Home ข่าวทั่วไป ตรวจราคาประเมินที่ดิน ไม่เกิน 10นาที เช็คง่ายๆผ่านมือถือ

ตรวจราคาประเมินที่ดิน ไม่เกิน 10นาที เช็คง่ายๆผ่านมือถือ

ตรวจราคาประเมินที่ดิน ไม่เกิน 10นาที เช็คง่ายๆผ่านมือถือ

ตรวจราคาประเมินที่ดิน ไม่เกิน 10นาที เช็คง่ายๆผ่ า นมือถือ

ด้วยระบบออนไลน์ที่มีใช้กันอย่ า งแพร่หลาย ทำให้เราสามารถทำอะไรหลายๆ อ ย่ า งได้รวดเร็วมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูล การสื่อ ส า ร หรือแม้แต่ธุร ก ร ร ม ทางการเงิน ก็ทำผ่ า นเครือข่ายมือถือ และตอนนี้เป็นข่าวดีมากสำหรับอีกหนึ่งสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาอีกนั่นก็คือ ธุร ก ร ร ม เกี่ยวกับที่ดิน โดยทางกรมธนารักษ์ กระทรวงมหาด ไ ท ย ได้เพิ่มช่องทางผ่ า นเว็บไซต์ เพื่อให้การบริการที่สะดวกสบายมากขึ้น และหนึ่งในนั้นก็คือ “การตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน”

ซึ่งตามปกติแล้วกว่าจะรู้ผลเราต้องเข้าไปติดต่อขอเองตามที่ดินของเขต ไหนจะการเตรียมเอก ส า ร ที่วุ่ยวายยุ่งย า ก ใช้เวลาในการติดต่อขอทราบผลอีก บางครั้งทำ 1 วันไม่เสร็จ แต่ตอนนี้เพียงกรอกข้อมูลเล็กน้อยในเว็บไซด์ ก็สามารถทราบผลได้แล้วใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที

ขั้นตอนการตรวจสอบผ่ า นเว็บไซต์

1 ให้เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ โดยเซิร์ชหาเว็บไซต์ ของกรมธนารักษ์ กระทรวงมหาด ไ ท ย

2 พอเข้าหน้าเว็บไซต์ได้แล้ว ก็ให้คลิกไปที่ปุ่ม “ราคาประเมินที่ดิน จากเลขที่โฉนด” ตามรูปที่แนบมาด้านล่าง

3 ก็จะเข้ามายังหน้าเว็บไซต์ที่ให้ค้นหาจากเลขที่โฉนดที่ดิน ตอนนี้หยิบโฉนดที่ดินที่เตรียมไว้ขึ้นมาดู

4 ดูรายละเอียด และกรอกข้อมูลให้ถูก ซึ่งดูได้ตามนี้ (ตำแหน่งที่ 1) ตำแหน่งเลขที่ดิน และ (ตำแหน่งที่ 4) เลขหน้าสำรวจ

5 นำตัวเลข 2 ตามข้อ 4 ไปกรอกให้ตรงตามที่เว็บไซต์กำหนดไว้ แล้วคลิก “ค้นหา”

6 จากนั้นเราก็จะได้ราคาประเมินที่ดินมา ให้เราคลิกที่ปุ่ม “พิมพ์เอก ส า ร ” เพื่อจะได้เห็นรายละเอียดชัดขึ้น แต่หากเราสะดวกที่จะพิมพ์ออกมา แนะนำให้ทำเลย จะได้ข้อมูลที่ชัดกว่ามาก

 

7 เมื่อคลิกเข้าไปในหน้าพิมพ์เอก ส า ร แล้ว ก็จะได้ข้อมูลรายละเอียดออกมาว่า ที่ดินของเรามีขนาดตารางวาละเท่าไหร่ ก็นำมาคำนวนตามสูตรดังนี้ ขนาดที่ดิน x ราคาประเมินต่อตารางวา = ราคาประเมินที่ดินทั้งหมด

จากตัวอ ย่ างคือ พื้นที่ทั้งหมด 20 ไร่ 1 งาน 54 ตารางวา เมื่อคิดแล้วจะเป็นพื้นที่ทั้งหมดรวม 8,154 ตารางวา มีราคาประเมินที่ตารางวาละ 175 บาท ก็ให้คิดราคาประเมินที่ดินจาก 8,154 x 175 = 1,426,950บาท

เพียง 7 ขั้นตอนในการตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน ทั้งง่ายและสะดวก สามารถทำได้จากทั่วทุกมุมโลก เพียงเรามีโฉนดที่ดิน หรือสำเนาเอก ส า ร ที่ดิน ที่มีรายละเอียดชัดเจนเพียงเท่านั้น เราก็จะได้ราคาประเมินที่ดินในเวลาไม่เกิน 10 นาที

แต่สิ่งที่ต้องรู้ไว้ก่อนเลยว่า ราคาประเมินที่ดินที่ได้นี้ เป็นเพียงราคาประเมินที่ดินที่จะใช้สำหรับ การกู้หรือจำนองเท่านั้น เพราะหากเป็นการซื้อขาย จะมีการประเมินเพิ่มเติมจากสภาพแวดล้อมของที่ดิน เป็นราคาที่ดินที่จะประเมินสูงมากกว่าราคาที่ดินตามที่ราชการได้ประเมินไว้ อ ย่ า งเช่น ติดกับถนนใหญ่ หรือใกล้กับรถไฟฟ้า แต่บางกรณีสภาพแวดล้อมก็จะทำให้การประเมินที่ดินต่ำลง เช่น เป็นที่ดินที่มองไม่เห็น หรือที่เรียกกันว่า ที่ดินตาบอดนั่นเอง

ขอขอบคุณที่มา Postsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …