Home ข่าวทั่วไป หลายคนไม่รู้ เทคนิคจอดรถ 3 แบบ ปลอดภัย ทำให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

หลายคนไม่รู้ เทคนิคจอดรถ 3 แบบ ปลอดภัย ทำให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

หลายคนไม่รู้ เทคนิคจอดรถ 3 แบบ ปลอดภัย ทำให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

หลายคนไม่รู้ เทคนิคจอดรถ 3 แบบ ปลอดภั ย ทำให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ด้วยการใช้รถที่มากขึ้นในปัจจุบัน จนถนนไม่พอจะรองรับการสัญจรของรถที่มากขึ้นนั้น แต่ประชากรในประเทศของเราก็ยังไม่วายที่จะใช้รถ เนื่องจากความสะดวกสบาย ไม่ต้องต่อรถลงเรือให้ลำบาก อาจจะรถติดสักหน่อย แต่ก็นั่งตากแอร์อยู่ในรถก็ยังจะดีกว่า

ไม่เพียงแค่ถนนเท่านั้น แม้แต่ลานจอดรถที่ต้องรองรับให้รถเข้ามาจอดพัก ก็ยังไม่เพียงพอเช่นกัน หลายครั้งจะมีปัญหาเรื่องการจอด เช่น จอดรถซ้อนคัน แต่รถข้างในออกไม่ได้ หรือจำเป็นต้องจอดทางชัน ก็ยังเป็นห่วงกลัวรถไหล เป็นต้น การจอดรถที่ถูกวิธีจึงสำคัญมาก เพื่อไม่ให้เรามัวพะวงจนไม่เป็นอันทำอะไร และจอดรถทิ้งไว้ได้อย่ า งสบายใจยิ่งขึ้น

1 ปุ่ม Shift Lock ที่เกียร์

เวลาที่ลานจอดรถมีรถจอดเป็นจำนวนมาก หลายครั้งที่เราจำเป็นต้องจอดซ้อนคัน ส่วนใหญ่เราก็จะใส่เกียร์ว่างไว้ เพื่อให้ผู้ที่จอดรถไว้ด้านในสามารถเข็นรถเราเพื่อเป็นทางออกของรถเขาได้ แต่ก็มีรถอยู่หลายยี่ห้อ ที่เราไม่สามารถใส่เกียร์ว่าง (เกียร์ N) ได้ เนื่องจากจะทำให้ดึงกุญแจไม่ออก จำเป็นต้องเข้าเกียร์ทิ้งไว้ที่เกียร์ P ถึงจะดึงออกได้ ซึ่งเกียร์ P นี้ จะทำให้ล้อต า ย เข็นไปไหนไม่ได้ วิธีการแก้นั้นมีและทำได้ไม่ย า ก

เพียงเรารู้จักปุ่ม Shift Lock ข้างคันเกียร์ การใช้งานเพียงแค่เราเข้าเกียร์ที่เกียร์ P ก่อน จากนั้นทำการดึงกุญแจออก เมื่อดึงกุญแจออกมาแล้ว ให้กดปุ่ม Shift Lock เพื่อดันเกียร์ให้ไปอยู่ที่เกียร์ N ได้ เพียงเท่านี้ รถเราก็จะสามารถเลื่อนได้ และอยู่ในโหมดเกียร์ว่าง

2 จอดรถหันล้อออก

เมื่อเราจำเป็นต้องจอดรถตรงบริเวณที่มีเนิน เราคงกังวลว่าเวลาที่เราไม่อยู่ อาจทำให้รถเกิดปัญหาและไหลลงเนินไปชนกับรถคันอื่นได้ ซึ่งเป็นอั น ต รา ย มาก ทางแก้ที่ดีคือการจอดรถให้ล้อติดกับฟุตบาทให้ได้มากที่สุด และทำการหักพวงมาลัยหันล้อรถออก ในขณะจอดทิ้งไว้

กรณีจอดรถขึ้นเนิน ให้หักพวงมาลัยหมุนล้อทิ้งไว้ไปทางขวา เมื่อรถเกิดปัญหาทำให้รถไหล ล้อหน้าก็จะไปติดอยู่ตรงฟุตบาท ไม่ไหลไปชนคันอื่น หรือไหลตกเนินไป

กรณีจอดรถลงเนิน ให้หักพวงมาลัยหมุนล้อทิ้งไว้ไปทางด้านซ้าย เมื่อรถเกิดปัญหาทำให้รถไหล ก็จะทำให้ล้อหน้าติดอยู่กับฟุตบาท ไม่ไหลไปชนคันอื่น หรือไปขวางทางเกะกะ ทำให้การจราจรบนถนนเกิดติดขัดขึ้นมาได้

3 จอดรถหันหน้าออก 

การจอดรถหันหน้าออกนั้น นอกจากสะดวกสบายในเวลาออกรถจากที่จอดแล้ว แต่ก็ยังมีข้อดีอีกมากที่เราคาดไม่ถึง นั่นก็คือ

สะดวกและรวดเร็ว หากเราจอดรถไว้ในลักษณะหันหน้าออก เวลาเกิดเหตุฉุ ก เ ฉิ นขึ้นมาต้องออกรถในเวลาที่รวดเร็ว เราก็ไม่ต้องคอยถอยรถออก สามารถขึ้นรถแล้วขับออกไปได้เลย สะดวกและประหยัดเวลามาก

ปลอดภั ย มากขึ้น ในเวลาที่เราขับรถเข้าไปจอดในที่แคบๆ การจอดรถโดยการหันหน้ารถเข้าอาจทำให้เกิดอุ บั ติ เ ห ตุเฉี่ยวชนรถคันอื่นได้ง่าย เนื่องจากระยะมองเห็นที่แคบ และการตีโค้งที่กะระยะย า ก แต่หากเราค่อยๆถอยเอาหลังเข้า ระยะการมองเห็นจะกว้าง และชัดเจนกว่า ทำให้ความเสี่ยงในการเฉี่ยวชนนั้น เกิดขึ้นได้ย า กมาก

ป้องกันโจรลักขโมย เราจะเห็นได้ว่าฟิล์มที่ติดกระจกรถนั้น ด้านหน้ามักจะไม่ทึบเท่าด้านหลัง ทำให้คนเดินผ่ า นไปมาเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรถได้ชัดเจน การมองจากด้านหน้า ทำให้มองเห็นด้านในรถเป็นวงกว้าง และมองได้อย่ า งทั่วถึงไปถึงด้านหลัง ปลอดภั ย ทั้งเวลาจอดรถ และเวลาที่เราจะออกรถด้วย เพราะเราจะสามารถมองเห็นได้อย่ า งชัดเจนเลยว่า มีมิจฉาชีพซ่อนตัวอยู่ในรถเราหรือเปล่า เพื่อป้องกันทรัพย์สินภายในรถ รวมถึงชีวิตของเราด้วย

ด้วยเรื่องง่ายๆเหล่านี้ สามารถลดอุ บั ติ เ ห ตุ และอ า ช ญ าก ร ร ม ได้มากมาย แม้ว่าการถอยหลังรถเข้าที่จอด จะเป็นสิ่งที่ยุ่งย า กสำหรับผู้ขับรถมือใหม่ แต่การยอมเสียเวลาในขณะจอดที่มากขึ้น ก็ช่วยย่นระยะเวลาในการออกตัวจา กที่จอดได้มากเช่นกัน อีกทั้งยังช่วยป้องกันเหตุต่างๆได้เป็นอย่ า งดี

ขอขอบคุณที่มา Postsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …