Home ข่าวทั่วไป ทิชชู่ 1 ม้วน แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นจะเกิดอะไรขึ้น แม่บ้านต้องรู้

ทิชชู่ 1 ม้วน แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นจะเกิดอะไรขึ้น แม่บ้านต้องรู้

ทิชชู่ 1 ม้วน แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นจะเกิดอะไรขึ้น แม่บ้านต้องรู้

ทิชชู่ 1 ม้วน แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นจะเกิดอะไรขึ้น แม่บ้านต้องรู้

เป็นเคล็ดลับดีดีที่ได้จากกระดาษทิชชู่ นอกจากการชำระทำความสะอาดแล้ว หรือไว้ซับน้ำมันของอาหารทอด ยังสามารถทำอะไรได้อีกมากมายหลายอย่ า ง โดยเฉพาะช่วยแก้ปัญหาต่างๆภายในบ้านได้ เป็นเรื่องที่คุณแม่บ้านควรศึกษาเอาไว้ใช้ และเมื่อได้รู้แล้วคุณจะทึ่ง กับประโยชน์มากมายของกระดาษทิชชู่ 1 ม้วน

1 ช่วยดับกลิ่นในตู้เย็น

แค่เพียงลองนำกระดาษทิชชู่ 1 ม้วนไปแช่ไว้ในตู้เย็นเพียง ชั่ ว ข้ามคืน เช้าวันรุ่งขึ้นคุณจะได้พบกับตู้เย็นที่ปราศจากกลิ่นเหม็นจากอาหาร หรือกลิ่นห มั ก หมมที่เกิดขึ้นภายในตู้เย็น เพราะทิชชู่จะดูดซับเอากลิ่นเหล่านั้นไว้ ซึ่งทิชชู่ 1 ม้วนสามารถใช้ได้นานถึง 1 เดือน เมื่อครบเวลาก็แค่เปลี่ยนเอาม้วนใหม่ใส่แทน ส่วนม้วนเก่าที่เอาออกมานั้น ก็นำมาตากให้แห้ง สามารถนำไปชำระสิ่งสกปรกได้ต่อโดยไม่ต้องทิ้ง

2 ช่วยยืดอายุผักกาดหอม

ผักกาดหอมเป็นผักที่มีอายุในการเก็บได้ไม่ยืนย า วนัก แม้จะเก็บไว้ในตู้เย็นก็ตาม แต่กระดาษทิชชู่จะทำให้ปัญนี้ง่ายขึ้น โดยให้นำผักกาดหอมใส่ภาชนะฝาปิด จากนั้นคลุมด้วยกระดาษทิชชู่ แล้วปิดฝาให้สนิท กระดาษทิชชู่จะช่วยดูดซับความชื้นเอาไว้ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผักกาดหอมเน่าง่าย ควรเปลี่ยนกระดาษทิชชู่อยู่บ่อยครั้ง หากต้องเก็บผักกาดหอมไว้นานขึ้นอีก

3 คงรสชาติให้ขนมปัง

หากเราซื้อขนมปังมาแล้วทานไม่หมด การเก็บรั ก ษ า ตามปกติจะทำให้ขนมปังแข็งตัว และสูญเสียรสชาติไป หรือหากเก็บไว้ในตู้เย็นก็จะทำให้ขนมปังแฉะไม่น่าทาน ให้เรานำกระดาษทิชชู่แผ่นหนาๆ หรือกระดาษอเนกประสงค์เลยก็ได้ เอาไปใส่ไว้ในถุงขนมปัง หรือจะห่อขนมปังก่อนใส่ถุงก็ยิ่งดี ทีนี้ก็สามารถนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นได้ เพราะกระดาษทิชชู่จะทำการดูดซับความชื้นไม่ให้เข้าสู่ขนมปังได้นั่นเอง

4 ทำความสะอาดไมโครเวฟ

คราบอาหารที่ติดอยู่ภายในไมโครเวฟ มักเป็นคราบแข็งที่เกาะอยู่จนเช็ดไม่ออก ให้เรานำกระดาษทิชชู่เปียกเข้าไปอบในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูง เมื่อไมโครเวฟทำงานเสร็จ เราก็จะสามารถนำผ้ามาเช็ดทำความสะอาดภายในได้อย่ า งง่ายดาย ด้วยไอระเหยจากกระดาษทิชชู่เปียกที่เราได้เวฟไปในก่อนหน้านี้ ทำให้คราบสกปรกที่เคยแข็ง อ่อนตัวลงนั่นเอง เมื่อทำความสะอาดจนเสร็จ ก็ให้นำกระดาษทิชชู่เปียกผืนใหม่มาเช็ดเก็บรายละเอียดที่เหลือ และเช็ดให้แห้งด้วยผ้าอีกครั้งหนึ่งก็เสร็จแล้ว

5 จัดการขอบประตูตู้เย็น

ถึงแม้เราจะทำความสะอาดตู้เย็นบ่อยแค่ไหน แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้เสมอนั่นก็คือ เ ชื้ อ ราที่ติดตามขอบย า งตู้เย็น เพราะเป็นส่วนที่เรามักมองข้ามที่จะใส่ใจดูแล เมื่อรู้แบบนี้การทำความสะอาดตู้เย็นในครั้งถัดไปก็ให้ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำ แล้วหาผ้ามาชุบส่วนผสม ไปเช็ตยังบริเวณขอบย า งตู้เย็นให้ทั่วทุกซอกทุกมุม ก็จะทำให้เ ชื้ อ ราที่เกิดขึ้นหมดไป และยังกลับมาเป็นใหม่ได้ย า กขึ้น

6 ดับกลิ่นหายเกลี้ยง

ถ้าเราทำความสะอาดตู้เย็นดีแล้วแต่ยังมีกลิ่นเหม็นเหลืออยู่ ก็ให้ผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำร้อน 1/4 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน แล้วเอาไปล้างตามพื้นด้านในของตู้เย็น ส่วนผสมของเบกกิ้งโซดาจะช่วยทำความสะอาดภายในได้อย่ า งล้ำลึก พร้อมกับกำจัดเ ชื้ อ แบคทีเรีย และเ ชื้ อ ราให้หมดไป

7 ส่วนผสมดับกลิ่นในตู้เย็น

ของที่แช่ไว้ในตู้เย็นนั้นมีมากมายหลายชนิดนัก แต่ละอย่ า งก็มีอายุของความสดที่แตกต่างกัน หลายครั้งเราก็ลืมจนทำให้ของบางอย่ า งเน่าเสีย วิธีการจะดับกลิ่นเหล่านี้ให้หมดไปนั้น เราสามารถหาสิ่งเหล่านี้เพียงอย่ า งใดอย่ า งหนึ่งเอาไปใส่ไว้ในตู้เย็นเพื่อดับกลิ่นได้ นั่นคือ ถ่านหุงต้ม กาแฟสด และเบกกิ้งโซดา นำมาใส่ลงในภาชนะขนาดพอประมาณ แล้วนำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น ของที่นำเข้าไปแช่เพื่อดับกลิ่นนั้น จะช่วยดูดกลิ่นไม่ดีจากกลิ่นคาว ของเน่าเสีย ให้หมดไปได้ เราก็เพียงแต่ต้องเปลี่ยนตัวดับกลิ่นของเราทุกเดือนก็พอ

8 เปิดเครื่องปรับอากาศให้ประหยัดไฟ

หลายคนมองว่าการเปิดเครื่องปรับอาก า ศ พร้อมพัดลมนั้น เป็นเรื่องที่จะทำให้เปลืองไฟเพิ่มมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วต้องบอกเลยว่าคุณคิดผิด เพราะการเปิดเครื่องปรับอากาศโดยตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 27 องศา พร้อมเปิดพัดลมแบบส่าย จะช่วยทำให้ภายในห้องเย็นมากขึ้น และประหยัดค่าไฟไปได้มาก

9 วิธีล้างหม้อหุงข้าว

ให้เรานำหม้อข้างในออกมาพร้อมฝาปิด นำไปแช่น้ำไว้ด้วยน้ำย า ล้างจานผสมน้ำ ทิ้งไว้สักพัก ระหว่างรอกจะไปทำอะไรก่อนก็ได้ หรืออาจเก็บอุปกรณ์อื่นๆมาล้างไว้ก่อนเพื่ อ ฆ่ าเวลา เมื่อถึงเวลาที่พอเหมาะแล้ว ก็ให้นำฟองน้ำล้างจานมาถูให้ทั่ว โดยใช้ด้านหย า บในการขัดถู ขัดให้สะอาดทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นคราบแข็ง คราบข้าว จัดการให้เรียบ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดเพื่อเป็นการชำระล้างขั้นตอนสุดท้าย ต่อมาให้นำผ้าแห้งมาเช็ดหม้อให้แห้ง จากนั้นเช็ดต่อด้วยผ้าหมาดๆอีกครั้ง ตบท้ายด้วยการเช็ดด้วยผ้าแห้งให้แห้งสนิททั้งด้านในและด้านนอก ก็สามารถนำไปหุงข้าวต่อได้เลย

10 ขจัดคราบสกปรกติดหน้าเตารีด

เตารีดผ้ามักจะใช้ร่วมกับแผงความร้อนที่รีดผ้าให้เรียบ แต่ด้วยการใช้แผงความร้อนบนผ้าในเวลานานๆ จะทำให้คราบสกปรก หรือเศษขนผ้าที่ติดตรงหน้าเตารีดแข็งตัว เป็นคราบสกปรกที่ขัดออกได้ย า ก ครั้นจะเอาไปรีดอีกก็จะกินผ้าจนทำให้ผ้าไหม้ ได้คราบไหม้ติดมาเพิ่มอีก ให้เรานำย า สีฟั นบีบลงไปบนผ้าหนาๆแล้วเอาไปขัดวนบนแผงความร้อนของเตารีด ขัดเอาคราบสกปรก และคราบไหม้ให้หลุดออกให้หมด เมื่อทำความสะอาดดีแล้ว ก็ให้นำผ้าหมาดมาเช็ดให้สะอาดอีกรอบ จากนั้นนำคัตตอนบัตมาทำความสะอาดรูไอน้ำให้หมดทุกรู เท่านี้เตารีดก็กลับมาใช้ได้ดีอีกครั้งหนึ่ง และยังสามารถใช้เกลือ เทียนไข น้ำส้มสายชู หนังสือพิมพ์ ใบตอง เบกกิ้งโซดา น้ำย า ทาเล็บ มาช่วยขจัดคราบไหม้ คราบสกปรกบนหน้าเตารีดได้เหมือนกัน

11 วิธีล้างพัดลม

ก่อนอื่นก็ให้เราถอดส่วนประกอบของพัดลมออกมาก่อน โดยเริ่มจากปลดล็อครอบๆตะแกรงที่ครอบส่วนของใบพัดเอาไว้ออกให้หมด จากนั้นหมุนล็อคตรงกึ่งกางใบพัดไปตามทิศทางที่กำหนด ถอดใบพัดออก แล้วหมุนตัวล็อคตรงกลางด้านในที่ล็อคตะแกรงด้านหลังไว้ตามทิศทางที่กำหนด เอาตะแกรงหลังออก นำทุกส่วนที่ถอดออกมาล้างทำความสะอาดด้วยแปรงสี ฟั น และฟองน้ำ ใช้น้ำย า ล้างจานช่วยทำความสะอาดได้มากกว่า เมื่อล้างทำความสะอาดเสร็จแล้ว ก็ล้างน้ำเช็ดให้แห้ง ผึ่งไว้สักพัก ระหว่างนั้นก็ให้นำผ้าหมาดๆไปเช็ดทำความสะอาดตัวพัดลมให้ทั่ว แล้วนำส่วนประกอบที่แห้งดีแล้วประกอบกลับเข้าที่เดิม ล็อคทุกส่วนให้ลงตามล็อค ก็เป็นอันเสร็จ

การดูแลทำความสะอาดสิ่งต่างภายในบ้านนั้น จะทำให้ภายในบ้านดูสะอาดขึ้น และปลอด ภั ยจากการเกิดโ ร คต่างๆขึ้นได้ เช่น หากเกิดแบคทีเรียขึ้นตู้เย็นแล้วลามไปถึงอาหารที่แช่เก็บไว้ หากเราไม่รู้และทานเข้าไป ก็จะทำให้เกิดอาการไม่สบายขึ้นได้ หรือหากไม่ทำความสะอาดพัดลม เวลาใช้ก็จะทำให้ฝุ่นที่ติดอยู่ตามใบพัดและตะแกรงปลิวเข้าจมูก ทำให้เป็นโ ร คทางเดินหายใจได้ เป็นต้น

ขอขอบคุณที่มา Feedsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …