Home ข่าวทั่วไป วิธีเปิดแอร์ได้เย็นฉ่ำ เปิดทั้งวัน แต่ไม่เปลืองค่าไฟเพิ่ม หลายคนไม่เคยรู้

วิธีเปิดแอร์ได้เย็นฉ่ำ เปิดทั้งวัน แต่ไม่เปลืองค่าไฟเพิ่ม หลายคนไม่เคยรู้

วิธีเปิดแอร์ได้เย็นฉ่ำ เปิดทั้งวัน แต่ไม่เปลืองค่าไฟเพิ่ม หลายคนไม่เคยรู้

วิธีเปิดแอร์ได้เย็นฉ่ำ เปิดทั้งวัน แต่ไม่เปลืองค่าไฟเพิ่ม หลายคนไม่รู้

เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยกับบ้านเมืองร้อนแบบเรา ไปบ้านไหนส่วนมากก็จะมีแอร์ไว้ติดบ้าน ด้วยราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น และการผ่อนจ่ายสำหรับคนที่ไม่มีเงินก้อนเพื่อซื้อ แต่ต้องมาเสียค่าไฟในการใช้งานแทน ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในระยะ ย า ว

ด้วยเคล็ดลับดีดีดังต่อไปนี้ จะทำให้คุณสามารถประหยัดค่าไฟได้เป็นหมื่น และสามารถเปิดได้ตลอดทั้งวันทั้งคืนโดยที่ไม่ต้องคอยมากังวัลเรื่องค่าไฟที่จะเพิ่มขึ้น

เรามาคิดจากแอร์ที่มีขนาด 1 ตัน ซึ่งจะใช้ไฟอยู่ที่ 3,500 วัตต์ หากเราต้องเปิดเป็นเวลา 8-10 ชั่ ว โมง คิดจากค่าไฟหน่วยละ 3.5 บาท รวมเป็นค่าไฟที่ต้องเสียต่อปี 19,000 บาท แต่ในระหว่างการใช้แอร์นั้น แอร์จะตัดการทำงานเองเมื่ออุณหภูมิในห้องคงที่ตามที่กำหนดคิดเป็น 20% ก็จะทำให้ค่าไฟลดลงเหลือปีละ 15,000บาท

และเป็นที่สิ่งที่ทำกันมาเสมอ คือ จะตั้งอุณภูมิของแอร์ไว้ที่ 25 องศา เพราะประหยัดไฟได้มากที่สุดตามคำแนะนำของช่าง ความชื้นสัมพัทธ์จะอยู่ที่ 50 แต่หากเราตั้งอุณภูมิแอร์ไว้ที่ 27 องศา ความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 70 ก็จะทำให้ค่าไฟที่ 15,000 บาท ลดลงเหลือเพียง 10,000 บาทเท่านั้น โดยที่ไม่ร้อนอบอ้าวแต่ยังคงความเย็นสบายอยู่

แต่ถ้าเราลองตั้งอุณหภูมิอยู่ที่ 28-30 องศาดูล่ะ แล้วเปิดพัดลมแบบส่ายควบคู่ไปด้วยซึ่งพัดลมนี้จะกินไฟเพียง 50 วัตต์เท่านั้น หากเปิดเป็นเวลา 10 ชั่ ว โมง/วัน ปีหนึ่งเราจะเสียค่าไฟเพียง 630 บาท และหากตั้งอุณหภูมิตามที่กำหนดไว้ข้างต้น ก็จะสามารถลดค่าไฟที่เกิดจากแอร์ได้ถึง 2,000 บาท เหลือเพียง 8,000 บาท/ปีเท่านั้น แล้วตัดค่าไฟตอนที่แอร์หยุดทำงานออกอีก บวกกับค่าพัดลมที่ต้องเสียต่อปีแล้ว จะเหลือเพียง 6,500 บาทต่อปี

ซึ่งเมื่อคิดดูแล้วจะสามารถประหยัดค่าไฟต่อปีรวมเป็นเงินถึง 12,500 บาท โดยที่เรายังเย็นสบายได้ทุกวัน ทั้งสบายใจและสบายกระเป๋าอีกด้วย

ประหยัดค่าไฟได้อีก

ก่อนที่เราจะเปิดแอร์นั้น เราควรที่จะเปิดหน้าต่างเพื่อระบายความร้อนภายในห้องออกก่อน อาจจะใช้พัดลมเป่าช่วยก่อนในตอนแรก เมื่อปล่อยให้ความร้อนออกจากห้องได้ซักพักแล้ว ก็ค่อยปิดหน้าต่างทั้งหมดและเปิดแอร์ ก็จะช่วยทำให้แอร์เย็นได้เร็วขึ้น และไม่ต้องทำงานหนัก ค่าไฟก็จะลดลงไปโดยปริ ย า ย

หากเรารู้จักใช้ให้ได้ประโยชน์สูงสุด แอร์ก็จะไม่ใช่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินค่าไฟมากใดใดเลย ด้วยวิธีง่ายๆแบบนี้ก็จะทำให้สบายกระเป๋า ไม่ต้องจ่ายเยอะแม้ในหน้าร้อน แถมยังสามารถใช้แอร์ได้ตามใจ ตามความต้องการของเรา พอเข้าหน้าร้อนก็สามารถอยู่ในบ้านอย่างสบายใจ ไม่ต้องต่อรถต่อเรือออกไปตากแอร์ที่ห้าง ให้เปลืองค่าเดินทางอีก ประหยัดได้หลายต่อเลยทีเดียว

ขอขอบคุณที่มา Postsara

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …