Home ข่าวทั่วไป โรยเกลือไว้รอบบ้าน ช่วยได้มาก เจ้าของบ้านต้องรู้

โรยเกลือไว้รอบบ้าน ช่วยได้มาก เจ้าของบ้านต้องรู้

โรยเกลือไว้รอบบ้าน ช่วยได้มาก เจ้าของบ้านต้องรู้

โรยเกลือไว้รอบบ้าน ช่วยได้มาก เจ้าของบ้านต้องรู้

เรื่องราวที่เราจะนำมาแนะนำในวันนี้ จะเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับเกลือ ซึ่งทุกบ้านต้องมีติดครัวเอาไว้อยู่แล้ว แต่เกลือนอกจากจะเป็นเครื่องปรุงรสเค็ม ยังมีประโยชน์ทำอะไรหลายอ ย่ า งได้มากกว่านั้นมาก ซึ่งบางอ ย่ า งแทบไม่มีใครรู้เลยด้วยซ้ำ ว่าเกลือสามารถนำมาทำได้ เราจึงขอฝากเรื่องราวดีดีเกี่ยวกับเกลือไว้ดังนี้

1 ช่วยดับไฟให้ ม อ ด

ในขณะที่เราทำอาหารอยู่นั้น เกิดเหตุไฟลุกท่วมกระทะ อ ย่ า ตกใจ และไม่ควรใช้น้ำราดลงไป เพราะจะทำให้ไฟโหมขึ้น แต่ให้เราค่อยๆโรยเกลือไปบนกระทะเรื่อยๆ จนกว่าไฟในกระทะจะดับ สาเหตุที่ทำให้เกลือสามารถดับไฟในกระทะลงได้ เพราะเกลือจะไปลดออกซิเจนที่สาเหตุของเปลวเพลิง จึงทำให้ไฟดับลงได้ในที่สุด

2 ลบคราบเปื้อนบนเฟอร์นิเจอร์ไม้

หากเกิดคราบเปื้อนบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม่ว่าจะเป็นคราบชากาแฟ หรือคราบสกปรกอื่นๆ หากเราทำความสะอาดด้วยวิธีปกติ อาจทำให้เนื้อไม้เสียเป็นรอยได้ ให้เรานำเกลือกับน้ำเปล่ามาผสมกันให้เป็นเนื้อข้น แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปขัดลงบนคราบต่างๆที่เกิดขึ้นเพียงเบาๆ จากนั้นขัดด้วยน้ำ ย า เคลือบแก่นไม้อีกที เพื่อรั ก ษ า ให้แก่นไม้คงความสวยของมันไว้ได้

3 กำจัดกลิ่นเหม็นในท่อ

กลิ่นต่างๆที่เกิดขึ้นในท่อ ไม่ว่าจะเป็นท่อน้ำทิ้ง หรือท่อที่อ่างล้างจาน รวมไปถึงท่อในห้องน้ำ เราสามารถใช้เกลือผสมกับน้ำเปล่าราดลงไปในท่อได้เลย อาจตามด้วยน้ำร้อน ก็จะทำให้คราบภายในท่อหลุดออกไป เมื่อท่อสะอาดกลิ่นเหม็นก็จะหายตามไปด้วย

4 ทำความสะอาดคราบบนเตารีด

คราบบนที่เกิดขึ้นบนหน้าเตารีด ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำหรือคราบไหม้ ก็จะไม่ใช้รีดต่อไปได้อีก เพราะจะทำให้เตารีดกินเนื้อผ้า และคราบสกปรกเหล่านั้นจะติดลงบนเนื้อผ้าด้วย ดังนั้นให้เรานำเกลือมาโรยไปบนผ้ารองรีด แล้วตั้งเตารีดให้ร้อนตามปกติ จากนั้นนำไปรีดลงบนเกลือที่โรยไว้ ก็จะช่วยทำให้หน้าเตาสะอาดขึ้น เพราะคราบสกปรกติดไปกับเกลือจนหมด แค่นี้เตารีดก็จะกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

5 ล้างฟองน้ำเหมือนใหม่

เวลาที่เราใช้ฟองน้ำล้างจานบ่อยๆ เรามักจะล้างแค่น้ำเปล่าแล้วก็นำมาผึ่งตากไว้ แต่การทำแบบนั้นไม่ได้ทำให้ฟองน้ำสะอาดขึ้นได้เลย เพราะยังเต็มไปด้วยฟองอยู่นั่นเอง ให้เราผสมเกลือกับน้ำสะอาด แล้วนำฟองน้ำล้างจานไปแช่ไว้ชั่ ว ข้ามคืน พอเช้าอีกวันเราก็แค่บียเอาน้ำเกลือที่อุ้มไว้ออก แล้วนำไปตากเอาไว้ให้แห้ง ฟองน้ำก็จะฟูนุ่มและสะอาดเหมือนซื้อใหม่

6 จัดการคราบสนิม

เวลาที่ข้าวของเครื่องใช้เป็นคราบสนิมแล้ว ก็มักจะใช้งานต่อไม่ได้ ให้เรานำเกลือมาโรยไปบนคราบสนิมนั้นให้ทั่ว แล้วบีบน้ำมาะนาวตามลงไป ทิ้งไว้สักพัก ก็ใช้แปรงมาขัดเอาคราบออก เท่านี้คราบสนิมก็จะออกหมด ต่อไปก็ไม่ต้องทิ้งอุปกรณ์ที่ขึ้นสนิมแล้ว

7 กำจัดวัชพืช

การเกิดวัชพืชตามส่วนต่างๆทั่วไปในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นลานบ้าน หรือฟุตบาท เราแค่จัดการโดยโรยเกลือลงไปให้ทั่ว แล้วรดน้ำตาม แค่นี้ก็จะไม่มีวัชพืชขึ้นอีก เพราะเกลือจะไปยับยั้งการเติบโตของวัชพืชนั่นเอง

8 ขวางทางเดินมด

บ้านไหนที่มีมดเยอะเดินกันขวักไขว่ เพื่อป้องกันไม่ให้สร้างรกรากถิ่นฐานในส่วนต่างๆของตัวบ้าน ให้เรานำเกลือมาโรยไว้ตามบริเวณรอบๆประตู หรือตามขอบหน้าต่าง ถ้าเป็นตามทางที่มดมักเดินผ่ า นก็ช่วยได้มาก แค่นี้ประชากรมดในบ้านก็จะลดน้อยลง และหายไปในที่สุด

อีกหนึ่งสิ่งที่เชื่อถือสืบต่อกันมานั่นก็คือ เกลือ สามารถกำจัดสิ่งอัปมงคลให้ออกไปได้ ดังนั้นคนเฒ่าคนแก่มักจะสอนว่า หากกลับมาจากงานฌาปน กิ จ ศ พ ก่อนที่จะเข้าบ้านให้เรานำเกลือมาโรยไว้ยังบริเวณทางเข้าบ้าน หลังจากนั้นเราค่อยข้ามผ่ า นเข้าไป ก็จะช่วยชำระล้างสิ่งไม่ดีที่ติดตัวมาได้ บางคนเมื่อทำแบบนี้เสร็จแล้ว ยังนำเกลือไปผสมน้ำอาบ เพื่อให้มั่นใจว่าสิ่งไม่ดีได้หายไปหมดแล้วจริงๆ

เห็นไหมล่ะ ประโยชน์ที่มากมายของเกลือนี้ ช่วยแก้ปัญหาในบ้านได้หลายอ ย่ า งเลยทีเดียว อีกทั้งยังหาง่าย และราคาไม่แพงเลย เมื่อรู้อ ย่ า งนี้แล้ว ต่อไปเมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้ ก็ใช้เกลือนี่แหละมาแก้ จะได้หมดจบทุกปัญหา ไม่ต้องมีอะไรมากวนใจอีกเลย

ขอขอบคุณที่มา Feedsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …