Home ข่าวทั่วไป คนที่ล้างหน้า ล้างตัวเป็นประจำ ต้องรู้ไว้

คนที่ล้างหน้า ล้างตัวเป็นประจำ ต้องรู้ไว้

คนที่ล้างหน้า ล้างตัวเป็นประจำ ต้องรู้ไว้

คนที่ล้างหน้า ล้างตัวเป็นประจำ ต้องรู้ไว้

ปกติเราก็อาบน้ำกันเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่จู่ๆก็มีนักวิท ย า ศาสตร์วิจัยออกมาว่า การอาบน้ำเป็นประจำทุกวัน ส่งผลทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับผิว ซึ่งมันย้อนแย้งกับกิจ ก ร ร มในชีวิตประจำวันของคนปรกติเป็นอ ย่ า งมาก แต่ก่อนที่เราจะตัดสินใจว่าเป็นสิ่งที่ถูกหรือผิด เราลองมาดูสิ่งที่พวกเขาวิจัยกันออกมาดีกว่า ว่ามีเหตุอะไร และจะส่งผลเป็นอ ย่ า งไรบ้าง

1 ทำให้เกิดสิว

เขาว่าบนผิวเรานี้ เป็นเหมือนระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่อาศัยอยู่ตามร่างกายของเรา หากเราอาบน้ำทุกวันจะทำให้ระบบนิเวศนี้เสียไป ส่งผลให้ผิวหนังเสียหาย และทำให้เกิดสิวได้ในที่สุด แต่ก็ไม่ได้มีวิจัยอะไรมายืนยันตรงส่วนนี้ได้ มีเพียงหลักฐานมากมายที่ยืนยันว่า คนเราไม่จำเป็นต้องอาบน้ำเป็นประจำทุกวันก็ได้

2 เราไม่ได้ตัวเหม็นขนาดนั้น

อันนี้ยกตัวอ ย่ า งง่ายๆเลยคือในส่วนของที่ลับของผู้หญิง นั่นก็คือ ช่องคลอดนั่นเอง ตรงบริเวณนั้นจะมียีสต์ชนิดหนึ่งเติบโตอยู่ ซึ่งเจ้าตัวนี้มันจะช่วยในเรื่องทำให้ตรงบริเวณนั้นไม่มีกลิ่นเหม็น แต่หากเราทำความสะอาดบ่อยครั้ง ก็จะทำให้สูญเสียตรงส่วนนี้ไป จึงทำให้เสียสมดุลในระบบนิเวศ

อีกทั้งตามร่างกายเราจะมีแบคทีเรียที่ดีและไม่ดี แต่การอาบน้ำเป็นประจำทุกวันนั้น จะทำให้แบคทีเรียหลุดออกไปหมด โดยไม่ได้แยกประเภทใดใดเลย ก็จะทำให้ผิวสูญเสียภูมิคุ้มกัน ผิวพรรณก็จะอ่อนแอ รวมไปถึงระบบของร่างกายเราด้วย

3 ทำให้ผิวแห้งกร้าน

มีผู้เชี่ยวชาญได้ทำการวิจัยออกมาแล้วว่า บนผิวของเราจะมีน้ำมันชนิดหนึ่งอยู่ เพื่อคงความชุ่มชื้นให้กับผิว แต่หากเราอาบน้ำบ่อยมากจนเกินไป สบู่ หรือครีมอาบน้ำที่ใช้ จะทำให้น้ำมันถูกชำระล้างออกไปกับน้ำ ความชุ่มชื้นบนผิวก็จะหายไป

ยิ่งถ้าเราอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น ก็จะยิ่งละลายน้ำมันบนผิวหนังออกไปได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้ผิวเกิดสูญเสียน้ำ ทำให้ผิวแห้งกร้านขาดความชุ่มชื้น ดังนั้นหากต้องการอายน้ำบ่อยๆ ให้เราอาบได้เพียงวันละ 2 ครั้ง และต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สบู่ในการชำระล้าง ที่จะช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิว มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ เป็นต้น

ควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหน

ก่อนอื่นให้ดูจากสภาพผิวเราก่อนว่า เป็นผิวประเภทไหน สะอาดมากน้อยเพียงใดในแต่ละวัน ซึ่งส่วนมากจะมีปัจจัยจากอุณหภูมิ เช่น ประเทศที่เมืองหนาว จะไม่ค่อยอาบน้ำกัน เนื่องจากไม่ได้มีกลิ่นเหงื่อมากมายอะไร อีกทั้งยังต้องรั ก ษ า ความชุ่มชื้นของผิว ให้สู้อากาศที่หนาวนั่นด้วย เขาจึงมักจะเลือกอาบน้ำเพราะเริ่มมีกลิ่นตัว รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ อ ย า กทำความสะอาดร่างกาย

แต่ในเมืองร้อนอ ย่ า งบ้านเรา มักเลือกที่จะอาบน้ำเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ซึ่งนับว่ามากเกินไป แล้วยิ่งอาบวันละ 3-4 ครั้ง จะส่งผลไม่ดีต่อผิวกายเป็นอ ย่ า งมาก ถึงแม้จะไม่มีผู้เชี่ยวชาญออกมายืนยันว่า อาบบ่อยแค่ไหนจึงจะดี แต่ก็มีผลวิจัยออกมาชัดเจนแล้วว่า การอาบบ่อยทำให้ผิวแห้งกร้าน เพราะสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวไปนั่นเอง

วิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวเสียความชุ่มชื้น

1 น้ำที่ใช้อาบต้องเป็นอุณหภูมิห้องเท่านั้น ไม่เย็นเกินไป หรือร้อนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นและน้ำมันของผิวไป ทำให้ผิวกายแห้งกร้าน ห ย า บกระด้าง ไม่น่าจับ ไม่น่ามอง

2 ในขั้นตอนการถูสบู่ ควรถูแค่เพียงผ่ า นร่างกายเท่านั้น ไม่ต้องขัดถูซ้ำๆหลายๆครั้ง แต่ให้เน้นเฉพาะบริเวณจุดที่ทำให้เกิดกลิ่น นั่นก็คือ รักแร้ หลัง คอ และตามบริเวณข้อพับ เพื่อรั ก ษ า น้ำมันบนผิวกายไว้ให้ได้มากที่สุด ก็จะทำให้ผิวไม่แห้ง มีความชุ่มชื้นอ ย่ า งเป็นธรรมชาติ

3 อ ย่ า ขัดตัวทุกวัน บางคนเข้าใจผิดคิดว่าการขัดตัวด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆนั้น จะทำให้ผิวสวย ดูนุ่มเนียนมากยิ่งขึ้น ก็ต้องบอกกันตรงนี้เลยว่า คิดผิด เพราะการขัดตัวนี่แหละ เป็นตัวการทำให้น้ำมันบนผิวหายไป และผลิตภัณฑ์สบู่ หรือสบู่เหลว ก็ควรเลือกใช้ที่ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้น มากกว่าประเภทที่ออกฤทธิ์จัดการแบคทีเรียโดยตรง เพราะจะทำให้สูญเสียระบบนิเวศตามที่ได้กล่าวมา

แค่นี้เราก็น่าจะได้ข้อสรุปกันแล้วว่า การอาบน้ำบ่อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่ว่าวันนั้นๆเราเจอกับอะไรมาบ้าง หากแค่ก้าวเท้าออกจากบ้านก็ได้เหงื่อแล้ว กลับมาวันนั้นก็ควรจะอาบน้ำเสีย แต่หากในวันที่เรานอนตากแอร์อยู่บ้านทั้งวัน เราไม่ต้องอาบก็ได้ เพราะฉะนั้นการจะอาบน้ำบ่อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับเราพิจารณาด้วยตัวเอง อีกอ ย่ า งหากกลัวว่าผิวจะสูญเสียความชุ่มชื้นไป เราก็เติมความชุ่มชื้นหลังอาบน้ำได้ด้วยโลชั่น หรือเบบี้ออยก็ได้

ขอขอบคุณที่มา Postsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …