Home ข่าวทั่วไป อ ย่ าทิ้ง เปลือกไข่มีประโยชน์ มากกว่าที่คิด

อ ย่ าทิ้ง เปลือกไข่มีประโยชน์ มากกว่าที่คิด

อ ย่ าทิ้ง เปลือกไข่มีประโยชน์ มากกว่าที่คิด

อ ย่ าทิ้ง เปลือกไข่มีประโยชน์ มากกว่าที่คิด

การบริโภคไข่ เป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันอยู่แพร่หลาย ไม่ว่าคนฐานะไหนก็สามารถหามารับประทานกันได้ทั้งนั้น ด้วยราคาที่ไม่แพง และส า ร อาหารที่มีประโยชน์มาก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่วันๆหนึ่งจะมีคนรับประทานไข่รวมหลายล้านฟองต่อวัน

แต่สิ่งที่น่าเสียดายก็คือ เปลือกไข่ เพราะหลายคนยังไม่ทราบว่า มีประโยชน์ในการใช้งานอีกมากมายนัก วันๆหนึ่งเราต้องสูญเสียเปลือกไข่ไปเฉยๆ กลายเป็นขยะที่รอการย่อยสลาย วันนี้เรามาดูกัน ว่าประโยชน์ของเปลือกไข่นั้นมีอะไรบ้าง เผื่อคุณจะสนใจเปลี่ยนมาใช้ประโยชน์จากเปลือกไข่ดู ต่อไปจะได้ไม่เอาไปทิ้งให้เสียของ

1 เปลือกไข่ทำความสะอาดมินหม้อ

เครื่องครัวเป็นอุปกรณ์ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวัน รอยไหม้ที่ก้ น หม้อหรือกระทะ จึงเกิดขึ้นได้ง่าย แต่หากจะขักทำความสะอาดนั้นจัดได้ว่าย า ก ต้องใช้แรงมากและก็ไม่ได้สะอาดขึ้นมากเท่าที่ควร เราสามารถใช้น้ำย า ล้างจานมาผสมกับเปลือกไข่บด แล้วเทไปบนฟองน้ำที่เราใช้ขจัดคราบมินหม้อ นำมาขัดลงที่ก้ น ภาชนะต่างๆที่มีมินหม้อติดอยู่ เปลือกไข่ตะช่วยทำให้เราทำความสะอาดคราบเหล่านี้ได้ดีขึ้น

2 เปลือกไข่เป็นอ า ห าร น ก 

ในปัจจุบันมีการเลี้ยงนกกันอย่ า งแพร่หลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนกสำหรับแข่ง เลี้ยงเพื่อความสวยงาม หรือเลี้ยงเพื่อเป็นเพื่อนเล่น

หากคุณอย า กให้นกน้อยของคุณได้รับส า ร อาหารอย่ า งพอเพียง คุณสามารถนำเปลือกไข่มาบดผสมลงในอาหารของเหล่านกน้อยได้เลย

รับรองว่าคุณประโยชน์จากเปลือกไข่ จะช่วยทำให้คุณภาพในการรับประทานอาหารของนกน้อยดีขึ้น และยังเป็นประโยชน์มาก สำหรับนกตัวเมียที่กำลังวางไข่

3 เปลือกไข่เป็นกระถางต้นกล้า

การเพาะต้นกล้ามันย า กตรงการหากระถางให้พอดีนี่แหละ แต่ปัญหานี้จะหมดไปเลย เพียงคุณลองใช้เปลือกไข่มาเพาะแทนกระถาง ต้นกล้าต้นเล็กๆจะใส่ได้พอดีกับเปลือกไข่ เวลาปลูกหลายๆต้นหลายๆกระถางเปลือกไข่ เอามาจัดวางเป็นแปลงอนุบาล มองดูจะน่ารักและสวยมาก อีกทั้งต้นกล้าจะเติบโตเร็ว เพราะได้ส า ร อาหารดีๆจากเปลือกไข่ด้วย

4 เปลือกไข่ไล่ศัตรูพืช

ใครจะไปเชื่อว่าเปลือกไข่นั้นสามารถไล่ศัตรูพืชได้ แต่มีคนทำแล้วใช้ได้ผลดีจริงๆ เพียงคุณนำเปลือกไข่มาบดพอหย า บๆ แล้วนำมาโรยไว้ตามโคนต้นไม้ในกระถางต่างๆ รับรองว่าจะปราศจากเหล่าแ ม ล งที่เป็นศัตรูพืช เช่น หนอนบุ้ง หรือหอยทาก ไปเลย อีกทั้งเปลือกไข่ยังช่วยเป็นปุ๋ ย ธ ร รม ชาติให้แก่ต้นไม้ได้ดีทีเดียว

5 เปลือกไข่ลับใบมีดโถปั่น

เป็นเรื่องย า กมากทีเดียว ที่เราจะนำใบมีดในโถเครื่องปั่นออกมาล้าง เนื่องจากมีความคมมาก แม้ในปัจจุบันตัวใบมีดจะสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้แล้ว แต่ด้วยรูปร่างที่มีหลายแฉก บางรุ่นยังพับงอลง ทำให้การทำความสะอาดย า กจะเข้าถึง

และเรื่องที่จะลับใบมีดนั้นจัดได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เชื่อหรือไม่ว่าเปลือกไข่สามารถแก้ไขปัญหาตรงจุดนั้นได้ เพียงคุณนำเปลือกไข่ไปแช่ช่องฟรีซให้แข็ง

จากนั้นนำมาใส่ในโถปั่น เทน้ำลงไปพอให้เครื่องปั่นทำงานได้ ปิดฝาให้สนิท แล้วเปิดสวิตซ์ปั่นตามปกติ เปลือกไข่ที่ถูกปั่นนั้น จะเข้าไปทำความสะอาดใบมีด และลับใบมีดโถปั่นได้ โดยไม่เป็นอั น ตร า ย กับคุณแน่นอน

6 เปลือกไข่เ ป็ น ปุ๋  ย ใ ห้ ต้ น ไ ม้

ต้นไม้ต้องการส า ร อาหารจำมากในการดำรงค์อยู่ และเติบโต หนึ่งในนั้นคือ แคลเซียม ซึ่งมีอยู่มากในเปลือกไข่ เพียงคุณ

นำเปลือกไข่มาบดให้ละเอียด แล้วใส่ไว้ตรงโคนต้นไม้ หรือจะใส่ผสมกับดินที่จะใช้ปลูกต้นไม้ก็ได้

รับรองว่าส า ร อาหารแคลเซียมที่มีในเปลือกไข่ จะทำให้ต้นไม้เจริญงอกงาม และมีคุณภาพที่ดีเลยล่ะ

7 เปลือกไข่ป้องกันท่อน้ำอุดตัน

เพียงเรานำเปลือกไข่ที่บดละเอียดแล้ว ไปโรยไว้บนท่อน้ำของอ่างล้างจาน จะทำให้เศษอาหารไม่สามารถเล็ดลอดลงไปในท่อได้

ส่วนตัวเปลือกไข่แม้จะหลุดเข้าไปในท่อบ้าง ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้ท่อเกิดการอุดตัน เพราะเปลือกไข่ที่ได้เล็ดลอดลงไปในท่อนั้น

จะทำความสะอาดท่อน้ำทิ้งให้น้ำไหลลงท่อได้สะดวกขึ้น

เห็นถึงประโยชน์ของเปลือกไข่กันหรือยังคะ ของดีดีอย่ า งนี้ไม่ควรทิ้งเลย เก็บไว้ทำประโยชน์จะดีกว่า แล้วยังเป็นสิ่งที่ไม่ได้หาย า กอะไร

มีมาให้เก็บกันทุกวันแน่นอน อีกทั้งยังสามารถลดขยะ และนำมาใช้ประโยชน์ได้ใหม่ คล้ายกับการรีไซเคิลกันเลยทีเดียว

ขอขอบคุณที่มา feedsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …