Home ข่าวทั่วไป กินวันละ 3 ชิ้นพร้อมมื้อเช้า เป็นประจำทุกวัน ประโยชน์มาก

กินวันละ 3 ชิ้นพร้อมมื้อเช้า เป็นประจำทุกวัน ประโยชน์มาก

กินวันละ 3 ชิ้นพร้อมมื้อเช้า เป็นประจำทุกวัน ประโยชน์มาก

กินวันละ 3 ชิ้นพร้อมมื้อเช้า เป็นประจำทุกวัน ประโยชน์มาก

การรับประทานอาหารเพื่อเป็นย า เป็นความนิยมที่แพร่หลายโดยเฉพาะในประเทศจี น เพราะส่วนประกอบของวัตถุดิบแต่ละชนิดนั้น

มีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงร่างกายในส่วนต่างๆได้ด้วยตัวมันเอง การนำมาปรุงเป็นอาหารจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะได้บริโภคสิ่งที่มีประโยชน์เหล่านั้นเข้าไป เพราะบางอย่ า งทานย า กเหลือเกิน อย่ า งเช่น ขิง เป็นต้น

โดยได้มีชายชราในวัย 90 ปี ชื่อว่า Lu Zhi ซึ่งแม้อายุจะมากแล้ว แต่ก็ยังมีร่างกาย และระบบภายในที่เทียบเท่าคนในวัย 40 ปี

เคล็ดลับของเขาอยู่ตรงที่เขารับประทานขิงเป็นประจำในมื้ออาหารเช้าวันละ 3 ชิ้น ตลอดเวลานานถึง 40 กว่าปี

เขา รั ก ษ า สุขภาพแบบนี้ได้อย่ า งไร

เพราะเขารู้จักสรรพคุณ และคุณประโยชน์จากขิงเป็นอย่ า งดี เนื่องจากเขายึดอาชีพแพทย์แผนจี น มาเป็นเวลานาน

เขาจึงเริ่มต้นที่จะหมั ก ขิงในน้ำส้มสายชูเพื่อนำมารับประทานวันละ 3 ชิ้น โดยเขาเลือกที่จะทานพร้อมกับอาหารเช้าเป็นเวลากว่า 40 ปี

เปรียบดังการทานของขงจื๊อ ทำให้ระบบภายในของเขา ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะอาหาร หรือหัวใจ ยังคงแข็งแรงไม่แพ้คนในวัย 40 ปี

ขิงหมั ก นำส้มสายชูได้ผลจริงหรือ

ความเชื่อในการรับประทานขิงนั้น มีมาอย่ า งย า วนาน ด้วยมีความเชื่อว่าขิงนั้นมีคุณประโยชน์สามารถที่จะ รั ก ษ า โ ร ค ได้หลายอย่ า ง

โดยมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่า ปราชญ์ชาวจี น ในสมัยชุนชิวอย่ า ง ขงจื๊อ ได้กล่าวว่า “อาหารทุกมื้อไม่ควรละเลยขิง และจะไม่กินเยอะ”

จึงเป็นความเชื่อว่า “กินขิงวันละ 3 ชิ้น ไม่ต้องกินย า ใดๆเลย” และมันก็เป็นความจริงอย่ า งนั้น

“กินขิงในหน้าหนาว ร่างกายจะอบอุ่นไม่กลัวหนาว ด้วยขิงนั้นมีฤทธิ์ที่ให้ความร้อนแก่ร่างกาย ไม่เหมือนกับหัวไชท้าวที่มีฤทธิ์เย็น จึงควรกินในหน้าร้อน”

จากการศึกษาพบว่า

– มี ส าร อาหารที่มากต่อความจำเป็นของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินเอ และอื่นๆอีกมากมาย ด้วยขิงนั้นมีฤทธิ์ให้ความร้อนแก่ร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยขับเหงื่อ ไล่ความเย็น ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ทำให้เจริญอาหาร

– มี ส าร ฟีนอล ซึ่งเป็น ส าร สำคัญในการกระตุ้นตับ เพื่อผลิตน้ำย่อยในการย่อยอาหารได้มากขึ้น ทำให้ไม่อึดอัดท้อง หรือเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แม้จะทานอาหารไปมาก

– มีน้ำมันหอมระเหย เพราะสามารถช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกาย ป้องกันการเกิด โ ร ค หัวใจขาดเ ลื o ด และหลอดเ ลื o ด แดงแข็งตัว ซึ่งเป็นเหตุจากการมีไขมัน และระดับคลอเลสเตอรอลที่มากนั่นเอง

 

– มี ส าร ต้านอนุมูลอิสระ ด้วยความสามารถที่ช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนเ ลื o ด ได้ดี อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกอนุมูลอิสระเข้าทำร้ า ย และยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวพรรณดูมีสุขภาพดี ขาวสว่างสดใสมากขึ้น

– มีส่วนช่วยลดน้ำหนัก สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักมาก การทานขิงจะช่วยดึงเอาไขมันสะสมมาใช้เป็นพลังงาน และขับในส่วนที่ไมได้ใช้ออกมาในรูปแบบของปัสสาวะ เป็นเหตุให้น้ำหนักลดลงนั่นเอง

– ช่วยบรรเทาอาการหวัด เนื่องจากมีฤทธิ์ที่ร้อน จึงขับเหงื่อในร่างกายออกมามาก ทำให้อุณภูมิความร้อนในร่างกายต่ำลง ทานเป็นประจำจะห่างไกลจาก โ ร ค หวัด

– ช่วยป้องกันสิ่งผิดปกติในร่างกาย เช่น บรรเทาอาการ เ จ็ บป ว ดตามร่างกาย เหมาะกับคุณผู้ชาย เพราะช่วย รั ก ษ า อาการผิดปกติของต่อมลูกหมาก และทำให้อารมณ์เสียกลับกลายเป็นอารมณ์ดีได้

 

ทำไมควรทานช่วงเช้า

1 หากได้ทานในช่วง 7-9 โมงเช้า จะช่วยกระตุ้นในการขับถ่ายได้ดี ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญให้พร้อมสำหรับการใช้งาน และยังทำให้น้ำหนักลดอีกด้วย

2 ทำให้รู้สึกสดชื่น การทานขิงทำให้การไหลเวียนเ ลื o ด ดีขึ้น จึงทำให้ร่างกายสดชื่นพร้อมที่จะรับมือกับเช้าวันใหม่ เพียงทานแค่ 2-3 ชิ้นเท่านั้น ก็จะทำให้รู้สึกสดชื่นได้ในทันที

วิธีการทำขิง ด อ ง

1 เตรียมขิงแก่ๆนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ หรือสไลด์ตามที่เราต้องการ

2 หาภาชนะเป็นขวดที่มีฝาปิด เป็นโหลแก้วจะดีมาก แล้วก็นำขิงที่เตรียมไว้ใส่ลงไป

3 เทน้ำส้มสายชูตามลงไปให้ท่วมขิงที่ใส่ไว้ในขวด

4 นำฟิล์มพลาสติกมาคลุมปิดปากขวด แล้วปิดด้วยฝาขวดอีกทีให้สนิท เก็บเอาไว้ในตู้เย็นนาน 1 สัปดาห์ก็ทานได้เลย

วิธีการรับประทาน

เพียงหยิบมาทานในช่วงเวลาเช้า 7-9 โมงเช้า เพียง 2-3 ชิ้นเป็นประจำ ก็จะทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ระบบการเผาผลาญเป็นปกติ ช่วยลดน้ำหนักได้ดี บำรุงกระเพาะอาหาร และลดความเสี่ยงการเกิด โ ร ค หัวใจได้

เพียงเท่านี้อาหารที่รับประทานได้ย า กเหมือน ขิง ก็จะสามารถรับประทานได้ง่ายขึ้น และยังได้รับคุณประโยชน์อย่ า งเต็มที่ เพราะก า ร ด อ ง นั้นไม่ทำให้คุณประโยชน์ลดน้อยลง แต่ทำให้รสชาติดีขึ้น จึงไม่เป็นปัญหาหากต้องรับประทานอยู่เป็นประจำ แต่ ทั้งนี้ก็ไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะจะทำให้คุณกลายเป็นโทษได้

ขอขอบคุณที่มา Postsara

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …