Home ข่าวทั่วไป ล้างมุ้งลวดง่ายๆ แบบไม่ต้องถอด สะอาดมาก ฝุ่นหายไม่เหลือ

ล้างมุ้งลวดง่ายๆ แบบไม่ต้องถอด สะอาดมาก ฝุ่นหายไม่เหลือ

ล้างมุ้งลวดง่ายๆ แบบไม่ต้องถอด สะอาดมาก ฝุ่นหายไม่เหลือ

ล้างมุ้งลวดง่ายๆ แบบไม่ต้องถอด สะอาดมาก ฝุ่นหายไม่เหลือ

เรื่องของการทำความสะอาด เป็นเรื่องที่ยุ่ง ย า กสำหรับคุณแม่บ้านในยุคปัจจุบัน เพราะไม่ค่อยมีเวลาทำมากนัก ไหนจะต้องออกไปทำงานตั้งแต่เช้า กลับมาก็มืดค่ำ ถ้าต้องมาทำความสะอาดอีกก็คงเหนื่อยแย่

การทำความสะอาดบ้านปกติมันไม่เท่าไหร่หรอก ก็แค่ปัดกวาดเช็ดถูแค่นั้น แล้วเดี๋ยวนี้เครื่องมือทำความสะอาดมีอยู่เยอะแยะ สะดวกสบายและประหยัดเวลา แต่มีสิ่งหนึ่งที่ใช้อะไรทำก็ไม่ได้ นอกจากถอดมาล้าง นั่นก็คือ มุ้งลวด แต่เชื่อไหม ว่าไม่ต้องถอดก็ทำความสะอาดได้ง่ายมาก

เคล็ดลับทำความสะอาดมุ้งลวด

1 กระดาษหนังสือพิมพ์

ให้เรานำกระดาษหนังสือพิมพ์ที่มีอยู่ ใช้ขวดสเปรย์ใส่น้ำฉีดพ่นให้ทั่ว หรือเราจะเอากระดาษหนังสือพิมพ์ไปชุบน้ำเลยก็ได้ แต่ไม่ให้เปียกมากจนเกินไป แล้วเอาไปแปะติดให้ทั่วมุ้งลวด ทำแบบนี้ทั้ง 2 ด้านทิ้งไว้นาน 3-5 นาที เมื่อครบเวลาก็มาลอกออก พวกเศษฝุ่นไม่ว่าจะหนาแค่ไหนก็จะหลุดติดออกมาหมดเลย แล้วก็หาผ้าชุบน้ำหมาดๆมาเช็ดก๋สะอาดแล้ว

2 น้ำส้มสายชู

ให้เราผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำในอัตราส่วนที่เท่ากันลงในขวดสเปรย์ แล้วฉีดพรมไปให้ทั่วมุ้งลวดที่ต้องการทำความสะอาด ทิ้งเอาไว้นาน 10-15 นาที จากนั้นก็ให้นำฟองน้ำ หรือผ้ามาชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด ฝุ่นหนาๆที่เคยติดอยู่ ก็จะเช็ดออกได้ง่ายมาก

3 เบคกิ้งโซดา

ผสมเบคกิ้งโซดาให้เข้ากันกับน้ำเปล่า จากนั้นนำฟองน้ำหรือแปรงมาชุบส่วนผสม นำไปขัดเช็ดถูมุ่งลวดให้ทั่ว ไม่ต้องออกแรงมากฝุ่นก็จะหลุดติดออกมาหมด พอทำความสะอาดจนได้ที่ ก็นำฟองน้ำชุบน้ำหรือผ้ามาชุบน้ำ แล้วเอาไปเช็ดให้สะอาดอีกทีหนึ่ง

เคล็ดลับทำความสะอาดบ้านให้ง่ายขึ้น

ทำความสะอาดขอบประตู หน้าต่าง ไม่ว่าจะเป็นคราบฝุ่นหนาๆที่ผ้าเช็ดไม่ออก ต้องลองใช้เคล็ดลับนี้ โดยเราจะนำไม้มาพันด้วยสำลีตรงปลาย แล้วชุบลงในน้ำส้มสายชูที่อยู่ในครัวนี่แหละ นำไปเช็ดทำความสะอาดตามบริเวณขอบประตู หน้าต่างที่มีฝุ่นเกาะ แค่นี้ก็สะอาดมากแล้ว

ทำความสะอาดที่นอน ถ้าเราต้องการที่จะทำความสะอาดฝุ่นตามปกติ แนะนำให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเลย สะอาดและง่ายมากๆ แต่หากบนฟูกที่นอนดันเป็นคราบ ให้เราเอาน้ำมะนาวใส่ลงในสเปรย์ ฉีดพ่นลงไปบนคราบให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นนำผ้าสะอาดมาซับๆเช็ด พอน้ำมะนาวแห้ง คราบก็จะหายไปหมด

ทำความสะอาดเครื่องปั่น เทน้ำอุ่นกับน้ำ ย า ล้างจานลงไปในโถปั่น แล้วก็เอาไปปั่นสัก 2-3 วินาทีต่อครั้ง มองจนรู้สึกว่าสะอาดดี ก็นำมาล้างน้ำออก แค่นี้โถปั่นก็จะสะอาด แม้กระทั่งซอกใบมีดก็ไม่เหลือ

ทำความสะอาดชักโครก ให้เราเอาแปรงมาชุบลงไปในน้ำส้มสายชู นำมาขัดทำความสะอาดชักโครกให้ทั่ว เสร็จแล้วก็เอาหัวฉีดน้ำ ฉีดทำความสะอาดอีกที จะใช้น้ำล้างตามปกติก็ได้ แล้วหาผ้ามาเช็ดซ้ำ แค่นี้คราบต่างๆก็จะหลุดออกโดยไม่ต้องเปลืองแรงขัด

แต่ละวิธีดังที่กล่าวมานี้ จะทำให้งานบ้านเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น แถมยังไม่เปลืองเวลามาก ช่วยกันทำได้ทุกคน กลายเป็นกิ จ ก ร ร มที่ทำร่วมกันในบ้านแล้วสนุก ไม่เหมือนกับการทำงานบ้านแบบเก่า ที่ทั้งเหนื่อยทั้งเปลืองเวลา แถมยังต้องใช้การฝึกทำที่บ่อยครั้ง ถึงจะทำให้สะอาดจริงๆได้ แค่ลองใช้เคล็ดลับเหล่านี้ ก็จะทำให้บ้านสะอาด ประหยัดเวลา และไม่เปลืองแรงอีกด้วย

ขอขอบคุณ Postsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …