Home ข่าวทั่วไป ผ่อนบ้านให้หมดเร็ว เรื่องที่ธนาคารอาจไม่เคยบอก

ผ่อนบ้านให้หมดเร็ว เรื่องที่ธนาคารอาจไม่เคยบอก

ผ่อนบ้านให้หมดเร็ว เรื่องที่ธนาคารอาจไม่เคยบอก

บ้านเป็นได้ทั้งทรัพย์สินและหนี้สินด้วยหากเรายังจ่ายไม่หมดจะเรียกเต็มปากว่าเป็นทรัพย์สินคงไม่ได้ หลายคนอาจกำลังมองหาวิธีที่จะทำให้ผ่อนบ้านได้หมดเร็ว หาวิธีการผ่อนแบบไม่ต้อง ป ว ดหัวมากนักเพราะว่าหนี้ผ่อนบ้านมันไม่ได้น้อยเลย อย ากให้คุณได้ลองอ่านบทความนี้ให้จบอาจจะทำให้ได้ไอเดียดี ๆ ในการผ่อนบ้านได้เร็วมากขึ้น

วิธีการผ่อนบ้านให้หมดเร็วขึ้น

ซึ่งวิธีการนี้ก็มีคนนำมาแช ร์แบ่งปันให้ได้นำไปปรับใช้กันได้ ซึ่งปกติแล้วเวลาผ่อนบ้านนั้นก็จะต้องก้มหน้าก้มตาผ่อนไปเรื่อย ๆ ตามที่ธนาคารแจ้งตารางการผ่อนมา ซึ่งยิ่งนานวันเข้าเราก็จะยิ่งเหนื่อยมากเวลาหาเงินมาไว้เพื่อผ่อนบ้านในแต่ละเดือน ผ่อนไปเท่าไหร่ก็ไม่จบสักที ซึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราไม่ต้องท้อในการผ่อนบ้านและช่วยให้หมดได้นั่นก็ให้ลองทำแบบนี้

ก่อนอื่นต้องรู้ว่าดอ กเบี้ยบ้านเราขอลดได้เหมือนกันนะ

ซึ่งเราจะได้เงินประกันบางส่วนคืนกลับมา ซึ่งเงินนี้ส่วนใหญ่จะโดนบังคับให้ทำตอนที่กู้อยู่แล้ว ธนาคารก็จะอ้างไปว่าจะทำให้ ผ่ า น การอนุมัติง่ายขึ้น แต่เราจะปฏิเสธไม่ทำก็ได้นะ

ตามสัญญาการผ่อนบ้านนั้นมักจะระบุว่าห้ามโปะหนี้หรือปิดหนี้ก่อน 3 ปี ซึ่งเราก็เอาหลักการนี้ไปใช้ได้เหมือนกัน นั่นคือพอมันครบ 3 ปีแล้วก็ไปขอลดดอ กเบี้ย หากไม่ลดให้เราก็บอกเลยว่าจะขอย้ ายแผนไปรีไฟแนนซ์ที่อื่น เพราะยังมีธนาคารอื่นอีกเยอะรอเราอยู่ เป็นการให้ที่อื่นมาโปะตรงนี้แล้วเราก็ไปเป็นหนี้เจ้าอื่นแทน ซึ่งพอเป็นแบบนี้เขาจะพย าย ามคุยและพย าย ามรัก ษาลูกค้าไว้โดยการให้ Retention หรือลดดอ กเบี้ยนั่นเอง

วิธีการขอลดด อกเบี้ยกับธนาคาร

เวลาไปติดต่อเจรจากับธนาคารเพื่อขอลดดอ กเบี้ยนั้น จะต้องพูดให้คุณนั้นได้เปรียบอยู่อย่ าพย าย ามทำตัวด้อย ก็เดินเข้าไปแล้วแจ้งเลยว่าต้องการลดดอ กเบี้ย เป็นลูกค้าชั้นดี ไม่มีประวัติเสีย ชำระตรงมาตลอด ตอนนี้ครบ 3 ปีแล้วก็ต้องการขอลดดอ กเบี้ย หากไม่ให้ก็จะไปรีไฟแนนซ์ ก็อย่ าลืมเช็คดอ กเบี้ยที่อื่นไปด้วยสัก 4 – 5 แห่ง เพื่อไปเป็นข้อต่อรองกับธนาคารได้ ที่ไหนถูกกว่าเอาข้อมูลมาเลย

พนักงานจะเห็นว่าเราเริ่มมีความรู้ ซึ่งเขาอาจจะลองถามดูว่าเรารู้จริงไหม ก็บอกไปสัก 1 ธนาคารที่คุณหาข้อมูลมา เอาแบบที่ดอ กเบี้ยถูกสุด ต่ำสุดเลยนะ หรือจะเขียนใส่กระดาษไปเลยก็ได้เหมือนกัน พอเป็นแบบนั้นทางพนักงานธนาคารจะออฟเฟอร์ดอ ก เบี้ยใหม่ให้นั่นเอง ซึ่งอาจจะแพงกว่าธนาคารอื่นนิดหน่อย เพราะว่าหากเราไปรีไฟแนนซ์ใหม่เราก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มอยู่ดี ข้อนี้ธนาคารรู้ดีอยู่แล้วเลยไม่มีทางจะลดต่ำได้เท่า แต่ก็ยอมลดดอ กเบี้ยให้

ต่อให้ยังแพงกว่าที่อื่นแต่ก็ลดให้แล้ว ก็ถือว่าดีเพราะอย่ างน้อยก็สะดวกสบายไม่ต้องทำเรื่องใหม่กับที่อื่น ซึ่งพอเราได้ลดดอ กเบี้ยแล้ว พนักงานก็จะถามว่าให้เริ่มคิดตั้งแต่เดือนไหน ซึ่งเราควรไปติดต่อขอลดดอ กเบี้ยก่อนที่จะครบ 3 ปีล่วงหน้าสัก 1 – 2 เดือนนะ

เวลาไปเช็กดูดอ กเบี้ยของธนาคารอื่นในแต่ละแห่งนั้นให้คำนวณในระยะเวลา 3 ปีที่เหลือจะผ่อนข้างหน้าต่ำสุด ซึ่งไม่ควรจะดูที่ 0% 3 เดือนแรกนะ ให้คำนวณเลย 3 ปีหลังจากนั้นทุก 3 ปีก็ใช้วิธีเดิมได้เลยจะได้ลดดอ กเบี้ยอีก แต่ยอดหนี้บ้านของเราจะต้องเกิน 1 ล้านบาทนะถึงจะขอลดดอ กเบี้ยได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละที่ด้วย

เวลาเราไปขอลดดอ กเบี้ยนั้นบางธนาคารไม่ลดให้เราเลยก็มี เพราะเขามองเห็นเราว่าไม่รู้เรื่องอะไรเลยก็ยังฟั น เ งิ น ด อ ก เ บี้ ย จากเราได้เรื่อย ๆ ฉะนั้นแล้วควรจะเช็คดอ กเบี้ยที่อื่นไปเปรียบเทียบให้เขาเห็นว่าเรารู้ช่องทางในการลดดอ กเบี้ยได้ทางอื่น หลายคนเดินเข้าไปขอแบบไร้ข้อมูล มันก็ไม่ได้นะ ในการรีไฟแนนซ์ที่ใหม่ก็เลือกให้ดีบางที่ก็ไม่ได้ลดอะไรมากมายเลย และเราควรจะไม่เป็นหนี้ก้อนใหญ่จากที่ไหนด้วย อย่ างหนี้บัตรเครดิต เป็นต้น

สำหรับเงินประกันที่เราเต็มใจทำหรือจะโดนบังคับก็ดี ในสัญญาจะระบุว่าก้ ูบ้าน 30 ปี แต่ว่าบางคนก็ผ่อนหมดเร็วกว่านั้น เพียง 17 ปีก็หมดแล้ว ฉะนั้นก็ต้องไปคุยกับธนาคารว่า ได้คุ้มครองแค่ 17 ปีเท่านั้นเหลืออีกตั้ง 13 ปีที่ไม่ได้คุ้มครอง เราผ่อนจนครบแล้วขอเคลม 13 ปีที่เหลือคืนเป็นเงิน ซึ่งมันจะได้ไม่เต็มแน่นอน ทางธนาคารอาจจะยื่นข้อเสนอให้เราคุ้มครองต่อ หากไม่รับก็แจ้งไม่รับและขอเคลมเป็นเงินไปเลยได้เท่าไหร่ก็เอามา

สำหรับคนที่ต้องการจะให้ประกันคุ้มครองต่อก็ให้แจ้งชื่อผู้รับประโยชน์ใหม่ไปเลย เพราะชื่อเก่าคือธนาคารก่อนที่เราจะผ่อนหมด ฉะนั้นก็ลองคิดให้ดีว่าจะเคลมเป็นเงินหรือจะคุ้มครองต่อ เพราะว่าบางทีเราก็ลาโลกไปแล้ว เอาเงินออกมาใช้ทำอย่ างอื่นก็อาจจะมีประโยชน์มากกว่า

รู้จัก Retention และ Refinance

Retention เป็นการขอเปลี่ยนอัตราดอ กเบี้ยเงินก้ ูและค่าผ่อนบ้านที่ต่ำกว่ากับธนาคารเดิม แต่ Refinance นั้นเป็นการขอเปลี่ยนอัตราดอ กเบี้ยเงินก้ ูและค่าผ่อนบ้านที่ต่ำกับธนาคารใหม่ หากทำกับที่เดิมได้ก็จะทำให้เราไม่ต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายอะไร แต่จะต้องขอลดดอ กเบี้ยให้ได้ด้วยนะ หากไม่ลดยังไงการย้ ายที่ใหม่ก็ดีกว่า แต่อาจจะมีค่าธรรมเนียมสินเชื่อ 1% ของวงเงินก้ ู หากประวัติไม่ดีไปขอที่ใหม่ก็อาจจะไ ม่ ผ่ า นเหมือนกัน ฉะนั้นหากเลือกที่จะย้ ายก็ต้องมั่นใจว่าประวัติดีด้วย

ก็ลองนำข้อมูลเหล่านี้ไปเปรียบเทียบและพิจารณาลองดู ซึ่งเป็นวิธีการที่ทำให้เราประหยัดเงินได้เยอะเลย หรือบางคนก็ได้เงินประกันคืนกลับมานั้นหลักแสนเลย ก็นำไปใช้ประโยชน์ได้ หากคุณผ่อนบ้านไปเรื่อย ๆ แบบไม่ทำอะไรเลย ก็จะยิ่งทำให้ดอ กเบี้ยนั้นแพงขึ้น ฉะนั้นก็อย่ าลืมไปขอลด มันเป็นสิ่งที่เราขอทำได้อยู่แล้ว

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-J
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

จัดห้องให้ถูกตามหลัก หลายคนทำตาม แล้วชีวิตดีขึ้น

จัดห้องให้ถูกตามหลัก หลายคนทำตาม แล้วชีวิตดีขึ้น สำหรับ … …