Home ข่าวทั่วไป ไม่ทานข้าวเย็น ใบหน้าอ่อนลง แถมประโยชน์มาก

ไม่ทานข้าวเย็น ใบหน้าอ่อนลง แถมประโยชน์มาก

ไม่ทานข้าวเย็น ใบหน้าอ่อนลง แถมประโยชน์มาก

ไม่ทานข้าวเย็น ใบหน้าอ่อนลง แถมประโยชน์มาก

เราทำกันมาอยู่ตลอดตั้งแต่ตอนเป็นเ ด็ ก ๆ ใครๆก็คอยพร่ำสอนว่าต้องทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ แต่การทานมื้อเย็นที่ดึกมากๆ จะทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักแม้ในเวลานอน แทนที่จะได้นอนหลับพักผ่อน ระบบภายในร่างกายต้องมาคอยย่อยอาหารที่เพิ่งทานเข้าไป และการกินแล้วนอนยังเป็นบ่อเกิดของโ ร ค กรดไหลย้อน ซึ่งรั ก ษ า ให้หายขาดนั้นย า กมาก

อีกทั้งการทานอาหารมื้อหนักๆก่อนเข้านอน ไม่ได้มีผลเฉพาะระบบย่อย ยังส่งผลถึงระบบการเผาผลาญต่างๆในร่างกาย ให้ทำงานอยู่ตลอดเวลา เราจึงนอนหลับได้ไม่สนิท การพักผ่อนจึงไม่มีประสิทธิภาพมากพอสำหรับการฟื้นฟู ซ่อมแซมอวัยวะในส่วนต่างๆ ตื่นนอนขึ้นมาก็ยังคงรู้สึกอ่อนเพลีย และเกิดความมึนงงได้

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ทำให้การทำงานของระบบในร่างกายทั้งหมด เสื่อมสภาพลง หากยังไม่เลิก พ ฤ ติก ร ร ม ทานมื้อเย็นที่ดึกจนเกินไป ก็จะทำให้สมรรถภาพของร่างกายนั้นเสื่อมลงไปเรื่อยๆ จึงก่อให้เกิดการเป็นโ ร ค ตา มมาในภายหลัง ดังนั้นเราควรรับประทานเฉพาะมื้อเช้า และมื้อกลางวันก็เพียงพอ เป็นการทานอาหารที่ทำให้ระบบย่อยทำงาน และเผาผลาญพลังงานในร่างกายนั้นได้อย่ า งพอดี

ฝึกลดอาหารอ ย่ า ง ได้ผล

1 ลดจำนวนการทานในมื้อเย็นให้น้อยลง ค่อยลดลงทีละนิด แต่ไปเพิ่มที่อาหารมื้อเช้าแทน ส่วนมื้อกลางวันก็ทานแต่พอดี เช่นลดข้าวลงเรื่อยๆ จาก 1 จานเหลือ 1/2 จาน จาก 1/2 จาน ก็คือ ไม่ต้องทานข้าวเลย ช่วงแรกๆอาจจะทำได้ย า ก อาจจะหาผักผลไม้มาทานแทน เพียงเบาๆในช่วงมื้อเย็นจะดีกว่า

2 รับประทานอาหารเย็นให้เร็วขึ้น จากที่เคยทานตอน 2 ทุ่ม ก็ให้เลื่อนขึ้นเป็น 1 ทุ่ม จนได้ที่เวลา 6 โมงเย็น การทานอาหารเย็นที่ดีนั้น ควรทานก่อนเวลา 6 โมงเย็นจะดีมาก เพราะระบบย่อยอาหารจะทำงานได้พอดีกับการรับอาหารในเช้าวันถัดไป สุดท้ายก็คือ งดอาหารเย็นไปเลย

3 หากติดที่จะต้องทานของจุกจิกในช่วงเย็น ก็ควรเปลี่ยนมาดื่มพวกเครื่องดื่มที่ผสมเม็ดแ ม ง ลัก แต่ไม่ควรผสมน้ำตาล หรือจะดื่มเป็นน้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง เพิ่มเม็ดแ ม ง ลักให้รู้สึกอิ่ม ตัวเม็ดแ ม ง ลักนี้เมื่อทานเข้าไปแล้วจะทำให้เรารู้สึกอยู่ท้อง จนไม่คิดเรื่องการทานของจุกจิกเลย

4 เข้านอนให้เร็วขึ้น แล้วตื่นให้เช้าเพื่อเตรียมอาหารเช้าในวันถัดไปแทน การที่เราเข้านอนเร็ว จะไม่ทำให้คุณรู้สึกหิวกลางดึก แล้วยังช่วยทำให้ร่างกายมีเวลาฟื้นฟูที่ย า วนานมากขึ้น จึงส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง มีสมรรถภาพในการทำงานที่ดี และไม่รู้สึกหิวบ่อยในระหว่างวัน เท่ากับการนอนดึก และนอนน้อย

แรกๆคุณอาจไม่คุ้นเคยกับการงดมื้อเย็น แต่เมื่อทำได้แล้วจะทำให้รู้สึกสบายตัวเป็นอย่ า งมาก เข้านอนได้อย่ า งมีประสิทธิภาพ ร่างกายก็จะทำการฟื้นฟูได้ดี พร้อมใช้พลังงานในเช้าวันใหม่ ด้วยอาหารเช้าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานจะดีกว่า เพราะในช่วงเวลากลางคืน ร่างกายไม่จำเป็นต้องทำงานแล้ว นอกจากการหมุนเวียนของกระแสโลหิต ลมหายใจ และการใช้พลังงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

ขอขอบคุณที่มา Postsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …