Home ข่าวทั่วไป รถยนต์ระบบเกียร์ออโต้ 6 ข้อที่ทำให้รถพังเร็ว แต่ยังทำกันอยู่

รถยนต์ระบบเกียร์ออโต้ 6 ข้อที่ทำให้รถพังเร็ว แต่ยังทำกันอยู่

รถยนต์ระบบเกียร์ออโต้ 6 ข้อที่ทำให้รถพังเร็ว แต่ยังทำกันอยู่

รถยนต์ระบบเกียร์ออโต้ 6 ข้อที่ทำให้รถพังเร็ว แต่ยังทำกันอยู่

เมื่อก่อนรถยนต์จะเป็นระบบเกียร์กระปุก ซึ่งจะไม่มีระบบกลไกการทำงานซับซ้อนมากมาย เหมือนเกียร์ออโต้ในปัจจุบัน และด้วยระบบที่ละเอียดอ่อนของเกีบร์ออโต้นี้ ถ้าเราใช้โดยไม่ถนอมก็จะส่งผลให้ระบบเกียร์พังเร็วยิ่งขึ้น เมื่อระบบเกียร์พัง รถก็จะใช้งานไม่ได้ ต้องนำเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็ค และซ่อมแซม

แต่ด้วย 6 พฤติก ร ร ม การใช้รถเกียร์ออโต้แบบผิดๆ ที่หลายคนยังทำอยู่นี้เอง ที่จะทำให้ระบบเกียร์ออโต้ต้องพังก่อนเวลา ซึ่งแน่นอนว่าคนทำไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ เพราะเป็นสิ่งที่ทำต่อๆกันมาโดยไม่ได้ตั้งข้อสงสัยอะไรเลย และพฤติก ร ร ม ทั้ง 6 อ ย่ า งที่ไม่ควรทำ มีดังนี้

1 แซงด้วยความเร็วสูง

โดยปกติทั่วไปหากเราต้องการแซงรถคันข้างหน้า เราก็มักจะเหยียบคันเร่งจมมิด เพื่อให้พ้นระยะการแซงคันข้างหน้าให้เร็วที่สุด และเข้าใช้เส้นทางหลักได้อ ย่ า งปลอด ภั ย แต่ทุกๆครั้งที่มีการเปลี่ยนเกียร์โดยกระทันหัน จะทำให้ฟั น เฟืองที่อยู่ข้างในชุดเกียร์ หมุนด้วยความเร็วสูง เกิดเป็นความร้อน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ชุดเกียร์มีการสึกหรอ พังเร็ว และการทำงานก็จะสั้นลงตามไปด้วย

วิธีการแซงรถคันหน้าให้ถูกวิธี ไม่ทำให้ระบบเกียร์ต้องรับภาระหนักนั้น ต้องรอจังหวะการแซงดีดี ย า วๆหน่อย ไม่กระชั้นชิดกระทันหันจนเกินไป จากนั้นตบไฟเลี้ยวขอทาง และแซงขึ้นไปด้วยความเร็วพอดีๆ ก็จะเป็นการถนอมชุดเกียร์ และเครื่องยนต์ได้

2 วอร์มเครื่องยนต์

ก่อนขับรถออกจากบ้าน พฤติก ร ร ม ผิดๆอีกอ ย่ า งคือ เชื่อว่าหากวอร์มเครื่องยนต์ โดยการเหยียบคันเร่ง จะทำให้เครื่องยนต์พร้อมทำงาน นั่นคือความเข้าใจผิดอ ย่ า งมหันต์ เพราะการวอร์มเครื่องไม่ได้มีประโยชน์ใดใดเลย แถมยังทำให้เปลืองน้ำมันมากขึ้น และยังเป็นการกระชากการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆที่อยู่ภายใน ทำให้เกิดการเสียหายได้

3 ออกรถโดยไม่แตะเบรก

สิ่งที่หลายคนทำอยู่ คือการสตาร์ทรถเสร็จ ก็เหยียบคันเร่งออกรถเลย ซึ่งนั่นเป็นพฤติก ร ร ม ที่ผิด เพราะจะทำให้ชุดเกียร์มีความสึกหรอเร็วขึ้น สิ่งที่ควรทำจริงๆนั้นคือการ เหยียบเบรคไว้ก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนเกียร์เพื่อออกรถ เป็นการช่วยป้องกันรถไหล และไม่ให้เกิดการกระตุก หรือกระชากเครื่องยนต์

4 เข้าเกียร์ว่างก่อนหยุดรถ

การเข้าเกียร์ว่างปล่อยให้รถไหลไปเองก่อนที่จะหยุดรถ เพื่อเป็นการประหยัดน้ำมัน และสะดวกสบายมากขึ้น แม้ว่าจะช่วยประหยัดน้ำมันได้จริง แต่ต้องแลกมากับการที่ระบบเกียร์เสียหาย พังง่าย นั่นเป็นเพราะสิ่งที่ทำนี้ ทำให้ระบบตัดกำลังเกียร์ออโต้ จึงเกิดการเสียหายได้มากขึ้นกว่าเดิม

5 เปลี่ยนเกียร์กระทันหัน

ยกตัวอ ย่ า งให้เข้าใจกันง่ายๆ เช่น ขณะที่รถยังไหลไปข้างหน้า แล้วเรากลับเปลี่ยนเกียร์ให้ถอยหลังกระทันหัน นั่นคือการสั่งการต่อระบบเกียร์ให้ทำในทิศทางตรงกันข้ามโดยทันที หากทำแบบนี้บ่อยๆย่อมทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบเกียร์แน่นอน ดังนั้น ควรรอให้รถจอดสนิทก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนเกียร์ในทิศทางตรงกันข้ามกับการทำงานในขณะนั้นเอง

6 เข้าเกียร์ผิด

แน่นอนว่าเกียร์ P คือเกียร์ที่เอาไว้ใช้ตอนจอดรถ แต่ต้องเป็นการจอดสนิทที่ไม่มีการเคลื่อนตัวของรถ แต่ในช่วงจอดติดไฟแดง หลายคนยังมีพฤติก ร ร ม ใส่เกียร์ P อยู่ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันรถคันหลังมาชนท้าย ก็จะทำให้ฟั น เฟืองระบบเกียร์เกิดการเสียหายได้

เมื่อทราบถึงพฤติก ร ร ม แบบผิดๆในการใช้รถเกียร์ออโต้แล้ว ใครทำอยู่ก็ควรเลิกทำเสีย เพื่อเป็นการถนอม และ รั กษ า เกียร์ออโต้ ให้ใช้งานอยู่ได้นานๆ อ ย่ า มองข้ามแล้วคิดว่าเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย เพราะการใช้งานรถยนต์ของเรา มีผลต่อการทำงานในระบบรถทั้งหมด ดังนั้น ควรศึกษาการใช้งานที่ถูกต้องของรถแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อให้ดี และปฏิบัติตามการแนะนำของคู่มือนั้นด้วย

ขอขอบคุณที่มา Hostingrc

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …