Home ข่าวทั่วไป เดินวันละ 30-40 นาทีเป็นประจำ มีประโยชน์มากมายกว่าที่คิด

เดินวันละ 30-40 นาทีเป็นประจำ มีประโยชน์มากมายกว่าที่คิด

เดินวันละ 30-40 นาทีเป็นประจำ มีประโยชน์มากมายกว่าที่คิด

การออกกำลังกายด้วยการเดิน เหมาะมากสำหรับคนในทุกเพศทุกวัย เป็นการออกกำลังกายที่ไม่เหนื่อยมาก แต่ได้ประโยชน์คุ้มค่า หลายครอบครัวก็ใช้ช่วงเวลาวันหยุด เพื่อไปเดินเล่นกันทั้งครอบครัว ซึ่งทำให้สุขภาพดีกันได้ทั้งบ้าน และยังกระชับความสัมพันในครอบครัวให้แน่นแฟ้นตามไปด้วย แต่หากเราออกกำลังกายโดยการเดินทุกวัน วันละ 30-40 นาที จะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเป็นอ ย่ า งมาก

1 ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ

เมื่อร่างกายได้ออกกำลัง ก็จะเพิ่มกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆได้ การเดินก็เช่นกัน จะช่วยเสริมกล้ามเนื้อตรงบริเวณกล้ามเนื้อขา สะโพก รวมไปถึงหน้าท้อง ทำให้สัดส่วนเหล่านี้ดูกระชับมากขึ้น หากเรียนรู้และเดินด้วยท่าทางที่ถูกต้อง ยังช่วยฝึกกล้ามเนื้อในส่วนหน้าท้อง และเอวได้ด้วย

2 ลำไ ส้ ใ ห ญ่แข็งแรง

หากเราเดินวันละ 10-15 นาทีต่อวัน ก็จะช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร ให้ทำงานได้ดีมากขึ้น จึงทำให้ระบบถ่ายดีขึ้นตามไปด้วย จะช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งในลำไส้ใหญ่ได้มากถึง 31%

3 รูปร่างสวยอยู่เสมอ

ถ้าเราเดินวันละ 1 ชั่ ว โมงอ ย่ า งเป็นประจำ ก็จะช่วย รัก ษ า รูปร่างของเราให้ดูสมส่วนอยู่ตลอดเวลา เพราะการเดินออกกำลังกายอ ย่ า งสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้บริเวณกล้ามเนื้อน่อง กระชับหน้าท้องแบนราบ เสริมความเด่นชัดให้แก่สะโพก และยังช่วยให้การทำงานของเอ็นร้อยหวายดีขึ้น

4 ลดความเสี่ยงเป็น โ ร ค เ บ า หว า น 

เพียงใช้เวลาเดินวันละ 20-30 นาที สามารถลดน้ำตาลใน เ ลื o ด ได้นานต่อเนื่อง 24 ชั่ ว โมง มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโ ร ค เบาหวานได้ดีมาก

5 เพิ่มระบบการทำงานของป อ ดแ ละหั ว ใ จ

ทุกการออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มระบบการทำงานของหัวใจให้ดีขึ้นอยู่แล้ว การออกกำลังกายด้วยการเดินก็เช่นกัน ขณะที่เราเดินอยู่อัตราการหายใจจะเพิ่มขึ้น ร่างกายได้สูดเอาออกซิเจนและ ผ่ า นเข้าสู่กระแส เ ลื o ด ได้เร็วขึ้น เป็นการกระตุ้นการผลักของเสียเก่าๆให้ออกไป และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กับร่างกายได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย

6 เสริมสร้างกระดูก

เหมาะมากสำหรับคนสูงวัย แค่เดินเพียงวันละ 1/2 ชั่ ว โมง ทำให้เป็นประจำติดต่อกัน ก็จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่เป็นโ ร ค กระดูกพรุนลงได้มากถึง 30%

7 ช่วยรั กษ า โ ร ค ต้ อ หิ น 

เป็นเรื่องน่าสงสัยมากว่า การเดินช่วยเรื่องต้อหินได้อ ย่ า งไร นั่นเป็นเพราะว่าการออกกำลังกายด้วยการเดิน จะสามารถลดความดันตาได้อ ย่ า งมีประสิทธิภาพ เพียงแค่หาเวลาเดินสัปดาห์ละ 3 ครั้งเท่านั้น

8 ช่วยให้อารมณ์ดี

การออกกำลังกายทุกประเภท ช่วยทำให้คุณอารมณ์ดีมากขึ้น การเดินก็เช่นกัน หากคุณเดินเร็วอ ย่ า งต่อเนื่องเป็นประจำ ก็จะเป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพมากประเภทหนึ่ง ซึ่งเปรียบเสมือน ย า ช่วย รัก ษ า โ ร ค ซึมเศร้าได้เลย หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ป่วยโ ร ค ซึมเศร้า ซึ่งอาจไม่มีแรงจูงใจในการทำอะไรมากนัก การเดินนี่แหละจะช่วยให้โ ร ค ของคุณดีขึ้นมาก เพราะร่างกายจะหลั่ง ส า ร เอ็นโดฟิน ทำให้ร่างกายสดชื่นลดความตึงเครียด คลายความกังวลได้

9 ลดความ ดั น โ ล หิ ต

หากใครที่รู้สึกว่าระบบของหัวใจตัวเองไม่ค่อยดี หรือได้รับการวินิจฉัยมาจากแพทย์แล้ว ให้เลือกที่จะเดินออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ก็จะทำให้หัวใจแข็งแรงดีขึ้น และจะช่วยลดความดันโลหิต ต้นเหตุของความเสี่ยงต่อโ ร ค ความดันโลหิตสูง และโ ร ค หลอด เ ลื o ด หัวใจด้วย

10 ลดความเ สี่ ย ง โ ร ค อั ลไ ซ เ ม อ ร์

จากการศึกษางานวิจัยพบว่า ภาวะ ส ม อ ง เสื่อมในผู้สูงอายุ ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ในจำนวนผู้สูงอายุ 14 คน จะพบผู้สูงอายุที่ ส ม อ ง เสื่อม 1 คน และในผู้สูงอายุ 80 ปีขึ้นไป ในจำนวนผู้สูงอายุ 6 คน จะพบผู้สูงอายุที่ ส ม อ ง เสื่อม 1 คน ผู้สูงอายุจึงควรเลือกที่จะเดินออกกำลังกาย โดยเดินให้ได้อ ย่ า งน้อย 6 ไมล์ต่อสัปดาห์ เพื่อช่วยชะลอความเสื่อมของ ส ม อ ง ในผู้สูงอายุได้

เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี เราควรที่จะหาเวลาออกกำลังกายบ้าง ให้ระบบการทำงานของร่างกายดีขึ้น และยังช่วยป้องกันการเกิดโ ร ค ร้ า ย ต่างๆได้ดี การเดินออกกำลังกาย เป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดใดเลย เพียงหาเวลาและสถานที่ ที่เหมาะแก่การเดินออกกำลังกายของคุณ ก็จะทำให้การเดินออกกำลังกายมีอรรถรสขึ้นมาก แต่หากไม่มีเวลาจริงๆ ก็แค่เดินแทนการใช้ ย า นพาหนะ ในระยะทางใกล้ๆก็ได้

ขอขอบคุณที่มา Poobpub

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …