Home ข่าวทั่วไป ต้นไม้ 8 ชนิด ช่ ว ย ไล่ยุง ควรปลูกไว้ในบริเวณบ้าน

ต้นไม้ 8 ชนิด ช่ ว ย ไล่ยุง ควรปลูกไว้ในบริเวณบ้าน

ต้นไม้ 8 ชนิด ช่ ว ย ไล่ยุง ควรปลูกไว้ในบริเวณบ้าน

ต้นไม้ 8 ชนิด ช่ ว ย ไล่ยุ ง ควรปลูกไว้ในบริเวณบ้าน

หากเป็นภายในบ้านเรายังควบคุมไม่ให้มียุ ง ได้ง่าย แต่ภายนอกบ้านที่มียุ ง ชุม จะไล่ยังไงๆก็ไม่หมดไปเสียที บางครั้งอ ย า กออกมานั่งรับลมข้างนอกในเวลากลางคืน ก็ต้องเผชิญกับฝูงยุ ง ที่คอยมากัดมาตอม อดได้สัมผัสบรร ย า กาศดีดีตอนกลางคืน จะมองดาวมองฟ้ากับเขาบ้าง ก็เป็นอันต้องเลิกล้มไป

แต่ยังมีต้นไม้อยู่ 8 ชนิด ที่ถ้าเราปลูกไว้รอบบริเวณบ้านแล้ว จะช่วยไล่ยุ ง ไปได้หมด แม้จะชุกชุมมากขนาดไหน แถมยังนำมาทำอาหารทานได้อีก

1 ตะไคร้หอม

คุณสมบัติเยอะมากสำหรับต้นตะไคร้ มีผลิตภัณฑ์ที่นำมาผลิตเป็น ย า และที่สำคัญยังเป็นส่วนประกอบของ ย า กันยุ ง ได้ด้วย หากคิกจะปลูกนั้นง่ายมาก แค่นำปลูกใส่กระถาง นำไปวางไว้ในบริเวณต่างๆที่มียุ ง ชุกชุม กลิ่นน้ำมันหอมระเหยเฉพาะตัวของต้นตะไคร้ จะทำให้ยุ ง หายไปหมด

2 ต้นกระเพรา

ปลูกเอาไว้ได้ใช้แน่นอน เพราะสามารถนำไปประกอบอาหารได้ ยิ่งเป็นเมนูผัดกระเพรายิ่งอร่อยและทำบ่อยมาก แต่อีกสิ่งหนึ่งที่กระเพราสามารถทำได้

คือ ช่วยไล่ยุ ง กลิ่นเฉพาะตัวของกระเพราที่เราว่าหอม แต่สำหรับยุ ง ไม่ใช่เลย มันไม่ชอบกลิ่นนี้เอามากๆ แค่เราไปเด็ดใบกระเพรามาขยี้ แลวนำมาทาผิวให้ทั่ว พวกยุ ง ก็จะไม่มาเข้าใกล้อีกเลย

3 โหระพา

อีกหนึ่งสมุนไพรที่คน ไ ท ย นิยมรับประทาน แต่พวกยุ ง ก็ไม่ชอบกลิ่นฉุนของโหระพา เหมือนกับใบกระเพรา

สามารถนำมาปลูกไว้ในบริเวณบ้านได้เลย ปลูกหลายๆต้นใส่กระถาง แล้วนำไปไว้ตามจุดต่างๆที่ยุ ง อยู่ให้ทั่ว แค่นี้ก็ปราศจากยุ ง แล้ว

4 มะกรูด

เป็นพืชผักที่มีกลิ่นหอม ส่วนใหญ่ใช้สำหรับสกัดน้ำมันหอมระเหยเพื่อดับกลิ่น แต่ด้วยกลิ่นที่มีอยู่นี่แหละ จะทำให้ยุ ง หายไปโดยสิ้นเชิง

แค่นำใบของมะกรูดมาขยี้ แล้วนำมาทาตามผิว ก็จะช่วยป้องกันยุ ง ให้ลดลง และมันก็จะไม่กัดเราด้วย

5 สะระแหน่

พืชสมุนไพรในครัวเรือนที่มีกลิ่นเฉพาะตัว และด้วยกลิ่นฉุนของใบสะระแหน่ที่ยุ ง เ ก ลี ยด จะทำให้เราป้องกันตัวเองจากยุ ง ได้ แค่นำใบสะระแหน่มาขยี้และทาให้ทั่วตัว กลิ่นน้ำมันหอมระเหยในสะระแหน่ จะทำให้ยุ ง หนีหายไป ไม่กล้าเข้าใกล้อีก

6 กระเทียม

คงทราบกันดีถึงกลิ่นฉุนของกระเทียม แม้จะนำไปประกอบอาหารอร่อย ให้กลิ่นที่น่าชวนรับประทานมากเท่าไหร่ แต่สำหรับยุ ง แล้ว มันไม่ชอบเอามากๆเลย แค่เรานำต้นกระเทียมไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ก็จะช่วยทำให้ยุ ง หายไปหมด

7 ผักแ ม งลัก

ใช้ประกอบอาหารอยู่หลายเมนู โดยเฉพาะในอาหารอีสานพวกเขาจะชอบทานกันมาก โดยเราจะนำใบแ ม งลักมาขยี้ แล้ววางเอาไว้ใกล้ๆตัวกับที่ที่เราอยู่ เมื่อพวกยุ ง ได้กลิ่นก็จะไม่กล้าเข้ามาใกล้เรา เป็นรั้วป้องกันยุ ง ที่เหมาะมากเลยทีเดียว

8 จิงจูฉ่าย

ตัวนี้จะเป็นสมุนไพร จี นที่เด่นในเรื่องการช่วยต้านโ ร ค มะ เ ร็ ง มักจะนิยมเอามาใส่ในเมนูต้มเ ลื o ด ห มู กลิ่นหอมเฉพาะตัวของต้นจิงจูฉ่าย แม้จะช่วยชูรสให้อาหารอร่อยขึ้น แต่ก็ยังสามารถไล่ยุ ง ได้ด้วยอีก แค่เรานำมาบดขยี้แล้วทาผิว ก็จะช่วยกันยุ ง ได้

ถ้าเรามีสวนบริเวณบ้าน เราจะนำต้นไม้เหล่านี้มาจัดสวน แล้วลงดินตามบริเวณรอบๆตัวบ้านได้ก็ยิ่งดี ด้วยความหลากหลายชนิด แต่ช่วยกันยุ ง ได้เหมือนกัน จะทำให้สวนของเรางามขึ้น และยังมีประโยชน์ เป็นพืชผักสวนครัวขนาดย่อมๆในบ้าน นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูเลยเชียว ดังนั้นไม่มีปลูกในบ้านไม่ได้แล้ว

ขอขอบคุณที่มา Panyacheewit

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เมืองไทยแคปปิตอล สินเชื่อใหม่ “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” ผ่อนสบาย ไม่เช็คบูโร

เมืองไ ท ย แคปปิตอล สินเชื่อใหม่ “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” ผ … …