Home ข่าวทั่วไป น้ำส้มสายชูทำอาหาร ประโยชน์มาก มีติดบ้านเอาไว้

น้ำส้มสายชูทำอาหาร ประโยชน์มาก มีติดบ้านเอาไว้

น้ำส้มสายชูทำอาหาร ประโยชน์มาก มีติดบ้านเอาไว้

น้ำส้มสายชูทำอาหาร ประโยชน์มาก มีติดบ้านเอาไว้

เครื่องปรุงสีใสให้รสชาติเปรี้ยว ใช้สำหรับปรุงรสอาหารให้อร่อยขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในการประกอบการทำอาหาร ใช้ปรุงรสในก๋วยเตี๋ยว ผัดไท หรืออะไรต่างๆที่ต้องการรสเปรี้ยว การเห ย า ะน้ำส้มสายชูลงไปสักนิด จะทำให้รสชาติมีความกลมกล่อมมากขึ้น แต่นอกจากจะช่วยชูรสอาหารแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมาก โดยเฉพาะในเรื่องทำความสะอาด

1 ล้างคราบตะไคร่

บริเวณที่ใช้น้ำบ่อยๆ หากไม่มีการทำความสะอาด ก็มักจะมีตะไคร่สีเขียวๆเกาะอยู่ ไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างหน้า อ่างล้างมือ หรือตามที่ต่างๆที่มีความชื้น ก็ให้เราโรยเบกกิ้งโซดาลงไปเล็กน้อย เอาให้ทั่วบริเวณที่เป็นตะไคร่ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูให้ชุ่ม นำมาเช็ดทำความสะอาดในบริเวณนั้นให้ทั่ว เมื่อเช็ดทำความสะอาดดีแล้ว ก็นำน้ำมาล้าง แค่นี้คราบตะไคร่ลื่นๆสีเขียวๆก็จะหมดไป

2 เช็ดขอบ ย า งตู้เย็น

แม้เราจะทำความสะอาดภายในตู้เย็นดีมากแค่ไหน แต่เราก็มักจะลืมที่จะทำความสะอาดขอบ ย า งตู้เย็น ทำให้เกิดเป็นคราบราติดอยู่ ไม่เหมาะมากที่จะให้อยู่ใกล้อาหาร ก่อนอื่นให้เราดึงปลั๊กตู้เย็นออกเพื่อความป ล อ ด ภั ย ก่อน ต่อมาให้เราใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูให้ชุ่ม นำไปเช็ดทำความสะอาดสัก 2-3 รอบ รอยคราบราที่ติดอยู่ก็จะหายไป และยังช่วยลดกลิ่นอับในตู้เย็นได้

3 คราบในแก้วชา กาแฟ

พอใช้ไปนานๆก็มักจะมีคราบเหลืองเกาะแน่นล้างไม่ออก ให้ใช้เกลือ และเบกกิ้งโซดา อ ย่ า งละ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในแก้ว แล้วเติมน้ำส้มสายชูกับน้ำอุ่นตามลงไป คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ทิ้งเอาไว้ 60 นาที เมื่อครบเวลาก็นำฟองน้ำมาล้างออก ล้างอีกครั้งด้วยน้ำ ย า ล้างจาน แค่นี้คราบเหลืองที่มีอยู่ก็จะหายหมด

4 ขจัดกลิ่นเหม็นห้องน้ำ

ความสกปรกในห้องน้ำ เป็นของที่อยู่คู่กันมาอยู่แล้ว เราต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ แต่หลายครั้งที่ไม่ว่าเราจะทำความสะอาดดี และบ่อยมากมายแค่ไหน คราบฝังแน่นๆต่างๆก็ไม่ยอมออกสักที ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำบนกระเบื้อง คราบเหลืองดำบนคราบ ย า แนว หรือกลิ่นเหม็นที่ไม่หมดไปเสียที ให้นำน้ำส้มสายชูราดลงไปเลย ราดให้ทั่วทั้งพื้น ชักโครก สุขภัณฑ์ จากนั้นโรยเบกกิ้งโซดาตามลงไป ทิ้งเอาไว้ 60 นาที เมื่อครบเวลาก็มาขัดทำความสะอาดออก ไม่ว่าจะเป็นคราบอะไรก็จะหลุดออก กลิ่นเหม็นที่เคยมีก็ไม่มีเหลือ

5 ภาชนะสัตว์เลี้ยง

สัตว์ที่เลี้ยงอยู่มักจะมีกลิ่นเฉพาะตัว ที่มักติดอยู่ตามอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ และเรายังต้องดูแลความสะอาดให้แก่พวกเขามากๆ ให้ใช้น้ำส้มสายชูเลย โดยนำมาแช่อุปกรณ์ต่างๆของสัตว์เลี้ยง แช่ทิ้งไว้ 20 นาที เมื่อครบเวลาก็ล้างออก ความสกปรก และกลิ่นที่ติดอยู่ก็จะหายไป ถ้าในบริเวณที่เลี้ยงสัตว์มีกลิ่นปัสสาวะ หรือสกปรกมาก ก็ยังใช้น้ำส้มสายชูไปเช็ดถูช่วย ก็จะสามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นได้

น้ำส้มสายชูเพียงขวดเดียวทำอะไรได้อีกเยอะมากๆ มีติดบ้านไว้ดีที่สุด เพราะไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องปรุงรสอีกต่อไปแล้ว แต่ยังเป็นตัวช่วยเรื่องความสะอาด แก้ปัญหาภายในบ้านได้อ ย่ า งดีเยี่ยม ถือเป็นตัวช่วยสำคัญของคุณแม่บ้าน ที่ช่วยทำให้งานหนักกลายเป็นงานเบาได้ และยังประหยัดเวลา มีเวลาไปทำอะไรได้อีกเยอะ

ขอขอบคุณที่มา Postsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …