Home ข่าวทั่วไป กินฟักทองต้ม 2-3 ชิ้น เป็นประจำ ผิวหน้าสวยใส น้ำหนักลงไว หลายคนไม่รู้

กินฟักทองต้ม 2-3 ชิ้น เป็นประจำ ผิวหน้าสวยใส น้ำหนักลงไว หลายคนไม่รู้

กินฟักทองต้ม 2-3 ชิ้น เป็นประจำ ผิวหน้าสวยใส น้ำหนักลงไว หลายคนไม่รู้

กินฟักทองต้ม 2-3 ชิ้น เป็นประจำ ผิวหน้าสวยใส น้ำหนักลงไว หลายคนไม่รู้

ฟักทอง จัดได้ว่าเป็นพืชในตระกูลเดียวกับมะระ ชนิดไม้เถาขนาดใหญ่ ซึ่งมีลักษณะผิวที่ขรุขระ ส่วนเนื้อข้างในจะเป็นสีเหลืองและมีความแข็ง แต่หากนำมาผ่ า น วิธีการปรุงอาหารแล้ว จะทำให้เนื้อนุ่ม และหวาน

เหมาะสำหรับทานเป็นเครื่องเคียงต่างๆ หรือใช้เป็นมื้ออาหารในช่วงเวลาอาหารเย็นได้ เนื่องจากฟักทองต้ม 100 กรัม

มีค่าพลังงานเพียง 26 กิโลแคลลอรี่เท่านั้น และด้วย ส า ร อาหารที่มีอยู่มากในฟักทอง จึงทำให้จัดอยู่ในอาหารประเภทให้คุณค่าทางอาหารสูง แต่แคลลอรี่ต่ำ เรามาดูกันไปทีละส่วนกันเลย

เนื้อของฟักทอง

ในเนื้อฟักทองนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอที่สูงมาก และยังมี ส า ร อาหารประเภทฟอสฟอรัส วิตามินซี แคลเซียม แป้ง ที่สำคัญยังมีเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็น ส า ร อาหารที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดปัญหาการเกิดม ะ เ ร็ง   หลอด เ ลื อ ด หัว ใ จ  โ ร ค ต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับหั ว ใ จ  ส า ร ที่มีอยู่ในเนื้อฟักทองนั้นยังช่วยชะลอวัย ทำให้ดูสดใสไม่เหี่ยวย่น เพราะมีส่วนช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพดี อีกทั้งยังช่วยในเรื่องป้องกันการเมื่อยล้าตามข้อต่างๆได้ดี จึงทำให้สุขภาพร่างกายดีแม้อายุมาก

เปลือกฟักทอง

ฟักทองหากเราต้มและรับประทานทั้งเปลือก จะได้คุณประโยชน์ที่ดีมาก เพราะเปลือกของฟักทองมีฤทธิ์ทาง ย า ช่วยกระตุ้นอินซูลินในร่างกายให้มีมากขึ้น ซึ่ง ส า ร ตัวนี้จะคอยควบคุมระดับน้ำตาลใน เ ลื อ ด เพื่อป้องกันการเกิดเบาหวาน ความดันโลหิต บำรุงไต บำรุงสายตา บำรุงตับ และยังช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่เพื่อมาทดแทนเซลล์เก่าที่เสียไป จึงส่งผลให้ระบบการทำงานต่างๆในร่างกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ใบอ่อนฟักทอง

จะมีความหวานมัน นำไปประกอบอาหารได้หลายอ ย่ า ง จึงไม่เป็นอุปสรรคเลยที่จะได้รับการบริโภค ด้วยวิตามินเอที่มีมากกว่าเนื้อฟักทอง อีกทั้งยังมีแคลเซียม และฟอสฟอรัสที่มีสูงมากกว่าในเนื้อฟักทองอีกด้วย

เมล็ดฟักทอง

ของทานเล่นที่ใครก็ชื่นชอบ เพราะทานเพลินกรอบมันอร่อย แต่ในเมล็ดฟักทองนั้นจะประกอบไปด้วยแป้ง ฟอสฟอรัส วิตามิน โปรตีน และคิวเคอร์บิติน ซึ่งจุดเด่นในคิวเคอร์บิวตินนี้ จะมีฤทธิ์ในการกำจั ด พย า ธิ ตั ว ตื ด ไ ด้ ช่วยขั บ ปั สส า ว ะ  ป้องกันการเกิดนิ่ ว  ม ะ เ ร็ ง

และยังช่วยบำรุงประสาท อีกหนึ่งอ ย่ า งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ กรดอะมิโนที่มีส่วนช่วยในการป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมากของผู้ชายใหญ่เกินขนาด และยังปรับสมดุลฮอร์โมนในเพศชายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

รากฟักทอง

วิธีบริโภครากฟักทองนั้น เราจะนำมาต้มเป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ให้ร่างกายมีแรง และยังสามารถช่วยบรรเทาอาการไอได้ด้วย

ฟักทองเพื่อความสวยงาม

เหมาะเป็นอาหารสำหรับคุณผู้หญิงที่รักสวยรักงามเป็นอ ย่ า งมาก อ ย่ า งแรกเลยคือ สามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอ ย่ า งดี

ใช้ทานร่วมกับมื้ออาหารเพื่อให้ไม่บริโภคแป้งมากจนเกินไป อีกทั้งยังมีกากใยอาหารสูง ทำให้หน้าท้องแบนราบ น้ำหนักลดเร็วยิ่งขึ้น

ใช้เป็นอาหารในช่วงเย็นได้ ป้องกันการหิว ย า มดึก และด้วยวิตามินต่างที่มีอยู่สูงมาก ก็จะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง

ทำให้ผิวพรรณดูสวยเปล่งปลั่งดุจสาวแรกแย้ม แถมยังช่วยบำรุงสายตาให้ดีขึ้นด้วย

ข้อควรระวังในการรับประทาน

ด้วยฟักทองนั้นจะมีฤทธิ์อุ่น จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีกระเพาะร้อน ดูได้จากมีอาการกระหายน้ำ ปัสสาวะเหลือง ปากเหม็น ท้องผูก และ มี แ ผ ล ในช่องปาก

แนะนำว่ารับประทานฟักทองได้ แต่ไม่ควรมากเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายร้อน และทำให้อาการต่างๆที่เกิดขึ้นแย่ลง

ทุกส่วนของฟักทองนั้นสามารถนำมารับประทานได้หมด และมีประโยชน์ทุกๆส่วน จึงไม่แปลกใจเลยที่ฟักทองจะเป็นอาหารประจำบ้านของใครๆ

เพราะสามารถทำได้ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่ม ด้วยคุณสมบัติที่เต็มไปด้วย ส า ร อาหาร วิตามิน และเป็น ย า จึงใช้ทานแทนมื้ออาหารได้เลย เพราะไม่อ้วนแต่มีคุณค่าทางอาหารสูง เหมาะสำหรับทุกเพศและทุกวัย

ขอขอบคุณที่มา Postsabaidee

 

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …