Home ข่าวทั่วไป ประโยชน์ 42 ข้อ น้ำส้มสายชู ขวดเดียวทำได้เยอะ

ประโยชน์ 42 ข้อ น้ำส้มสายชู ขวดเดียวทำได้เยอะ

ประโยชน์ 42 ข้อ น้ำส้มสายชู ขวดเดียวทำได้เยอะ

ประโยชน์ 42 ข้อ น้ำส้มสายชู ขวดเดียวทำได้เยอะ

เครื่องปรุงรสเปรี้ยว ที่ต้องมีติดบ้านอยู่ทุกครัวเรือน นั่นก็คือ น้ำส้มสายชู และอ ย่ า งที่รู้กันดีว่า น้ำส้มสายชูสามารถใช้ประโยชน์อ ย่ า งอื่นได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตัวช่วยในเรื่องความสะอาด ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ หัวเ ชื้ อ น้ำห มั ก หรืออะไรอีกหลายอ ย่ า งที่เราคาดไม่ถึง และบทความนี้ เราได้รวบรวมเอา 42 ประโยชน์ที่ได้จากน้ำส้มสายชูมารวมกันไว้ เพื่อให้คุณได้ทราบ และสามารถนำไปใช้ได้มากขึ้น

1 แก้พิษแ ม งกะพ รุ น  หากไปเที่ยวทะเลแล้วโชคร้ า ย โดนฤทธิ์ของแ ม ง กะพรุนเข้าไป ให้เรานำน้ำส้มสายชูราดให้ทั่วบริเวณนั้นเลย จะช่วยบรรเทาอาการได้ในทันที

2 ผิวไหม้โดนแดดเผา เป็นรอยแดด รอยแดง รอยไหม้ ให้นำน้ำส้มสายชูมาลูบเพียงบางๆในบริเวณนั้น ก็จะช่วยให้อาการป ว ด แสบและพองลดลง

3 หัวเ ชื้ อ ห มั ก น้ำส้มสายชูจะช่วยทำให้การด อ ง ผักมีรสชาติอร่อยขึ้น โดยรสชาติจะไม่เปรี้ยวปรี๊ดมากจนเกินไป แต่ได้รสชาติละมุนลิ้น สัมผัสได้ถึงรสเปรี้ยวในผักด อ ง ได้อร่อยมากขึ้น

4 ทำความสะอาดคราบมันบนรองเท้าหนัง หรือ ย า ง เพียงแค่เรานำน้ำส้มสายชูมาเช็ดทำความสะอาด คราบมันก็จะหายเกลี้ยง

5 เช็ดกระจก ไม่ว่าจะเป็นกระจกประเภทไหน น้ำส้มสายชูก็สามารถช่วยทำความสะอาดได้อ ย่ า งเงาวับ ใสสะอาดใหม่เอี่ยม

6 หม้อโลหะ หรืออลูมิเนียมที่มีคราบไหม้ดำติดอยู่ ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับผงถ่าน แล้วนำไปขัดถูหม้อก็จะสะอาดขึ้น รอบคราบไหม้จะหายไป

7 ภาชนะทองแดง หรือทองเหลือง ให้นำน้ำส้มสายชูผสมกับเกลือในอัตราส่วนที่เท่ากัน แล้วใช้ผ้านุ่มๆมาชุบส่วนผสมที่ได้ แล้วเอาไปขัดภาชนะนั้น ก็จะทำให้ผิวดูเงางามเหมือนใหม่

8 ของใช้พลาสติกเป็นคราบมัน ล้างออก ย า กมาก เพราะล้างยังไงก็มันอยู่ดี ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำอุ่นมาล้างดู คราบมันจะหายไปเลย

9 ส่วนที่เป็นคราบทำความสะอาด ย า ก เช่น ในไมโครเวฟ เตาอบ พื้นห้องครัว หรืออุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ ก็ให้ใช้น้ำส้มสายชูมาเช็ดทำความสะอาด คราบเหล่านั้นก็จะอ่อนตัว และหลุดไป

10 รอยด่างดำบนส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผนังบ้าน เฟอร์นิเจอร์ หรือสิ่งต่างๆที่เป็นคราบจากรอยนิ้วมือ ให้ผสมน้ำกับน้ำส้มสายชู เอาส่วนผสมไปอุ่นให้พอจับได้ แล้วนำผ้ามาชุบทำความสะอาด รับรองว่าคราบด่างดำออกหมดแน่

11 อ่างอาบน้ำ อ่างล้างหน้า ราวตากผ้าที่เป็นโลหะโครเมียม เป็นสนิม หรือเป็นคราบจนไม่สามารถทำความสะอาดด้วยวิธีปกติได้ ให้เรานำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำสบู่ แล้วใช้ผ้ามาชุบทำความสะอาดตามบริเวณเหล่านั้น ก็จะทำให้สะอาดขึ้นทันตา

12 คราบเหลืองบนเสื้อผ้า รักแร้ ปกคอเสื้อ นำน้ำส้มสายชูมาทาให้ทั่วบริเวณที่เป็นคราบนั้นให้ชุ่ม หรือนำน้ำส้มสายชูไปผสมน้ำใส่กะละมัง แล้วนำผ้าลงไปแช่ก่อนซัก ก็จะทำให้คราบเหลืองหายไป อีกทั้งยังช่วยดับกลิ่นอับ กลิ่นเหงื่อได้ดี

13 กลิ่นอาหารติดภาชนะ แม้จะทำความสะอาดดีแล้ว แต่ก็ยังมีกลิ่นติดอยู่ ให้เอาน้ำส้มสายชูมาเช็ ดและล้างอีกครั้งด้วยน้ำ ก็จะทำให้กลิ่นหายไป

14 ท่อระบายน้ำ ภายในมีคราบมันเกาะอยู่ ส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมา ให้ใช้ผงฟูเทลงไปก่อน 1 กำมือ แล้วตามด้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ทิ้งไว้สักพัก แล้วใช้น้ำสะอาดเทลงไปเพื่อชำระล้าง กลิ่นต่างๆก็จะหมดไป ท่อน้ำก็จะระบายได้มากขึ้น

15 ภาชนะไม้มีกลิ่น หรือเขียงไม้ ให้เอาน้ำส้มสายชูราดลงไปเลย แล้วปล่อยทิ้งเอาไว้อ ย่ า งนั้น 2 ชั่ ว โมง เมื่อครบเวลาก็ราดตามด้วยน้ำร้อนอีกครั้งหนึ่ง ขัดถูให้สะอาดสัก 2-3 รอบ กลิ่นหายไปอ ย่ า งแน่นอน

16 ฝักบัวในห้องน้ำอุดตัน น้ำไม่แรง ใช้วิธีนี้เลย ถอดบริเวณหัวฝักบัวออกมาแช่ทิ้งไว้ในน้ำส้มสายชู 1 คืน เช้ามาก็นำแปรงมาขัดให้ทั่ว โดยเฉพาะรูของฝักบัว แล้วล้างน้ำสะอาด ฝักบัวก็จะกลับมาใช้งานได้อ ย่ า งปกติ

17 ขวด แจกัน ที่มีปากเล็ก ไม่สามารถทำความสะอาดภายในได้ทั่วถึง ให้เทน้ำส้มสายชูลงไปให้ท่วมคราบทั้งหมด แล้วเติมเปลือกไข่ทุบพอละเอียดตามลงไป แช่ทิ้งไว้สักพัก พอแช่จนได้เวลา ก็นำขวด หรือแจกันที่ใส่ส่วนผสมไว้ มาเข ย่ า คราบที่ติดอยู่ภายในก็จะหลุดออก

18 ตะกรันในกาต้มน้ำร้อน มักจะทำความสะอาดออกได้ ย า ก หากเป็นคราบหนาแข็งเกาะติดอยู่ ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำในอัตราส่วนที่เท่ากัน เทใส่ในกาแล้วต้มให้เดือด ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นทิ้งระยะไว้ 1 คืน เช้าวันรุ่งขึ้นจะเห็นว่าคราบตะกรันหลุดออกมาจนหมด ก็ทำความสะอาดล้างได้ตามปกติ

19 ช่วยให้การเซ็ทผมลอนม้วน ให้อยู่ทรง ย า วนานมากขึ้น แค่เพียงห มั ก ผมทิ้งไว้ด้วยน้ำส้มสายชูนาน 1 ชั่ ว โมง หลังการสระ หรือการดัด ก็จะทำให้ลอนผมเด่นชัดขึ้น และอยู่ทรงได้ ย า วนานมากกว่าเดิม

