Home ข่าวทั่วไป “แฉกลโกงใหม่” มิจฉาชีพส่ง SMS ปลอมเป็นธนาคาร ทำได้ยังไง

“แฉกลโกงใหม่” มิจฉาชีพส่ง SMS ปลอมเป็นธนาคาร ทำได้ยังไง

“แฉกลโกงใหม่” มิจฉาชีพส่ง SMS ปลอมเป็นธนาคาร ทำได้ยังไง

“แฉกลโกงใหม่” มิจฉาชีพส่ง SMS ปลอมเป็นธนาคาร ทำได้ยังไง

เป็นเรื่องใหม่ของมิจฉาชีพ ที่พยายามจะหลอกล่อเอารัดเอาเปรียบเรา โดยล่าสุดถูกตรวจพบว่า มีการส่ง SMS ปลอมรวมมากับข้อความของธนาคาร โดยไม่ได้ส่งผ่านเครือข่ายมือถือ แต่ใช้วิธีการผ่านอุปกรณ์ FBS แทน ซึ่งในปัจจุบัน ธนาคารทุกแห่งได้ยกเลิกการส่งลิงค์ผ่านทาง SMS แล้ว

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2566 แฟนเพจ สืบนครบาล IDMB โพสต์ข้อความให้ความรู้เตือนภัยประชาชน อย่าหลงเชื่อ SMS ปลอมที่โผล่มาใน SMS ที่ใช้ชื่อธนาคาร โดยระบุว่า

“กลโกงใหม่ระบาดหนัก! ปลอม SMS ไม่ผ่านเครือข่ายมือถือ เหยื่อโดนแล้วกว่า 50 ราย”

หลายคนอาจจะได้รับข้อความแบบภาพข้างล่างนี้แล้ว และถึงกับงงว่าเกิดอะไรขึ้น? ทำไมข้อความของมิจฉาชีพ ถึงมาโผล่ใน SMS ที่ใช้ชื่อธนาคาร วันนี้แอดมินจะมาอธิบายง่ายๆให้ฟัง เพื่อจะได้ระวังตัวกัน

– ข้อความในภาพด้านบนเป็นข้อความ SMS จริง ส่งมาจากธนาคารจริงแท้แน่นอน ส่วนข้อความในกรอบสีแดง เป็นข้อความ SMS ที่ส่งมาจากมิจฉาชีพ

– โดยมิจฉาชีพใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า False Base Station หรือ FBS ที่สามารถส่ง SMS ไปหาเหยื่อ โดยสามารถปลอมชื่อให้เหมือนกับหน่วยงานอื่นๆได้

– มันไม่ได้ส่งผ่านเครือข่ายมือถือ ดังนั้น ถ้าเราไปถามค่ายมือถือ เขาจะไม่รู้เรื่องด้วย พอมันแนบลิงค์มาด้วย กลายเป็นว่า คนจะหลงเชื่อว่ามาจากธนาคารจริงๆ

– สำหรับอุปกรณ์ FBS นี้จะมีลักษณะเป็นกล่อง มีเทคโนโลยีสามารถจำลองตนเองเป็นเครือข่ายหนึ่ง เมื่อมีเป้าหมายเข้ามาใกล้อุปกรณ์ดังกล่าวโทรศัพท์มือถือจะหลุดจากเครือข่ายโอเปอเรเตอร์เพียงเสี้ยววินาที และไปจับสัญญาณกับ FBS แทน เพื่อส่ง SMS ปลอมไปยังเป้าหมายโดยไม่ทันได้สังเกต

– อุปกรณ์ FBS นี้ เป็นอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่สามารถนำไปที่ไหนก็ได้ด้วย ซึ่งแต่เดิมเจ้าเครื่องนี้ หน่วยงานตำรวจในต่างประเทศเค้าเอาไว้ใช้ในภารกิจต่างๆ แต่ตอนนี้ กลายเป็นเครื่องมือของมิจฉาชีพไปแล้ว

– กลโกงและเทคนิค FBS ของมิจฉาชีพเคยระบาดและเกิดขึ้นแล้วที่จีนเมื่อปี 2557 มีการพบอุปกรณ์ดังกล่าวจำนวน 1,500 สถานี ซึ่งขณะนั้นมีผู้ต้องสงสัย 3,540 คน และจับดำเนินคดีได้ 1,330 คน โดย FBS เริ่มเข้าแพร่ระบาดในไทยเมื่อช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา

แต่สิ่งที่เราจะต้องรู้ คือ ธนาคารเลิกส่งลิงค์ผ่านทาง SMS กันแล้ว หากมีลิงค์ส่งมาอ้างมาจากธนาคาร ให้สันนิษฐานไว้ก่อนได้เลยว่า มาจากมิจฉาชีพ

ปัจจุบัน มิจฉาชีพพยายามปรับกลโกงใหม่ๆขึ้นมา เพื่อใช้ล่อให้เราตกเป็นเหยื่อด้วยวิธีการใหม่ๆมากขึ้นเรื่อยๆ จนเรานั้นตามแทบจะไม่ทัน กว่าจะรู้ตัวก็เสียรู้ไปเสียแล้ว

ดังนั้น เราควรต้องระวังตัวเองเอาไว้ให้มาก อย่าเพิ่งหลงเชื่อไปกับอะไรง่ายๆ ควรที่จะตรวจสอบให้ดีและแน่ใจเสียก่อน ก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรลงไป เพราะหลายครั้งที่มิจฉาชีพ มักจะปลอมแปลงเข้ามาเป็นกิจกรรมในชีวิตประจำ ทำให้เราไม่เอะใจ และทำอะไรลงไปด้วยความคุ้นเคย โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่า นั่นเป็นกลลวงอีกรูปแบบหนึ่งของเหล่ามิจฉาชีพ

ขอขอบคุณที่มา แฟนเพจ สืบนครบาล IDMB

รูปภาพ แฟนเพจ สืบนครบาล IDMB, apogee

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เมืองไทยแคปปิตอล สินเชื่อใหม่ “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” ผ่อนสบาย ไม่เช็คบูโร

เมืองไ ท ย แคปปิตอล สินเชื่อใหม่ “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” ผ … …