส่งมากับ SMS ทันที แต่ให้ตรวจสอบแหล่งที่มาของ SMS ก่อน สังเกตลิงค์ หรือ url ให้มั่นใจก่อนกด หรือโทรสอบถาม Call Center ของหน่วยงานหรือรีบติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ประกันสังคมโดยตรง

อย่าหลงกรอกข้อมูลส่วนตัว Userneme Password หรือ OTP ผ่านลิงค์ที่ได้รับเด็ดขาด เพราะมิจฉาชีพได้พัฒนากลอุบายต่างๆ เพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนแล้วนำไปทำธุรกรรม ถอนเงินของท่านจนหมดบัญชี”

และยังกล่าวต่อไปว่า สำนักงานประกันสังคม มีหน่วยงานตรวจสอบ และเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเพื่อติดตามกลโกงแก๊งมิจฉาชีพอย่างต่อเนื่อง พร้อมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ให้ถึงที่สุด และส่งเรื่องไปยังศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อดำเนินการปิดเว็บไซต์ปลอม ที่สร้างความเดือดร้อนแก่พี่น้องผู้ประกันตนอย่างเด็ดขาดโดยทันที

หากท่านต้องการข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานประกันสังคม สามารถติดตามได้หลายช่องทางทั้ง เว็บไซต์ www.sso.go.th แอปพลิเคชัน SSO Connect ช่องทาง Line @ssothai หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอขอบคุณที่มา thansettakij

รูปภาพ thansettakij, SMS2PRO

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เมืองไทยแคปปิตอล สินเชื่อใหม่ “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” ผ่อนสบาย ไม่เช็คบูโร

เมืองไ ท ย แคปปิตอล สินเชื่อใหม่ “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” ผ … …