20 ช่วยให้ต้มไข่ได้สวยขึ้น เวลาที่เราต้มไข่แล้วแกะเปลือกออก มักจะไม่เป็นฟองสวยงาม เนื่องจากเปลือกไข่ที่ปอกออกมาติดเนื้อไข่ขาวออกมาด้วย ในขณะต้มให้เราเติมน้ำส้มสายชูลงไปสัก 1/2 ช้อนชา แค่นี้เวลาปอกเปลือกก็จะง่ายขึ้น เนื้อไข่ขาวจะไม่ติดออกมากับเปลือกเลย

21 แก้แปรงสีฟั นขนแข็ง แค่แช่ไว้ในน้ำส้มสายชู ขนแปรงก็จะนุ่มขึ้น ไม่ทำลายเหงือกเวลาแปรง

22 หินปูนเกาะเครื่องซักผ้า และเครื่องล้างจาน ให้เทน้ำส้มสายชูลงไป 1 ถ้วย และผสมน้ำอุ่นตามไปด้วยพอประมาณ เปิดทำงานเครื่องตามปกติ น้ำส้มสายชูจะช่วยล้างเอาคราบหินปูน และสิ่งสกปรกให้หมดไป

23 ถั่วงอกขาว กรอบ น่าทาน ไม่ว่าจะนำถั่วงอกไปเป็นเครื่องเคียงกับเมนูอะไร ลองนำถั่วงอกไปแช่ในน้ำส้มสายชูสักพัก รับรองว่าถั่วงอกจะกรอบ อร่อยเชียวล่ะ

24 ด อ กไม้สดอยู่ได้นาน ให้ใช้น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 5 กรัม และน้ำสะอาด 5 ถ้วย นำมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาฉีดพ่นบนด อ ปกไม้ ก็จะช่วยได้มาก

25 ทำความสะอาดหม้อหุงข้าว เมื่อใช้ไปนานๆมักจะเป็นคราบสกปรกติดที่ก้ นหม้อ ให้เราเทน้ำส้มสายชูและน้ำลงไป ด้วยอัตราส่วน 1:1 แล้วเปิดเครื่องให้ทำการหุงน้ำนั้นจนเดือด จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น นำมาทำความสะอาด คราบทั้งหมดก็จะหายไป

26 ลบรอยขีดข่วนบนแว่นตา แค่เพียงหยดน้ำส้มสายชูลงไป แล้วใช้ผ้านุ่มเช็ดให้ทั่ว ทั้งคราบสกปรก และรอยขีดข่วนก็จะหายไป

27 เสื้อผ้าขาวหมองไม่สดใส เพียงผสมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำซักผ้า แล้วก็ซักตามปกติ ก็จะทำให้ผ้าดูขาวขึ้น หรือจะแช่ไว้ก่อนซักก็ได้

28 บำรุงเส้นผม และหนังศีรษะ ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาด ชำระล้างเส้นผมในน้ำสุดท้าย แค่นี้ก็จะช่วยบำรุง หรือแก้ปัญหา ด้านเส้นผมและหนังศีรษะได้

29 ทำให้สีน้ำที่แข็งกลับมาใช้ได้อีก เวลาที่เราใช้สีน้ำเหลือใวจานสี ไม่ต้องล้างทิ้ง เพราะสามารถใช้ต่อได้อีก แค่เพียงหยดน้ำส้มสายชูลงไปผสม สีที่แข็งก็จะอ่อนแล้วกลับมาใช้ได้

30 กระทะใช้แล้วอาหารติดกระทะ ไม่ว่าจะเป็นการทอด หรือผัด ให้เราเทน้ำส้มสายชูลงไปผสมกับน้ำด้วยอัตราส่วนที่เท่าๆกัน แล้วตั้งกระทะให้ส่วนผสมเดือด จากนั้นก็เทส่วนผสมนั้นทิ้ง และใช้งานต่อได้เลย ปัญหาอาหารติดกระทะก็จะหมดไป

31 ย่ า งปลาไม่ให้ติดตะแกรง ทาน้ำส้มสายชูให้ทั่วตะแกรงก่อนนำไป ย่ า ง แค่นี้ปลาก็จะไม่ติดตะแกรงแล้ว แถมยังทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นมาก

32 จัดการกลิ่นความอาหารทะเล แค่ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาด แล้วนำอาหารทะเลไปแช่ไว้ 5-10 นาที กลิ่นคาวจากอาหารทะเลก็จะหมดไป และเนื้อของอาหารทะเลยังแน่น มีรสสัมผัสที่เด้งรับฟั น ทำให้การทานอาหารทะเลอร่อยมากขึ้น

33 ช่วยลอกหนังปลาหมึก ง่ายๆเลยแค่นำปลาหมึกลงไปแช่ในน้ำส้มสายชูเพียงสักครู่ แค่นี้หนังปลาหมึกก็จะลอกออกง่ายมากเลย

34 ทำให้หัวปลีดำช้ำ ให้เรานำหัวปลีลงไปแช่ในน้าส้มสายชูทิ้งไว้ 15 นาที แล้วนำขึ้นมาล้างด้วยน้ำสะอาด เท่านี้ไม่ว่าจะหั่น หรือซอย หัวปลีก็จะไม่ดำช้ำ

35 หุงข้าวอร่อย นุ่มฟูขึ้นหม้อ ง่ายๆเลย แค่หยดน้ำส้มสายชูลงไปในขณะหุงข้าวเพียงเล็กน้อย แค่นี้ข้าวก็จะฟูนุ่มเต็มหม้อ

36 ทอดอาหารไม่อมน้ำมัน แค่เติมน้ำส้มสายชูลงในน้ำมันที่ใช้ทอดเพียงเล็กน้อย แล้วก็นำอาหารมาลงทอดได้เลย

37 จัดการรอยจีบบนผ้า รอยจีบที่ไม่ต้องการแล้วบนผ้า สามารถใช้ฟองน้ำชุบน้ำส้มสายชูทาลงไปตรงที่เป็นรอย แล้วใช้ผ้าบางๆทาบรีดด้วยเตารีกอุ่นๆ เท่านี้รอยก็จะหายไป ทำกับรอยเลาะขากางเกงได้ด้วยนะ

38 จัดการกองทัพมด ใช้น้ำส้มสายชูเช็ดตรงบริเวณทางเดินมก หรือที่ที่มดอาศัยอยู่ ในบริเวณนั้นก็จะไม่มีมดมาให้เห็นอีก

39 ลูกชิ้นปลาเก่า มีกลิ่น หายได้ ถ้ามีลูกชิ้นปลาที่แช่ในตู้เย็นไว้นานจนมีกลิ่นคาวมาก ให้ล้างด้วยน้ำส้มสายชู แล้วเอาไปลวก ก็นำมาประกอบอาหารต่อได้

40 รอยเปื้อนกาวบนเสื้อผ้า สามารถใช้น้ำส้มสายชูเช็ดตรงบริเวณที่เปื้อน แล้วนำไปแช่ต่อด้วยน้ำเย็น จากนั้นนำไปซักตามปกติได้เลย คราบกาวจะหายไปจนหมด

41 แก้ปัญหาโรคในลำคอ ให้ใช้ต้นโทงเทง หรือหัวผักคราด มาผสมกับน้ำส้มสายชู แล้วคั้นเอาแค่น้ำที่ได้ออกมา จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำที่ได้มาอมไว้ข้างแก้ม ค่อยๆดูดกลืนน้ำจากสำลีทีละนิด ก็จะทำให้ฝีในลำคอหายไป และช่วยปกป้องต่อมทอนซิลอักเสบได้ด้วย

42 วิธีทดสอบน้ำส้มสายชูแท้ ให้เรานำผักชีเพียง 1 ก้าน แช่ลงไปในน้ำส้มสายชูที่ต้องการทดสอบ หากใบยังเขียวไม่เปลี่ยนเป็นสีอื่น แสดงว่าเป็นน้ำส้มสายชูแท้แน่นอน

ประโยชน์มากขนาดนี้ ต้องมีติดบ้านไว้หลายๆขวดแล้ว แค่เพียงมีน้ำส้มสายชูปัญหาต่างๆก็จะหมดไป ไม่ว่าจะเป็นงานบ้าน งานครัว กลายเป็นปัญหาเล็กๆไปเลย อีกทั้งน้ำส้มสายชูยังช่วยดูแลสุขภาพร่างกายตั้งแต่ภายใน จนถึงภายนอกได้ ทำให้ผิวพรรณนุ่มเนียนใสได้ด้วยนะ อ ย า กจะบอกไว้ตรงนี้เลยว่า 42 ข้อนี้ ยังไม่ใช่ทั้งหมดของน้ำส้มสายชูนะ เพราะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อีกหลายอ ย่ า งมากเลย

ขอขอบคุณที่มา Postsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …