Home ข่าวทั่วไป ล้างเท้าขอขมาพ่อแม่ ทำแล้วชีวิตเ จ ริ ญ รุ่งเรือง ไม่ตกต่ำ

ล้างเท้าขอขมาพ่อแม่ ทำแล้วชีวิตเ จ ริ ญ รุ่งเรือง ไม่ตกต่ำ

ล้างเท้าขอขมาพ่อแม่ ทำแล้วชีวิตเ จ ริ ญ รุ่งเรือง ไม่ตกต่ำ

ล้างเท้าขอขมาพ่อแม่ ทำแล้วชีวิตเ จ ริ ญ รุ่งเรือง ไม่ตกต่ำ

การล้างเท้าขอขมาพ่อแม่ ทำเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองมากขึ้น เพราะในแต่ละวัน เราอาจจะไม่รู้ตัวว่า ได้กระทำการล่วงเกินท่านไปบ้างหรือเปล่า เพราะการทำให้พ่อแม่ต้องเสียใจเป็น ทุ ก ข์ จะเป็นการสร้างก รร ม หนักให้กับตัวเอง ส่งผลให้ชีวิตไม่เจริญ ทำอะไรก็ไม่ขึ้น ไม่มีความสุขกับชีวิต

การล้างเท้าขอขมาพ่อแม่ จึงเป็นหนึ่งในวิธีที่จะแสดงความกตัญญูต่อท่าน ใครที่มีซึ่งความกตัญญูนั้น ทางพุทธศาสนาจะกล่าวยกย่อง ให้เป็นบุคคลที่หาได้ ย า กในโลก โดยเฉพาะการกตัญญูต่อพ่อแม่นั้น นับเป็นบุญที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าบุญใดใด จะนำพาซึ่งความสุขความเจริญให้แก่ชีวิต ไปที่ไหนคนก็จะรักจะหลง ด้วยเป็นผู้ที่มีนิสัยรู้คุณคน และมักตอบแทนกลับด้วยความกตัญญูนั่นเอง

วิธีทำพิธีล้างเท้าขอขมาพ่อแม่

สิ่งที่ต้องเตรียม

– ธูปเทียนแพ 1 ชุด (นั่นก็หมายถึง ธูปและเทียนอ ย่ า งละ 5 ชุด วางเรียงซ้อนกันเป็นแพ จึงเป็นที่มาของคำว่า ธูปเทียนแพ)

– พวงมาลัย ด อ ก มะลิ 1 พวง

– ซองใส่ปัจจัยเพื่อให้พ่อแม่แล้วแต่กำลัง และความพึงพอใจที่จะให้ เพื่อเป็นการขอซื้อชีวิตใหม่จากท่าน

– ชุดใหม่ให้พ่อแม่ ที่นิยมกันเป็นอ ย่ า งมาก คือ ชุดนอน

– กะละมังใบใหม่บรรจุไปด้วยน้ำอุ่น

– ผ้าสำหรับเช็ดเท้าผืนใหม่

– ผ้าขาว

– ถาดใส่ของ (ปูไว้ด้วยผ้าขาว)

ก่อนที่จะเริ่มทำพิธีให้น้อมจิต แล้วตั้งนะโม 3 จบ ระลึกถึง พระคุณรัตนตรัย พระคุณพ่อ พระคุณแม่ ต่อมาให้กล่าวคำขอขมา ดังนี้

อนันตะ คุณะสัมปันนา ชะเนติ ชะนะกาอุโภมัยหัง

มาตาปิตุนัง วะปาเท วันทามิ สาทะรัง

ลูกชื่อ..(กล่าวชื่อ-นามสกุล ตัวเอง) วันนี้ลูกตั้งใจจะขอขมา ขออโหสิก รร ม จากคุณพ่อคุณแม่ ขอองค์พระพุทธจงบันดาล ให้ลูกทำสิ่งนี้สำเร็จเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์ด้วยเทอญ แม่ซื้อ เทพยดาทั้งหลาย เจ้าที่เจ้าทาง พระแม่ธรณี พระแม่คงคา พระแม่พระพาย พระแม่พระเพลิง

วันนี้ เวลานี้ ลูกชื่อ..(กล่าวชื่อ-นามสกุล ตัวเอง) ได้ตั้งใจที่จะทำพิธีขอขมา ขออโหสิก รร ม จากคุณพ่อคุณแม่ ขอจงเป็นพ ย า นให้ลูกด้วยเทอญ

จากนั้นให้พ่อแม่นั่งบนเก้าอี้ หรือโซฟา ส่วนตัวเราก็ให้นั่งลงกับพื้น จับเอาเท้าของท่านลงมาลางในกะละมังที่เราได้เตรียมน้ำอุ่นเอาไว้ แล้วก็พูดบอกกล่าวถึงสิ่งต่างๆ ที่เราได้กระทำล่วงเกินท่าน ทั้งกายก็ดี ทั้งวาจาก็ดี หรือทุกสิ่งทุกอ ย่ า งที่ทำให้พ่อแม่ไม่สบายใจ

 

ลูกกราบขออโหสิก รร ม ในสิ่งเหล่านั้นด้วย เมื่อล้างเท้าจนสะอาด และกล่าวคำขอขมาเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ยกเท้าท่านขึ้นมาวางไว้บนขาของเรา ใช้ผ้าสะอาดที่เตรียมไว้มาเช็ดให้แห้ง

ยังไม่ต้องยกเท้าท่านลง ให้เราอธิษฐานจิต พร้อมพูดบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆอีกครั้งว่า พระแม่ธรณีเจ้าขา พระแม่คงคาเจ้าขา พระแม่พระพายเจ้าขา พระแม่พระเพลิงเจ้าขา ลูกมากราบขอขมาลาโทษ

ขอเป็นทิพยญาณ นำความดีและกุศลผลบุญที่ลูกทำในครั้งนี้ ไปบอกปู่ยมราช และนายนิติยบาลให้ด้วย ให้ช่วยจดบันทึกคุณงามความดีในครั้งนี้ ที่ ผ่ า นมาลูกจะเป็นอ ย่ า งไรก็แล้วแต่ ลูกขอรับใช้ก รร ม หลังจากนี้ไป ลูกกราบขอชีวิตใหม่จากบุพการี แล้วกราบขอขมาท่าน

จากนั้นก็มอบพานธูปเทียนแพให้กับท่าน (พ่อและแม่)แล้วพูดต่อว่า ลูกขอขมา ขออโหสิก รร ม ขอชีวิตใหม่ที่ดีให้ลูกด้วยนะคะ (ตอนนี้ก็จะเป็นเวลาที่ท่านจะพูดให้ศีลให้พรเรา ให้มีชีวิตใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม)

จากนั้นให้อธิษฐานจิตอีกครั้งถึงพระพุทธเจ้า

ลูกชื่อ..(กล่าวชื่อ-นามสกุล ตัวเอง) ขออนุโมธนาบุญจากพระเจ้า ให้สำเร็จบุญนี้ให้ลูกด้วย ลูกขอนำกุศลบุญส่วนหนึ่ง อุทิศให้เจ้าก รร ม นายเ ว ร ที่ติดตามลูกมาแต่ครั้งอดีตชาติจนถึงปัจจุบัน ให้รับกุศลของลูก ณ บัดนี้ เดี๋ยวนี้.. (ก็เป็นอันเสร็จพิธีการขอขมาแล้ว)

การเคารพและเชื่อฟังพ่อแม่ ก็เป็นอีกหนึ่งความกตัญญูที่เราสามารถทำได้ หากเราได้กระทำผิดต่อท่านโดยรู้ตัว ก็อ ย่ า อายที่จะพูดคำว่าขอโทษ และสำนึกผิดต่อการกระทำนั้น ไม่มีพ่อแม่ที่ไหนหรอก ที่จะไม่ยอมอ ภั ย ให้ลูก เมื่อได้ดิบได้ดีก็อ ย่ า ลืมที่จะคอยดูแลท่าน แม้งานจะหนักมากแค่ไหน ก็ควรหาเวลาเพื่อไปเยี่ยมท่านบ้าง เพราะพ่อแม่คือพระอรหันต์ในบ้าน ก่อนที่จะไปเคารพบูชาสิ่งอื่น ให้เราเริ่มจากการเคารพบูชาพ่อแม่เราเสียก่อน นี่แหละจะเป็นบุญที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดในโลกนี้

ขอขอบคุณที่มา Panyacheewit

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …