Home ข่าวทั่วไป แอร์รถมีแต่ลม ไม่มีความเย็น 8 วิธีแก้เอง แอร์รถเย็นฉ่ำ

แอร์รถมีแต่ลม ไม่มีความเย็น 8 วิธีแก้เอง แอร์รถเย็นฉ่ำ

แอร์รถมีแต่ลม ไม่มีความเย็น 8 วิธีแก้เอง แอร์รถเย็นฉ่ำ

แอร์รถมีแต่ลม ไม่มีความเย็น 8 วิธีแก้เอง แอร์รถเย็นฉ่ำ

ช่วงเวลาในการขับรถ มักจะใช้เวลาที่ย า วนาน เพราะกว่าจะฝ่าฟั นรถติดไปได้ ก็จะติดอยู่ในรถนานมาก หากแอร์เกิดไม่เย็น มีแต่ลมออกมา จะทำให้อารมณ์ฉุนเฉียวด้วยความร้อน จะเปิดหน้าต่างก็มีแต่มลพิษ การปิดกระจกอยู่ภายในรถจึงดีกว่า

การบำรุงรั ก ษ า แอร์จะเป็นส่วนหนึ่ง ที่ช่วยให้แอร์ทำงานได้ตามปกติ เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องเรียกช่างให้มาคอยซ่อม คอยดูแลแต่อย่ า งใด แอร์ก็จะเย็นฉ่ำมากยิ่งขึ้น โดยให้เรายึดทำตามวิธีเหล่านี้

วิธีทำให้แอร์รถเย็นฉ่ำ

1 ก่อนที่เราจะสตาร์ทรถทุกครั้ง ให้เราปิดสวิตช์ A/C เสียก่อน ซึ่งสวิตช์ตัวนี้จะเป็นตัวควบคุมคอมเพรสเซอร์แอร์ ให้ทำงานหรือหยุดทำงาน การที่เราเปิดให้คอมเพรสเซอร์ทำงานแล้วสตาร์ทรถนั้น จะเป็นการฉุดกำลังคอมเพรสเซอร์แอร์ ทำให้ระบบการทำงานรวนได้ง่าย

2 เมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เปิดเป็นพัดลมระดับสูงสุด เพื่อช่วยไล่ความร้อนภายในรถออกไปก่อน เปิดทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยเปิดสวิตช์ A/C ให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงาน และปรับอุณหภูมิตามที่ต้องการ วิธีนี้จะลดภาระการทำงานของระบบความเย็น และทำให้ภายในรถเย็นเร็วขึ้น

3 หากอากาศภายในรถมีความร้อนมาก ให้เราปัดช่องแอร์เงยแหงนขึ้นด้านบน เพื่อไล่อากาศร้อนจากข้างบนก่อน อุณหภูมิภายในรถจะเย็นเร็วมากยิ่งขึ้น และไล่ความร้อนอบอ้าวภายในตัวรถ แอร์เลยไม่ต้องทำงานหนักมาก

4 ก่อนที่จะถึงจุดหมายที่ต้องการประมาณ 10 นาที ให้เรากดปิดสวิตช์ A/C เพื่อตัดการทำงานของคอมเพรสเซอร์ได้เลย แล้วให้เหลือเป่าไว้เพียงพัดลมปรับไปที่ความเร็วสูงสุด จะเป็นการไล่ความชื้นภายในช่องแอร์ ป้องกันกลิ่นอับ และการสะสมของ เ ชื้ อ โ ร ค

5 ไม่ใช้น้ำหอมปรับอากาศ เพราะในส่วนผสมของน้ำหอมปรับอากาศนั้น จะมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ ซึ่งเป็นตัวที่ทำลายแอร์มาก จะทำให้เกิดการผุกร่อนได้ง่าย

6 หากต้องจอดรถกลางแดดเป็นเวลานาน ให้เราเปิดแต่ลมเพื่อระบายความร้อนก่อน อาจจะเปิดประตูรถทิ้งไว้ทุกบานก็ได้ เปิดไว้ประมาณ 5 นาที นอกจากจะช่วยไล่ความร้อนแล้ว ยังไล่ความชิ้นภายในช่องแอร์ไปในตัว อีกทั้งยังช่วยลดความเสื่อมของเครื่องยนต์ เมื่อไล่ความร้อนเสร็จแล้ว ก็ค่อยเปิดสวิตช์ A/C ให้ระบบทำความเย็นทำงาน

7 อย่ า เปิดกระจกรถบ่อย เพราะนอกจากจะทำให้ความเย็นแอร์ออก และอากาศร้อนภายนอกเข้ามาแทนที่แล้ว ฝุ่นละอองนอกรถจะเข้ามาข้างในตู้แอร์ ทำให้ภายในแอร์สกปรกเร็ว และยังอับชื้นขึ้น

8 ถ้าเปิดยังแอร์ก็ไม่เย็น ให้หยุดใช้งานระบบทำความเย็นทันที โดยกดปิดสวิตช์ A/C และใช้เป็นพัดลมความแรงระดับสูงสุดแทน เพราะหากว่าเรายังฝืนใช้ระบบทำความเย็น จะทำให้เกิดความเสียหายต่อคอมเพรสเซอร์แอร์ ดังนั้นควรปิดระบบ แล้วรีบเอารถเข้าตรวจเช็คจะดีกว่า

แอร์ในรถยนต์เราใช้งานกันทุกวัน เพราะเราต้องใช้รถเพื่อขับไปสถานที่ต่างๆ การเกิดความเสียหายของคอมเพรสเซอร์แอร์นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก เพราะค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมมันก็เยอะพอตัวอยู่ ดังนั้นเราจึงควรใช้อย่ า งถูกวิธีและทนุถนอม เพื่อให้ระบบแอร์ไม่ต้องรับภาระหนัก แต่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

ขอขอบคุณที่มา Postsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …