Home ข่าวทั่วไป 5 เหตุผล ที่ไม่ควรระบายทุกเรื่องของตัวเองลงเ ฟ ส (เรื่องจริงน่าคิด)

5 เหตุผล ที่ไม่ควรระบายทุกเรื่องของตัวเองลงเ ฟ ส (เรื่องจริงน่าคิด)

5 เหตุผล ที่ไม่ควรระบายทุกเรื่องของตัวเองลงเ ฟ ส (เรื่องจริงน่าคิด)

5 เหตุผล ที่ไม่ควรระบายทุกเรื่องของตัวเองลงเ ฟ ส (เรื่องจริงน่าคิด)

ทุกวันนี้ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตกันง่ายขึ้นทุกเพศทุกวัย และยังมีแพลทฟอร์มมากมายที่สามารถโพสต์ข้อความหรือข้อมูลต่างๆ รวมถึงคอมเม้นท์ โดยเฉพาะเฟสบุคเพราะเป็นโปรไฟล์ที่มีเรื่องราวของเราเก็บเอาไว้ และหากใครตั้งเป็นสาธารณะ ทุกคนก็จะสามารถเห็นได้ทั่วโลก  5 ข้อต่อไปนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคิดไตร่ตรองให้ดีหากจะโพสต์สิ่งใดก็ตามลงในโซเชียลของคุณ

1 การใช้ภ า ษ า 

ข้อนี้มีความหมายคล้าย สำเนียงส่ อ ภ าษ  า  กิ ริ ย า ส่ อ สกุ ล  นั่นหมายถึงหากเราโพสต์ข้อความที่ห ย า บ ค า ยหรือเป็นลบ ก็จะทำให้เสียความน่านับถือ ทำให้ผู้คนดูแคลนและตัดสินเราจากข้อความไม่กี่ประโยคหรือภาพไม่กี่ภาพก็กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตกันถึงขั้นฟ้องร้องกันมานักต่อนัก เนื่องจากมีกฎหมายที่เกี่ยวกับการใช้โซเชียลอยู่

2 อ ย่ า ไว้ใจคน

ในโลกโซเชียลที่อาจดูเหมือนมีแต่ข้อความคอมเม้นท์แสดงความเข้าใจ ความเห็นใจที่แตกต่างกันไปแต่ในโลกของความเป็นจริงแล้ว ไม่มีมิตรแท้ในโลกโซเชียล ควรตระหนักถึงข้อนี้เอาไว้ให้ดี หากคิดที่จะโพสต์หรือทำอะไรก็ตาม อาจมีผู้ไม่หวังดีคอยแอบมองอยู่และหาโอกาสที่จะทำความเสียหายให้เราทั้งร่างกายและทรัพย์สิน

3 อ ย่ า ร ะบายอารมณ์

ข้อนี้สำคัญที่สุด เพราะหลายคนติดนิสัยการโพสต์ตามอารมณ์บ่อยๆ ไม่ว่าจะเรื่องดีเรื่องไม่ดี ความโกรธเ ก ลี ย ด หรือความเสียใจที่ทะเลาะกับแฟน รวมถึงประเด็นที่อ่อนไหวต่างๆ อาจทำให้เกิดอั น ต ร า ยต่อตัวเองและชื่อเสียงได้ ไม่มีความจำเป็นที่คนอื่นจะต้องมารับรู้ความรู้สึกของเราเสมอไป

4 ยอมรับความเห็นต่าง

แต่ละโพสต์และคอมเม้นท์ที่เป็นสาธารณะ ทุกคนต่างชอบแสดงความคิดเห็นของตัวเองและพย า ย า ม ทำให้คนที่คิดต่าง เห็นต่าง ยอมรับ เมื่ออีกฝ่ายไม่ยอมรับก็กลายเป็นศัตรูกันอ ย่ างง่ายดาย เพียงคำพูดไม่กี่คำ อาจทำให้คนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเกิดทะเลาะวิวาทกัน และอาจร้ า ย แร ง ถึงชี วิ ต และการทำร้ า ย ร่างกายอีกฝ่าย หากเรามีความเห็นที่ควรแสดงออกก็ควรเลือกใช้คำพูดและภาษาที่สุภาพ

5 ใช้เวลาทั้งวันในโซเชียล

หลายคนที่เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในโลกโซเชียลแบบ 24 ชั่ วโมง ไม่ว่ามือถือหรือคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะคนที่ทำงานกับอินเตอร์เน็ต ใช้เวลาวันละหลายๆชั่ วโมงเปิดอ่านหรือเสพสื่อต่างๆตลอดทั้งวัน จะทำให้เสียเวลาในการใช้ชีวิตในโลกความจริง ซึ่งสำคัญกว่าเรื่องราวดราม่าในโลกโซเชียลมากมาย

เทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาในชีวิตของคนยุคนี้ ทำให้เราต้องปรับตัวและเรียนรู้เรื่องราวต่างๆอีกมากมาย ต้องตระหนักและเข้าใจถึงสิ่งที่จะตามมาหลังจากที่เราทำการโพสต์เรื่องต่างๆลงในอินเตอร์เน็ต และควรพ ย า ย า มใช้ประโยชน์จากโซเชียลในเรื่องที่เหมาะสมจะดีกว่า

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-R
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

ขอบยางในตู้เย็น “ขึ้นรา” ติดแน่น ขัดไม่ออก แค่ทำตามนี่สะอาดเอี่ยม

ขอบย า งในตู้เย็น “ขึ้นรา” ติดแน่น ขัดไม่ออ … …