Home ข่าวทั่วไป ไม่เคยรู้มาก่อน รถโดนชน เรียกเงินประกันก้อนโตได้

ไม่เคยรู้มาก่อน รถโดนชน เรียกเงินประกันก้อนโตได้

ไม่เคยรู้มาก่อน รถโดนชน เรียกเงินประกันก้อนโตได้

ไม่เคยรู้มาก่อน รถโดนชน เรียกเงินประกันก้อนโตได้

เรื่องราวนี้เป็นประสบการณ์ของผู้ใช้รถใช้ถนนท่านหนึ่ง เกิดเหตุการณ์ขึ้นเมื่อปีก่อนนี้ โดยเขากำลังจะเลี้ยวรถเข้าบ้าน แต่ทันใดนั้นก็มีเสียงโครมเกิดขึ้น สะท้อนแรงสั่นสะเทือนไปทั้งรถ เมื่อลงมาตรวจสอบดู ปรากฎว่ารถเขาโดนชนท้ายเข้าอ ย่ า งจัง ทำให้เขาต้องเสียเวลานำรถเข้าซ่อมอยู่นานร่วมเดือน เพราะบริษัทของประกันคู่กรณีพ ย า ย า มบ่ายเบี่ยงความรับผิดชอบ

โดยบริษัทคู่ประกัน จะคอยพูดให้เขาประหยัดค่าใช้จ่าย ประหยัดค่าอะไหล่ พ ย า ย า มพูดจาหว่านล้อมให้เขาทำตาม เพื่อจะรับผิดชอบได้น้อยที่สุด เขาจึงเกิดความไม่พอใจ เลยอ ย า กสั่งสอนให้รู้สึกเข็ดหลาบได้จำกันเสียบ้าง

เมื่อเขาได้ทำการซ่อมรถเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว ก็ถึงเวลาที่เขาจะต้องเคลมเอาประกัน และเขาได้ทำตามนี้ เขาขอค่าขาดประโยชน์นาน 45 วันที่เขาไม่ได้ใช้รถ วันละ 1,000 บาท กับค่าเสื่อมสภาพรถรวมแล้วประมาณ 5 หมื่นกว่าบาท เมื่อบริษัทประกันรถทราบก็ถึงกับอึ้งจนพูดไม่ออก แต่ก็ขอต่อรองเพื่อจะจ่ายให้เพียง 20,000 บาท เขาก็เลยต่อรองดูสุดท้ายได้เงินมา 25,000 บาท ด้วยความที่เขาเบื่อมากแล้วกับเรื่องนี้ จึงยอมที่จะรับเงินจำนวนนี้มา ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย

จากกรณีนี้ทำให้เราทราบว่า หากเกิด อุ บั ติ เห ตุ ทางรถยนต์และเราเป็นฝ่ายถูก นอกจากเรื่องที่คู่กรณีต้องรับผิดชอบซ่อมรถให้เราแล้ว ยังสามารถเรียกค่าสินไหมและค่าขาดประโยชน์ จากการไม่ได้ใช้รถอีกด้วย แต่ในทางกลับกัน หากเราเป็นฝ่ายผิด อ ย่ า ลืมว่าทางคู่กรณีมีสิทธิที่จะเรียกร้องค่าสินไหมและค่าผลประโยชน์ได้เช่นกัน โดยมีวิธีและขั้นตอนที่ไม่ยุ่ง ย า กอะไรเลย และเขาได้แนะนำต่อว่า

“ผมเชื่อว่าปัจจุบันนี้ หลายคนไม่ค่อยให้ความสนใจกับรายละเอียดประกันสักเท่าไหร่ บริษัทประกันก็เลยได้ผลประโยชน์ไปหลายครั้ง โดยไม่มีการเรียกร้องค่าสินไหมเลย แต่สำหรับในวันนี้เพื่อนๆรู้แล้วนะครับว่า ต่อไปถ้าหากรถเกิดถูกชนหรือเกิดเหตุขึ้นมา โดยที่เราเป็นฝ่ายถูก ก็อ ย่ า ลืมไปเรียกค่าขาดประโยชน์จากบริษัทประกันคู่กรณีกันนะครับ”

และเนื่องจากเรื่องนี้มีค น แ ช ร์ ต่อออกไปมากมายหลายช่องทาง เจ้าของโพสต์จงมาโพสต์รายละเอียดต่อ เพื่อเป็นความรู้เพิ่มเติมอีกว่า

“ในวันนี้ผมขอเคลียเรื่องการขอสินไหม ขอค่าผลประโยชน์ ขาดประโยชน์ ในกรณีที่เราถูกชน ปรากฎว่ามีคนสนใจกันเป็นจำนวนมาก และถามเข้ามามากเหลือเกิน แสดงว่าคนส่วนใหญ่ไม่รู้เรื่องนี้จริงๆ จึงทำให้บริษัทประกันนั้นเอาเปรียบผู้บริโภค และมีคนทักหลังไมค์เป็นร้อยคน จนผมเริ่มตอบไม่ไหว จึงขอออกมาบอกในวันนี้เลยแล้วกัน”

เอก ส า ร ที่ใช้ในการขอสินไหมค่าขาดประโยชน์

1 สำเนาใบเคลม

2 สำเนาใบรับรถ (ที่ได้จากอู่ซ่อมรถ ต้องให้เขาระบุให้ชัดเจนด้วยว่า รับรถวันไหนที่เท่าไหร่)

3 สำเนาทะเบียนรถ ถ้ารถยังติดไฟแนนซ์ให้แนบสำเนาไฟแนนซ์แทน (เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของรถ)

4 สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของรถ

5 ใบมอบอำนาจ (ในกรณีที่ให้ผู้อื่นติดต่อให้ และตัวเราไม่ได้ไปเอง)

6 ใบเสร็จค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางต่างๆ ตลอดระยะเวลาที่ไม่มีรถใช้ เช่น ค่าเช่ารถ แต่หากไม่มีก็ไม่เป็นไร บอกว่าขึ้นแท็กซี่เอาก็ได้

7 จดหมายขอค่าขาดประโยชน์ ซึ่งเขียนตามตัวอ ย่ า งดังนี้

วันที่….เดือน….พ.ศ…..

เรื่อง ขอเรียกสินไหมค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถระหว่างซ่อม

เรียน แผนกสินไหมทดแทน บริษัท………จำกัด (มหาชน)

เอก ส า ร แนบ

1 สำเนาใบเคลม

2 สำเนาใบรับรถ

3 สำเนาทะเบียนรถ

4 สำเนาบัตรประชาชน

ข้าพเจ้า …..(ชื่อ นามสกุล อ ย่ า งชัดเจน) เป็นเจ้าของรถยนต์ยี่ห้อ….. รุ่น….. หมายเลขทะเบียน….. กทม. ถูกรถเทรลเลอร์ยี่ห้อ….. ของบริษัท…………..จำกัด หมายเลขทะเบียน…… ฉะเชิงเทรา เลขกรมธรรม์……….. ชนที่……..(ลงจุดเกิดเหตุให้ระเอียดเรียบร้อย) เมื่อวันที่…..(ลงวันเดือนปีที่เกิดเรื่องให้เรียบร้อย)

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้รถของข้าพเจ้ามีความเสียหายดังต่อไปนี้

1 กันชนหลังบุบและฉีก

2 ฝาปิดท้ายบุบบี้

3 บังโคลนหลังซ้ายขวาบุบ

4 แผงท้ายบุบ

5 ไฟท้ายซ้ายขวาแตก

6 ไฟทับทิมซ้ายขวาแตก

7 ท่อไอเสียแตก

ข้าพเจ้าจึงได้นำรถยนต์เข้าซ่อมที่……..(ลงอู่ที่เอารถเข้าซ่อมให้ชัดเจน) ซึ่งเป็นอู่ในเครือของ บริษัท……..ประกัน ภั ย ในวันที่……..(ลงวันที่เอารถเข้าซ่อม) และซ่อมเสร็จในวันที่……..(ลงวันที่รับรถออกมาจากอู่) รวมระยะเวลา……(กี่วัน)

ข้าพเจ้าทำงานเป็นผู้บริหารบริษัท………(ใส่ชื่อบริษัทที่ทำงานให้ขัดเจน) โดยปกติต้องใช้รถยนต์สำหรับติดต่อลูกค้า ทั่วกรุงเทพและปริมณฑลทุกวัน ประมาณ 100-200กม./วัน ในระหว่างที่นำรถเข้าซ่อมนั้น ข้าพเจ้าต้องใช้บริการรถแท็กซี่ในการเดินทางแทน และมีความไม่สะดวกในการเดินทางเป็นอ ย่ า งมาก

ดังนั้น จึงขอเรียกสินไหมดังต่อไปนี้

1 ค่าขาดผลประโยชน์จากการใช้รถ 1,000 บาทต่อวัน เป็นระยะเวลา 46 วัน (ตามกรณีตัวอ ย่ า ง) รวม 46,000 บาท

2 ค่าเสื่อมสภาพรถจากเหตุที่เกิด 10,000 บาท

“หากเพื่อนๆมีข้อสงสัย สามารถคอมเม้นถามได้ด้านล่างได้เลย จะมีคนคอยช่วยตอบ แนะนำว่าให้เซฟและแบ่งข้อมูลนี้เก็บเอาไว้ที่หน้าเฟซของตัวเอง เพื่อที่จะมีคนคอยตอบคำถามของคุณ หวังว่าประโยชน์ที่เรานำมาฝากในวันนี้ จะเป็นผลบุญกุศลในวันต่อๆไปกับเพื่อนๆ”

หลายครั้งมากที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้แล้วไม่มีใครทราบว่า เราสามารถที่จะเรียกค่าสินไหมค่าขาดประโยชน์ได้ด้วย จึงทำให้บริษัทประกันลอยตัวไม่ต้องมารับผิดชอบค่าใช้จ่าย ทำให้เราเสียประโยชน์ไปด้วยความไม่รู้ แต่เมื่อคราวนี้ได้ทราบกันแล้ว เราก็ควรที่จะเรียกร้องเอาประโยชน์ของเราให้ได้มากที่สุด เพราะการจ่ายค่าประกันรถในแต่ละปี ไม่ได้ถูกเลย อ ย่ า ให้พวกเขาคอยเอาเปรียบเราอีกต่อไป

ขอขอบคุณที่มา Postsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …