Home ข่าวทั่วไป กระเจี๊ยบเขียว ประโยชน์มาก หลายคนยังไม่รู้

กระเจี๊ยบเขียว ประโยชน์มาก หลายคนยังไม่รู้

กระเจี๊ยบเขียว ประโยชน์มาก หลายคนยังไม่รู้

กระเจี๊ยบเขียว จัดได้ว่าเป็นพืชที่ได้รับการส่งออกมากลำดับต้นๆของประเทศ จนต้องมีโครงการต่างๆออกมารองรับผลผลิต ด้วยความอร่อยและเคี้ยวได้สัมผัสที่กรุบกรอบ เอาไปเป็นเครื่องเคียงกับอาหารประเภทไหนก็สามารถชูรสอาหารเหล่านั้นให้ดีขึ้นได้ อีกทั้งยังมีสรรพคุณสำหรับรั ก ษ า โ ร ค เรียกได้ว่าทั้งอร่อยและมีประโยชน์กันเลยทีเดียว

ประเทศที่เป็นตลาดหลักในการรับซื้อผลผลิตนั้น คือ ประเทศ ญี่ ปุ่ น หากเราต้องการจะปลูกเพื่อการส่งออกนั้น ควรปลูกในช่วงเดือนสิงหาคม-พฤษภาคม เพราะในช่วงเวลานี้ทางประเทศ ญี่ ปุ่ นจะไม่สามารถปลูกพืชชนิดนี้ได้ เพราะเป็นช่วงฤดูหนาว เราจึงมีตลาดรองรับการส่งออกมาก แต่ทั้งนี้การปลูกกระเจี๊ยบเขียวนั้น อากาศในประเทศเราสามารถปลูกได้ตลอดปี และผู้คนภายในประเทศก็เริ่มมีความนิยมในการบริโภคกระเจี๊ยบเขียวกันมากขึ้นอีกด้วย

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่กระเจี๊ยบเขียวจะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่สามารถทำรายได้หมุนเวียนภายในประเทศได้ปีละหลายล้านบาท จัดว่าเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่จะทำให้เกษตรกรได้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ สามารถนำมาหาเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอ ย่ า งดี

ประโยชน์ที่มีอยู่ในกระเจี๊ยบเขียว

1 ในกระเจี๊ยบเขียวนั้นมีโฟเลตสูง ซึ่ง ส า ร ชนิดนี้มีคุณสมบัติในการช่วยเสริมสร้างเม็ดเ ลื o ด แดง และเหมาะมากสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะโฟเลตเป็นสิ่งจำเป็นต่อการพัฒนาการของเ ด็ กในท้ อง นั่นเอง

2 เหมาะสำหรับคนที่เป็น โ ร ค กระเพาะ เพราะในกระเจี๊ยบเขียวนั้นมี ส า ร ที่เป็นเมือกจำพวกเพกทิน และกัม ซึ่งสามารถช่วยเคลือบ แ ผ ล ในกระเพาะอาหารได้เป็นอ ย่ า งดี อีกทั้งยังช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ไม่ให้เกิด แ ผ ล ลุกลามในกระเพาะอาหาร

3 ช่วยลดคลอเลสเตอรอลในร่างกาย เนื่องจากเมล็ดในฝักของกระเจี๊ยบเขียว มีเส้นใยรวมกันอยู่เป็นจำนวนมาก และเส้นใยเหล่านี้มีคุณสมบัติในการยับยั้งการดูดซึมคลอเลสเตอรอล ช่วยคุมระดับน้ำตาลในเ ลื o ด จึงส่งผลให้ระดับไขมันในเส้นเ ลื o ด ลดลง

4 เหมาะมากสำหรับผู้ป่วย โ ร ค เบาหวาน และคนที่กำลังควบคุมน้ำตาลและน้ำหนัก เพราะคุณสมบัติเด่นของกระเจี๊ยบเขียวที่ว่า สามารถลดน้ำตาลในเ ลื o ด ได้

5 ลดอาการท้องผูก ช่วยทำให้การทำงานของลำไส้สามารถดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น และด้วยเส้นใยในกระเจี๊ยบขาวนั้นมีมาก จึงช่วยปรับสภาพของระบบขับถ่ายของเราให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยขับ ส า ร พิษในถุงน้ำดีและตับในระหว่างการขับถ่าอีกด้วย

6 ลดความเสี่ยงในการเกิด โ ร ค กระเพาะ หรือเยื่อบุกระเพาะอาหารอักเสบ รวมถึงการป้องกันไม่ให้เกิดลำไส้อักเสบได้

วิธีรับประทานกระเจี๊ยบเขียว

ใช้รับประทานได้ทั้งแบบกินสดๆและและนำไปทำให้สุก ปัจจุบันจะเห็นผู้คนนิยมรับประทานแบบ ย่ า ง ไม่ว่าจะเป็นตามร้าน ย่ า งหมาล่า หรือร้าน ย่ า งบาบีคิว ไม่เว้นแม้กระทั่งร้าน ห มู กระทะ ด้วยความนิยมในการรับประทานกระเจี๊ยบเขียวที่มีมากขึ้นในประเทศ จึงหารับประทานได้ง่าย หลายพื้นที่ก็เอามาทำเป็นแกงบ้าง ในลักษณะแกงส้ม แกงพื้นเมืองต่างๆ

แต่บางบ้านก็กินกันแบบสดๆ เอาไว้เป็นเครื่องเคียงเวลารับประทานอาหารจำพวกแกงรสจัด หรือน้ำพริก ประกอบกับข้าวสวยหอมๆร้อนๆจะช่วยชูรสให้อาหารประเภทนั้นๆอร่อยขึ้นได้

ด้วยสรรพคุณและความอร่อยของกระเจี๊ยบเขียวนั้น บอกเลยว่าพลาดไม่ได้กันเลยทีเดียว หากใครยังไม่เคยรับประทาน เราขอแนะนำให้ลองชิมดู เพราะหลายคนเห็นแล้วอาจคิดไปว่าจะเป็นผักที่มีกลิ่นเหม็นเขียว แต่ในความจริงแล้วรสชาติที่แท้จริงนั้นช่างหวาน สดชื่น รับรองเมื่อได้ลิ้มจะติดใจแน่นอน

ขอขอบคุณที่มา poobpub

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …