Home ข่าวทั่วไป ผมดำนุ่มสลวย ด้วยแชมพูมะกรูดทำเองใช้ดีมาก

ผมดำนุ่มสลวย ด้วยแชมพูมะกรูดทำเองใช้ดีมาก

ผมดำนุ่มสลวย ด้วยแชมพูมะกรูดทำเองใช้ดีมาก

ผมดำนุ่มสลวย ด้วยแชมพูมะกรูดทำเองใช้ดีมาก

ถ้าจะพูดถึงมะกรูด เราก็จะนึกถึงการทำอาหารเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการปรุงรสให้อร่อย การเพิ่มกลิ่นให้อาหารน่ารัญจวนใจ หรือใช้เพื่อดับกลิ่นคาวของอาหารชนิดนั้นๆ

แต่รู้หรือไม่ว่า มะกรูด เป็นสมุนไพรขึ้นชื่อเรื่องเส้นผม ที่เราใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล เพราะมีคุณสมบัติพิเศษ ช่วยให้ผมมีความดำสลวยเป็นเงางาม ปิดผมขาวได้อย่ า งเป็นธรรมชาติ ขจัดปัญหารังแคได้อย่ า งแนบเนียน

วันนี้เรามีสูตรทำแชมพูมะกรูดไว้ใช้เอง ด้วยวิธีการง่ายๆ ประหยัดเงินและคุ้มค่ามาก แน่นอนว่าคุณประโยชน์ที่ได้เหมือนเดิม แต่ใช้งานได้ง่ายมากขึ้น

สิ่งที่ต้องเตรียม

– มะกรูดสด 1 กิโลกรัม

– ผงฟองปริมาณ 100 กรัม

– ลาโนลินปริมาณ 50 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1 เตรียมมะกรูดก่อน โดยการเอาไปล้างให้สะอาด ตัดเอาส่วนที่เน่าเสียออกให้หมด แล้วผ่ า ครึ่ง แคะเอาเมล็ดออก จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วโยนใส่ลงไปในหม้อได้เลย กะปริมาณสัก 3/4 ของหม้อก็พอ

2 จากนั้นนำมะกรูดที่ใส่ลงในหม้อแล้ว มาเทน้ำลงไปให้พอท่วม  แล้วก็เอาขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือด ต้มต่อไปจนมะกรูดที่ใส่ลงไปเปื่อย แล้วค่อยปิดไฟพักไว้ให้เย็น แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดในเครื่องปั่น นำน้ำมะกรูดปั่นที่ได้มากรองต่อด้วยผ้าขาวบาง ก็จะได้หัวเ ชื้ อ มะกรูดอย่ า งดี

3 ขั้นตอนนี้ให้ใช้ลาโนลินมาละลายในน้ำร้อน ตัวนี้จะเป็นตัวเพิ่มคุณประโยชน์ที่มีในมะกรูดให้แน่นขึ้น ผมดำเงางามมากยิ่งขึ้น

4 นำผงฟองละลายน้ำ ตัวนี้จะเป็นตัวทำให้แชมพูของเราเกิดฟอง ใช้สระได้ง่ายขึ้น เหมือนแชมพูตามท้องตลาดทั่วไป

5 ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนเอาส่วนผสมทั้ง 3 อย่ า งมารวมกัน ได้แก่ หัวเ ชื้ อ มะกรูด ลาโนลินที่ละลายแล้ว ผงฟองที่ละลายแล้ว คนผสมจนข้นเป็นเนื้อเดียวกัน ก็กรอกใส่ขวดเก็บไว้ใช้ได้ การทำปริมาณตามสูตรนี้ รับรองว่ามีแชมพูไว้ใช้หลายเดือนเลยล่ะ (อย่ า ลืมเก็บไว้ในตู้เย็นนะ จะได้มีอายุการใช้งานที่ย า วนานมากขึ้น)

เรื่องดีดีในแชมพูมะกรูด

– ในมะกรูดที่มีรสเปรี้ยวนั้น จะมีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งจะช่วยจัดการกับส า ร เคมีที่เกิดจากการกัด ฟอก ทำสีผมของเรา และสิ่งแปลกปลอมอื่นๆที่ติดอยู่กับผม

– ช่วยบำรุงหนังศีรษะได้อย่ า งล้ำลึก ไม่แห้งกร้าน มีความชุ่มชื้น จึงทำให้ไม่เกิดรังแค

– ทำความสะอาดเส้นผม และให้ความดกดำเงางาม เส้นผมแข็งแรง สุขภาพดี จัดทรงง่ายไม่ชี้ฟู เหยียดตรง

– ใช้เป็นประจำอย่ า งต่อเนื่อง ช่วยให้รากผมแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการบำรุงให้ผมขึ้นใหม่ ผมหนาขึ้นสวยขึ้นอย่ า งเป็นธรรมชาติ

ส่วนผสมต่างๆที่ใช้ในสูตรการทำแชมพูมะกรูดนี้ มีเพียงไม่กี่อย่ า ง แต่ละอย่ า งก็หาได้ง่าย มะกรูดก็มีอยู่แล้วตามตลาดแถมราคาถูก ส่วนผงฟองและลาโนลินก็หาซื้อได้ตามร้านเคมีภัณฑ์ทั่วไป ซึ่งราคาก็ไม่แพง หากเปรียบเทียบกับปริมาณแชมพูมะกรูดที่เราจะได้นั้น ถือว่าคุ้มมากๆ

วันว่างๆก็ลองทำกันดู อาจชวนกันมาทำเป็นกิจก ร ร ม ครอบครัวก็สนุกดี แถมยังมีแชมพูธรรมชาติไว้ใช้ เหมาะกับทุกสภาพผม ใช้ได้ตั้งแต่เ ด็ ก จนถึงผู้ใหญ่กันเลยทีเดียวเชียว

ขอขอบคุณที่มา Postsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …