Home ข่าวทั่วไป หุงข้าวให้อร่อยกว่าปกติ เคล็ดลับที่แม่บ้านควรรู้ รับรองอร่อยกว่าเดิม100เท่า

หุงข้าวให้อร่อยกว่าปกติ เคล็ดลับที่แม่บ้านควรรู้ รับรองอร่อยกว่าเดิม100เท่า

หุงข้าวให้อร่อยกว่าปกติ เคล็ดลับที่แม่บ้านควรรู้ รับรองอร่อยกว่าเดิม100เท่า

หุงข้าวให้อร่อยกว่าปกติ เคล็ดลับที่แม่บ้านควรรู้ รับรองอร่อยกว่าเดิม100เท่า

การหุงข้าวเป็นสิ่งที่เราต้องเจออยู่เป็นประจำทุกวัน ตั้งแต่การซาวข้าวให้สะอาด จนถึงขั้นตอนการหุง ส่วนมากก็จะซาวข้าวกันอ ย่ างน้อย 2-3 รอบขึ้นไป และตวงน้ำประมาณ 1 ข้อนิ้วมือ ก็จะทำให้ข้าวหุงได้ฟูเต็มหม้อ แต่ใครจะรู้ล่ะว่ามีวิธีที่ทำให้ข้าวอ่อนนุ่ม และอร่อยได้มากกว่านั้น เคล็ดลับนี้แม่บ้านจดเอาไว้ได้เลย

1 เกลือและน้ำมัน ก่อนทำการหุงข้าว เราก็ล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาดเรียบร้อยเสียก่อน จากนั้นนำข้าวมาซาวน้ำใส่ในหม้อหุงข้าว แล้วบีบมะนาว หรือหยดน้ำมันลงไปเล็กน้อย ก็จะทำให้ข้าวนุ่ม และฟูมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

2 น้ำส้มสายชู ก่อนการหุงข้าวหลังจากการซาวข้าวเสร็จ ให้หยดน้ำส้มสายชูลงไป 3 หยด ก็จะทำให้ข้าวมีความหอมมากขึ้น หุงฟูเต็มหม้อ รสชาติอร่อยน่ารับประทานมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ต้องกลัวว่าการหยดน้ำส้มสายชูลงไปจะทำให้ข้าวที่หุงมีความเปรี้ยว เพราะโดยปริมาณของส่วนผสมแล้วถือได้ว่าเจือจางมาก

3 เกลือกับน้ำ เมื่อต้องการอุ่นข้าวที่หุงมาก่อนแล้ว ให้เรานำเกลือผสมน้ำพรมลงไปบนข้าวก่อนจะนำไปหุงเพื่ออุ่นใหม่ ก็จะทำให้ข้าวยังคงรสชาติเดิม เหมือนตอนเพิ่งหุงเสร็จใหม่ๆเลย แต่สิ่งที่ควรระวังคือ อ ย่ าใส่เกลือมากนัก เพราะอาจจะทำให้ข้าวมีรสเค็มได้

เทคนิควิธีสำหรับการหุงข้าว

1 การซาวข้าวต้องเหมาะสม ก่อนทำการหุงทุกครั้งต้องทำการซาวข้าวเพื่อเอาสิ่งสกปรกออกจากข้าวก่อน ซึ่งการซาวข้าวนั้นไม่ควรซาวเกิน 3 ครั้ง ถ้าเป็นไปได้เพียง 2 ครั้งก็เกินพอ เพราะจะทำให้เสียคุณค่าทางอาหาร และยังจะทำให้ข้าวหุงออกมาอ่อนนิ่มเพราะอมน้ำมากเกินไป พอหุงออกมารสชาติอร่อยในตัวข้าวจะลดลง

2 แช่น้ำก่อน น้ำที่จะแช่ข้าวนั้นเราจะใช้น้ำเย็น เพื่อจะกักเก็บความนุ่มชุ่มชื้นของข้าวให้ได้มากที่สุด ก่อนอื่นเราจะนำข้าวมาซาวเอาสิ่งสกปรกออกก่อน 2-3 ครั้ง แล้วนำข้าวมาแช่ในน้ำเย็นนาน 1 ชั่ ว โ ม ง เมื่อครบเวลาก็นำไปหุงตามปกติ วิธีนี้จะทำให้ข้าวดูอิ่มตัวฟูขึ้นหม้อ เรียงเม็ดได้อย่ างสวยงาม

3 ระดับน้ำที่ใช้ในการหุงข้าว อัตราส่วนระหว่างน้ำกับข้าวนั้นมีส่วนสำคัญเป็นอย่ างยิ่ง โดยเราจะเติมน้ำที่ใช้หุงข้าวให้ได้ข้าว 1 ส่วน/น้ำ 1.2 ส่วน หรือให้ทำการกะเอาง่ายๆ เพียงแค่เรานำนิ้วเข้าไปจุ่มให้ปลายนิ้วเสมอผิวข้าว และวัดระดับน้ำขึ้นมาจากผิวข้าวให้ได้ข้อนิ้วแรก เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ข้าวพองฟู เหมาะสำหรับการับประทานได้

4 เพิ่มเสน่ห์ด้วยความหอม แน่นอนว่าการจะรับประทานสิ่งใดให้อร่อยนั้น จะขาดกลิ่นหอมยั่วจมูกไปไม่ได้เลย ให้เราทำตามทั้ง 3 ขั้นตอนแรกก่อน จากนั้นผสมเกลือกับน้ำเปล่า เพื่อจะเติมผสมกับน้ำที่จะใช้หุงข้าว กะระยะให้พอดีปลายข้อนิ้วหนึ่ง แล้วก็นำไปหุงได้ตามปกติ ก็จะทำให้ข้าวมีรสชาติที่อร่อยชัดเจนขึ้น แถมยังหอม นุ่มสุกทั่วกันทั้งหม้อ

การหุงข้าวในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องย า ก เพราะเรามีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่กะระยะเวลาการหุงได้พอดี สิ่งที่เราควรทำเพิ่มเติมก็คือ การใส่ใจในกระบวนการหุงข้าว เพราะเคล็ดลับเพียงเล็กน้อยก็จะทำให้ข้าวนุ่มฟู และหอมมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นเทคนิคการหุงข้าวไม่ควรที่จะละเลยเพื่อลงมือทำ

ขอขอบคุณที่มา Postsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …