Home ข่าวทั่วไป เศษสบู่กับเปลือกมะนาว ใช้แก้ปัญหาในบ้านได้สารพัด หลายคนไม่เคยรู้

เศษสบู่กับเปลือกมะนาว ใช้แก้ปัญหาในบ้านได้สารพัด หลายคนไม่เคยรู้

เศษสบู่กับเปลือกมะนาว ใช้แก้ปัญหาในบ้านได้สารพัด หลายคนไม่เคยรู้

เศษสบู่กับเปลือกมะนาว ใช้แก้ปัญหาในบ้านได้สารพัด หลายคนไม่เคยรู้

ของเหลือใช้เป็นจำนวนมาก ที่คนมักเอามารีไซเคิล DIY เพื่อนำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด รวมถึงเศษสบู่กับเปลือกมะนาว ที่คนส่วนใหญ๋มักทิ้งกัน เพราะไม่รู้ว่านำมาใช้ประโยชน์ได้อีกมาก กลายเป็นขยะที่ไร้ประโยชน์ไปเสียทุกครั้ง

เพราะฉะนั้น วันนี้คุณแม่บ้านต้องรู้เลยว่า เศษสบู่กับเปลือกมะนาวอ ย่ า ทิ้งให้เก็บเอาไว้ เพราะยังมีประโยชน์ในครัวเรือน ช่วยแก้ปัญหาที่คุณแม่บ้านมักแก้ไม่ตก ให้กลายเป็นเรื่องง่ายๆที่จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

ประโยชน์ของเศษสบู่

1 เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเข็ม

หากเวลาใช้เข็มเพื่อทำการเย็บ แต่ต้องเจอเข้ากับผ้าชนิดที่มีเนื้อ ย า กต่อการใช้เข็ม ให้เรานำเข็มปักลงไปในเนื้อเศษสบู่ แล้วค่อยดึงออกมาใช้งานได้ การทำแบบนี้จะทำให้เข็มลื่นขึ้น เหมือนเป็นการเพิ่มพลังให้เข็ม สามารถที่จะปักลงไปในเนื้อผ้าได้ง่ายกว่าเดิม

2 ช่วยเก็บเศษแก้วที่แตก

เวลาที่เกิดแก้วแตกขึ้น เราจะเก็บได้เพียงชิ้นใหญ่ๆ และแม้จะกวาดทำความสะอาด ก็ยังคงเหลือเศษเล็กเศษน้อยเอาไว้อยู่ดี จึงเป็นอั น ต ร าย มากหากมีคนเดินผ่ า นในบริเวณนั้น ให้เราใช้เศษสบู่จุ่มลงในน้ำให้เปียก แล้วนำไปกดลงบนพื้นให้ทั่ว ตัวสบู่ด้านนอกที่โดนน้ำจะอ่อนตัวลง ดูดเก็บเศษแก้วที่เหลืออยู่เอาไว้ทั้งหมด ต่อไปพื้นก็จะสะอาดไม่มีแม้เศษผงของแก้วที่แตกเลย

3 แก้ลิ้นชัก บานประตูฝืด

ปัญหาเรื่องบานต่างๆฝืด เปิดปิดมีเสียงเอี๊ยดอ๊าด ปิดได้ไม่ค่อยสนิท วิธีง่ายๆจากเศษสบู่นั่นคือ การนำไปเช็ดถูๆตามส่วนของขอบลิ้นชัก บานพับหน้าต่าง ประตูให้ทั่ว เนื้อของสบู่ที่ติดลงไปตามซอกต่างๆของบานพับ จะช่วยทำให้บานพับเปิดปิดได้สะดวกขึ้น ไม่มีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดอีกเลย

4 ปกปิดร่องรอยการเคลื่อนย้าย

การขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่เคยตั้งเอาไว้เมื่อนานมาแล้ว มักจะมีร่องรอยของหลุมบนพื้นที่เกิดจากการตั้งอยู่ และตำหนิต่างๆที่เกิดขึ้นบนผนัง ให้เราใช้เศษสบู่มาเติมร่องรอยตรงนั้น ก็จะทำให้ร่องรอยดูเต็มขึ้น มองไม่เห็นอีกเลยว่าตรงนั้นเคยเป็นรอยมาก่อน

5 ทำความสะอาดเครื่องครัว

ก่อนที่เราจะนำกระทะไปทำอาหาร หรืออุปกรณ์อื่นๆที่ต้องไปโดนกับความร้อน ให้เอาเศษสบู่มาถูให้ทั่ว เป็นเคลือบบางๆไว้บนผิวอุปกรณ์บริเวณที่จะโดนความร้อน เมื่อนำอุปกรณ์นั้นไปใช้งานจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถึงเวลาที่จะนำมาล้าง ก็จะล้างได้ง่ายและไม่มีรอยไหม้จากไฟหลงเหลืออยู่

ประโยชน์ของเปลือกมะนาว

1 ช่วยล้างคราบไมโครเวฟ

พวกกลิ่นและคราบที่เกิดจากการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ หากทำความสะอาดเช็ดธรรมดาคราบมักจะออกได้ไม่หมด หรือก็ไม่ออกเลยเพราะกลายเป็นคราบหนาแข็ง บางทีก็เป็นคราบเหนียวติดแน่นทำความสะอาดออกได้ ย า ก ให้เราหาภาชนะขนาดพออุ่นในไมโครเวฟ ใส่น้ำลงไปสักครึ่งหนึ่ง แล้วบีบมะนาวตามลงไป เปลือกที่เหลือก็ใส่ตามกันลงไปเลย แล้วก็นำไปอุ่นในไมโครเวฟสัก 2 นาที เมื่อเครื่องทำงานจนครบเวลาแล้ว อ ย่ า เพิ่งเปิดเอาภาชนะนั้นออก ปล่อยทิ้งเอาไว้ให้ภายในไมโครเวฟเย็นลงสักหน่อย แล้วค่อยหาผ้ามาเช็ดคราบภายในไมโครเวฟให้สะอาด

2 กำจัดคราบชากาแฟในแก้ว

แก้วชากาแฟที่ถูกใช้งานบ่อยๆอยู่เป็นประจำ มักจะหลงเหลือคราบติดอยู่ภายในแก้ว เป็นคราบเหลืองๆทำให้ดูไม่น่าใช้ ให้เรานำเปลือกมะนาวใส่ลงไปตามด้วยน้ำร้อน แช่ทิ้งเอาไว้นาน 2 ชั่ ว โมง เมื่อครบเวลาก็เทน้ำที่แช่ไว้ทิ้งให้หมด แล้วล้างทำความสะอาดตามปกติ คราบเหลืองที่เคยติดอยู่ก็จะหายไป แก้วก็จะกลับมาสะอาดน่าใช้เหมือนเดิม

3 กลบกลิ่นน้ำส้มสายชู

อ ย่ า งที่เรารู้ๆกันว่าน้ำส้มสายชู สามารถนำมาทำความสะอาดได้หลายอ ย่ า งในบ้านเลย แต่ด้วยกลิ่นฉุนเฉพาะตัว ทำให้เราไม่อ ย า กหยิบขึ้นมาใช้สักเท่าไหร่ ทั้งที่คุณสมบัตินั้นดีมากๆ วิธีแก้นั้นง่ายๆ แค่นำเปลือกมะนาวใส่ลงไปในน้ำส้มสายชู เพียงแค่นี้กลิ่นฉุนที่เคยมีอยู่ก็จะหมดไป

4 ช่วยขัดเงาสแตนเลส

หากอุปกรณ์สแตนเลสไม่เงามีรอยดำหมอง ให้เราแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้เลย เอาเกลือมาโรยลงไปบนผิวสแตนเลส แล้วใช้เปลือกมะนาวมาขัดถูลงไปให้ทั่ว จากนั้นล้างออกให้สะอาด ผิวที่เคยไม่ใสดำหมอง ก็จะหายไป ผิวของสแตนเลสจะดูเงางามขึ้นกว่าเดิมมาก

5 ลดกลิ่นเหม็นในขยะ

ถังขยะเป็นสิ่งที่รวมทุกอ ย่ า งที่สกปรกอยู่แล้ว เมื่อ ห มั ก หมมนานๆเข้า ก็มักจะเกิดกลิ่นเหม็นไม่พึงประสงค์ ให้เราใส่เปลือกมะนาวลงไป หรือจะใช้เป็นเปลือกเลม่อน เปลือกของส้มหรือเปลือกเกรปฟรุต พวกนี้ก็ใช้ได้เหมือนกัน กลิ่นหอมของเปลือกเหล่านี้ จะช่วยกลบกลิ่นเหม็นของขยะได้ รวมถึงช่วย ฆ่ า เ ชื้ อโ ร ค ได้อีกด้วย

6 ใช้ขับไล่แ ม ล ง

ด้วยกลิ่นสะอาดสดชื่นของเปลือกมะนาว พวกแ ม ล ง ทั้งหลายไม่ชอบเอาเสียเลย ให้เราทำน้ำ ย า ขับไล่แ ม ล ง เหล่านี้จากเปลือกมะนาวได้ โดยการนำเปลือกมะนาว ห มั ก ทิ้งเอาไว้กับน้ำส้มสายชู แล้วนำน้ำ ห มั ก ที่ได้มากรอกใส่ขวดสเปรย์ นำไปฉีดพ่นตามมุมต่างๆหรือบริเวณที่มีแ ม ล ง ชุกชุมอยู่ ก็จะช่วยไล่ให้พวกมันหนีไปได้ และกลิ่นหอมจากเปลือกมะนาว ช่วยทำให้บรร ย า กาศภายในห้องดีขึ้น

เรายังสามารถปรับใช้กับสิ่งอื่นๆได้อีก เช่น เปลือกมะนาวเอาไปวางดับกลิ่นในห้องครัว ห้องน้ำ ใช้ล้างมือขัดเล็บหลังทำอาหารก็ทำให้กลิ่นคาวหายไป มือขาวเล็บใสมากยิ่งขึ้น

หรือเศษสบู่ยังช่วยลดกลิ่นอับในกระเป๋าเดินทาง ในตู้เสื้อผ้า ยังสามารถใช้ทำสบู่เหลวกลิ่นหอมดังใจได้ ด้วยประโยชน์มากมายหลายอ ย่ า งเหล่านี้ ก็การันตีแล้วว่า เศษสบู่กับเปลือกมะนาว สามารถใช้งานได้อีก อ ย่ า เพิ่งทิ้งไป

ขอขอบคุณที่มา Feedsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …