Home ข่าวทั่วไป วิธีแก้เตารีดเป็นคราบ เสื้อใหม่เป็นรอย ทำง่ายนิดเดียว

วิธีแก้เตารีดเป็นคราบ เสื้อใหม่เป็นรอย ทำง่ายนิดเดียว

วิธีแก้เตารีดเป็นคราบ เสื้อใหม่เป็นรอย ทำง่ายนิดเดียว

วิธีแก้เตารีดเป็นคราบ เสื้อใหม่เป็นรอย ทำง่ายนิดเดียว

เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่เราต้องใช้เป็นประจำ เพื่อความสวยงานของเสื้อผ้าในการสวมใส่ นั่นก็คือ เตารีด และเมื่อใช้ไปนานๆก็มักจะเกิดคราบไหม้ ซึ่งเกิดจากขนของผ้าที่ติดอยู่ เมื่อเปิดใช้งานเรื่อยๆก็จะเป็นคราบสกปรกไหม้ติดที่หน้าเตา ทำให้ไม่สามารถจะรีดได้ต่อไป เพราะเกิดความฝืด กินผ้า ทำให้ผ้าไหม้ ก็ยิ่งเป็นคราบไหม้ติดไปที่เตารีดอีก ครั้นจะเอามีดขูดออกก็จะทำให้ผิวหน้าของเตารีดเสีย และขูดอ ย่ า งไรก็ไม่สะอาดอยู่ดี ให้ใช้วิธีแก้ปัญหาตามนี้

1 ใช้ใบตอง

เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำต่อๆกันมานานมากแล้ว โดยเราจะใช้ใบตองสดรีดแทนการรีดผ้า ก่อนอื่นเราต้องเตารีดให้ร้อนก่อน แล้วนำมารีดบนใบตองจนกว่าใบตองจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล

จากนั้น นำผ้าขนนิ่มมาเช็ดที่หน้าเตา หากหน้า เ ต า ยั งฝืดไม่ลื่นมากพอ ก็ให้เอาใบตองแผ่นใหม่มารีดอีกจนเป็นสีน้ำตาล ทำแบบนี้ซ้ำๆจนกว่าหน้าเตารีดจะรีดได้ลื่น และสะอาดเหมือนเดิม

2 ใช้เกลือ 

แม้เกลือจะเป็นเครื่องปรุงรสอาหารที่มีกันอยู่ทุกบ้าน แต่ประโยชน์ของเกลือไม่ได้มีเพียงเท่านั้น ยังมีอะไรอีกหลายอ ย่ า งที่เกลือทำได้ เรื่องเตารีดก็เหมือนกันเราสามารถใช้เกลือเพื่อแก้ปัญหาได้

นั่นก็คือ ให้เรานำเกลือไปโรยไว้บนโต๊ะรีดผ้า หรือผ้ารองรีดที่เราใช้อยู่ แล้วตั้งเตารีดให้ร้อนในระดับสูงสุด เมื่อเตารีดร้อนดีแล้วก็ให้นำมารีดไปบนเกลือที่โรยไว้

เกลือจะช่วยทำให้สิ่งสกปรกบนหน้าเตารีดหายไป เมื่อหน้าเตารีดสะอาดดีแล้ว ก็ให้ปิดไฟหยุดการทำความร้อนของเตารีด และปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นก็ให้เอาผ้าชุบน้ำมาเช็ดตรงหน้าเตารีดให้สะอาด คราบๆต่างๆที่เคยติดอยู่บนหน้าเตารีดก็จะหมดไป

3 ใช้ย าสี ฟั น

เพียงบีบ ย า สีฟั น ลงไปบนผ้า แล้วนำไปถูทำความสะอาดบนหน้าเตารีด เน้นเอาบริเวณที่เป็นคราบสกปรกออกให้หมด ย า กสีฟั น จะช่วยขจัดคราบต่างๆให้หมดไปได้

เมื่อถูจนรู้สึกว่าหน้าเตารีดสะอาดดีแล้ว ก็ให้นำผ้าอีกผืนไปชุบน้ำปั้นให้พอหมาด มาเช็ดทำความสะอาดเอาคราบสกปรกและ ย า สีฟั น ออก

หากต้องการตรวจสอบเพื่อความแน่ใจ ก็ให้เอาผ้าแห้งมาเช็ดซ้ำ ผ้าสะอาดดีจะเช็ดได้ลื่นและง่ายดาย หากเป็นเตารีดไปน้ำ ต้องนำคัตตอนบัตมาเช็ตเอา ย า สีฟั น ออกให้หมดตามรูช่องระบายไอน้ำ อ ย่ า ให้เหลือ

4 ใช้เทียนไข

เป็นวิธีที่หลายบ้านนิยมทำกันมาก เพียงเราตั้งเตารีดให้ร้อนในระดับปานกลาง รอจนไฟตัดว่าอุณหภูมิพร้อมใช้งานแล้ว ก็ให้นำเทียนไปถูบนหน้าเตารีด เทียนจะละลายติดอยู่ที่หน้าเตารีดนั้น

ถูไปให้ทั่วโดยเฉพาะบริเวณที่เป็นคราบสกปรก รอให้เย็นแล้วก็แกะเอาตัวเทียนไขออกคราบสกปรก รอยไหม้ต่างๆก็จะหลุดออกมาพร้อมเทียนไขทั้งหมด ต่อมาก็นำผ้าขนนุ่มมาเช็ดให้สะอาดอีกครั้งก็พอ

เท่านี้หน้าเตารีดก็จะกลับมาสะอาด รีดผ้าได้ลื่นเหมือนเดิมแล้ว

ด้วย4 วิธีง่ายๆที่จะทำให้เตารีดที่มีคราบสกปรก หรือรอยไหม้ กลับมาสะอาดและใช้ได้ดังเดิม เป็นวิธีที่ทำได้ไม่ ย า กเลย อุปกรณ์ที่จะนำมาใช้เพื่อทำความสะอาดก็หาได้ทั่วไป ราคาไม่แพง และยังสะดวกในการหยิบจับมาใช้งาน เมื่อสามารถแก้ปัญหาหน้าเตารีดได้แบบนี้แล้ว ก็ไม่ต้องทิ้งแล้วซื้อใหม่อีก ประหยัดขึ้นอีกเป็นกองเลยเชียว

ขอขอบคุณที่มา Postsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …