Home ข่าวทั่วไป แก้วเก็บความร้อนเย็น ใครใช้ผิดวิธีส่งผลเเน่

แก้วเก็บความร้อนเย็น ใครใช้ผิดวิธีส่งผลเเน่

แก้วเก็บความร้อนเย็น ใครใช้ผิดวิธีส่งผลเเน่

แก้วเก็บความร้อนเย็น ใครใช้ผิดวิธีส่งผลเเน่

เป็นที่นิยมกันมากและมีขายอยู่ทั่วไป สิ่งที่เราจะพูดถึงกันต่อไปนี้คือ แก้วเก็บความร้อนความเย็น ซึ่งช่วยเก็บอุณหภูมิเครื่องดื่มได้ดี ไม่ว่าจะนำติดตัวไปที่ไหนก็อุ่นใจ ว่าจะได้ดื่มเครื่องดื่มร้อนๆเย็นๆอยู่ตลอดเวลา แก้วเหล่านี้มีออกมาขายหลายรูปแบบ ตั้งแต่แบบพลาสติกจนไปถึงโลหะ โดยเฉพาะสแตนเลส

หลายคนเข้าใจว่าการใช้แก้วสแตนเลส ช่วยเก็บอุณหภูมิได้ดียิ่งกว่าแก้วชนิดอื่น และมีความปลอดภั ย มากกว่า ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั่นเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ หากไม่เชื่อขอให้มาฟังเรื่องราวต่อไปนี้กันก่อน อาจจะทำให้เปลี่ยนใจไม่ใช้อีกต่อไปเลยก็ได้

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า มีรายงานจากต่างประเทศออกมาบอกว่า มีผู้ป่วยคนหนึ่งอายุประมาณ 50 ปี เขาเป็นคนที่มีสุขภาพดี แข็งแรงปกติดีมาตลอดชีวิตที่ผ่ า นมา แต่แล้ววันหนึ่ง เขากลับมีอาการหลงลืม มีความจำไม่ค่อยดี ดูแล้วสุขภาพเริ่มเปลี่ยนแปลงไป

เขามีอาการที่เรียกว่า Brainfart หรือที่เรียกกันว่า ตดส ม อ ง จะมีสภาวะอยู่ดีดีก็ลืมเรื่องที่นึกถึง แม้เคยจำได้ขึ้นใจ คิดอะไรง่ายๆไม่ออก ทำอะไรออกมาโดยไม่รู้ตัวและไม่ได้ตั้งใจ จนในที่สุดวันหนึ่งเขาก็ขับรถจนเกิด อุ บั ติเ ห ตุ ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งจนได้ และเขาเองก็ไม่รู้ว่าเรื่องนี้มันเกิดขึ้นมาได้อ ย่ า งไรเหมือนกัน

เขารู้ตัวแค่ว่าตอนนั้นเขารู้สึกงงมาก แต่ไม่ได้มีอาการง่วงนอน หรือมึนๆอยู่กับสิ่งใดแน่นอน น่าแปลกมากที่เขาเกิดอาการอ ย่ า งนั้น ทั้งที่เขากระปรี้กระเปร่าเป็นปกติเหมือนทุกวัน เขาจึงฉุกคิดและเอะใจว่าทำไมถึงเกิดเรื่องแบบนี้ ดีนะที่เขาไม่ได้เป็นอะไรมากจากเหตุกาณ์ที่เกิดขึ้น

และนั่นทำให้เขาตัดสินใจที่จะไปตรวจเช็คกับทางโรงพ ย า บาล ในเบื้องต้นได้มีการตรวจพบว่า เยื่อหุ้มสมองของเขามีประสิทธิภาพลดลง และไตไม่ได้ดีตามที่ควรจะเป็น เขาจึงถูกส่งตัวไปที่แผนก รั ก ษ า เกี่ยวกับไตโดยเฉพาะในเวลาต่อมา

แพทย์เฉพาะทางฝีมือดีได้ตรวจพบอาการว่า เขามีแนวโน้มที่จะมีความอ่อนเพลียอยู่สูงมาก และมีกลิ่นปากที่แรงขึ้น แพทย์จึงได้วินิจฉัยเบื้องต้นออกมาว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้น่าจะเกิดจาก ส า ร โลหะในร่างกาย จึงส่งเขาไปตรวจสอบต่ออ ย่ า งละเอียด จนในที่สุดก็ตรวจเจอว่า เขาได้รับ ส า ร ตะกั่วในร่างกายในปริมาณที่มากเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการสะสมของ ส า ร ตะกั่วในร่างกาย

แล้วเขาได้รับ ส า ร ตะกั่วนี้มาจากไหน อ ย่ า งไร

เมื่อเกิดข้อสงสัยขึ้น ขั้นตอนการซักประวัติจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำในเวลาต่อมา โดยพ ย า บาลได้ซักประวัติและพบว่า เขามีพฤติก รร ม ในการใช้แก้วเก็บความร้อนความเย็นอยู่ตลอดเวลาทุกวัน ซึ่งแก้วที่เขาใช้จะเป็นชนิดเหล็กและสแตนเลส พอตรวจสอบก็พบว่าแก้วของเขานั้นมีรอยร้าว และมีสนิมอยู่เป็นบางจุด

บวกกับพฤติก รร ม ที่ชอบชงกาแฟเก็บเอาไว้ในแก้วเก็บความร้อนความเย็นเป็นวันๆ และเขาทำซ้ำๆอยู่แบบนี้นานร่วม 20 ปี ทุกๆครั้งที่เขายกดื่มกาแฟจากแก้วนั้น เขาก็จะได้รับโลหะหนักชนิดตะกั่วเข้าไปโดยไม่รู้ตัว จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวตามข้างต้น นั่นคือ ประสิทธิภาพในเรื่องความจำลดลง เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบความคิด ลืมนู่นนี่นั่นแม้เคยเป็นเรื่องที่ทำอยู่ทุกวัน

จึงเป็นเรื่องที่ต้องออกมาเตือนกัน ถึงภั ย ที่จะเกิดจากการใช้แก้วเก็บความร้อนความเย็น โดยไม่รู้ตัว จะต้องเลือกใช้อ ย่ า งไรให้เหมาะสม สิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นอ ย่ า งมากก็คือ การเกิดสนิมขึ้นในแก้ว เพราะอาจทำให้เกิดอาการข้างเคียง การเลือกใช้แก้วแบบโลหะจึงแบ่งออกเป็น 3 หลักใหญ่ๆดังนี้

1 ต้องเลือกใช้แก้วที่มีมาตราฐาน อ ย่ า คิดว่าของถูกจะดี เพราะแก้งเก็บความร้อนความเย็นแบบโลหะดีดีนั้น จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ส่วนใหญ่ที่มีขายกันเกลื่อนตลาด จะเป็นแก้วที่ถูกผลิตออกมาจากวัสดุที่มีคุณภาพต่ำ และไม่ได้เคลือบแก้วด้วย ส า ร ที่ทนต่ออุณหภูมิ หรือก็ใช้ตัวเคลือบที่มีคุณภาพต่ำ

เมื่อใส่เครื่องดื่มร้อยหรือเย็นลงไป ก็จะละลาย ส า ร ตัวนี้ออกมาเจือปนด้วย ไม่เหมาะแก่การดื่มเข้าสู่ร่างกายเป็นอ ย่ า งยิ่ง

2 แก้วน้ำสแตนเลสที่มีราคาถูก จะมีอายุการใช้งานที่ไม่นานนัก ใช้ไปสักพักก็จะเกิดรอยร้าวแตกเกิดขึ้น จึงเป็นจุดที่ตะกั่วภายในรั่วออกมาเวลาที่ใส่เครื่องดื่มลงไป

3 การใช้แก้วเก็บความร้อนความเย็นชนิดแสตนเลสใส่เครื่องดื่ม ควรดื่มให้หมดภายใน 2 ชั่ ว โมง อ ย่ า ปล่อยเก็บไว้นานมากกว่านั้น เพราะจะทำให้เครื่องดื่มของเราไม่สะอาด ไม่เหมาะแก่การดื่มเข้าร่างกายอีกต่อไป

สิ่งเหล่านี้แม้เป็นเพียงเรื่องเล็กๆที่เรามักมองข้ามกันไป ด้วยคำว่าไม่เป็นไร แต่กลับทำให้เกิดปัญหาที่ใหญ่โต ย า กเกินกว่าจะแก้ไข พอรู้ตัวอีกทีก็อาจจะสายเกินไป เรื่องของสุขภาพร่างกายไม่ใช่เรื่องเล็กๆเลย หากไม่ใส่ใจกันตอนนี้เมื่อเวลาผ่ า นไปนานๆ อาจต้องใช้เวลาเพื่อกู้คืนกันระยะ ย า วหน่อย จึงไม่คุ้มกันเลยกับการเลือกใช้แก้วในราคาถูก แต่คุณภาพต่ำ หากต้องแลกกับความปลอดภั ย ของสุขภาพร่างกายของตัวเราเอง

ขอขอบคุณที่มา Postsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …