Home ข่าวทั่วไป ความจำมือถือเต็ม 2 วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ไม่ต้องถึงมือช่าง

ความจำมือถือเต็ม 2 วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ไม่ต้องถึงมือช่าง

ความจำมือถือเต็ม 2 วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ไม่ต้องถึงมือช่าง

ความจำมือถือเต็ม 2 วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ไม่ต้องถึงมือช่าง

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนเป็นเหมือนอวัยวะที่งอกออกมาเป็นอ วั ย ว ะ ที่  33 ของ ร่ า ง ก า ย เพราะไม่ว่าการแจ้งเตือนอะไร เราก็จะเมมไว้ในสมาร์ทโฟนทั้งนั้น

ไม่ว่าจะโทรเข้าโทรออก ไว้ใช้เป็นสื่อกลางในการสื่ อ สา ร และที่ล้ำไปกว่านั้น สมาร์ทโฟนแต่ละยี่ห้อ ก็ออกมาพัฒนากล้องถ่ายภาพ ให้ถ่ายออกมาได้สวย สดใส ทุกมุมมอง

บทบาทส่วนมากของสมาร์ทโฟนนั้นจึงกลายเป็นการถ่ายรูปเสียส่วนใหญ่ บางทีถ่ายกันจนเมมเต็ม แต่ก็ไม่กล้าลบรูปทิ้งเพราะเสียดาย รูปไหนๆมันก็สวยไปหมด

วันนี้เรามี 2 วิธีดีดี ในการจัดการความจำของสมาร์ทโฟนให้ โดยไม่ต้องลบรูป และสามารถทำได้เองง่ายๆ โดยไม่ต้องเอาไปทำที่ร้านอีกด้วย

วิธีที่ 1 ล้างไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็น

ก่อนอื่นให้เข้าไปในเมนู “ตั้งค่า” จากนั้นให้เลือกไปยัง“การติดตั้งแอพ” เลื่อนไปยังบรรทัดล่างสุดเราจะเจอ“ที่เก็บข้อมูล”หรือ“ทางลัดข้อมูลและแอพ” เมื่อเราเลือกเมนูตามนี้แล้ว หน้าจอสมาร์ทโฟนจะเปลี่ยนเป็นหน้าที่แสดงการโหลดแอพต่างๆ และการดาวโหลดข้อมูลที่ ผ่ า นมา ให้เราลบแอพที่เราไม่ค่อยได้ใช้งาน โดยทำเครื่องหมายถูกหน้าแอพ แล้วเลือก”ล้างข้อมูล”เท่านี้ก็เรียบร้อย

เพราะแอพเหล่านี้ยิ่งโหลดมามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งหนักเมมในมือถือเรามากเท่านั้น บางแอพไม่ได้เปิดใช้ แต่มีการทำงานเองภายใน

จึงเป็นเหตุทำให้เครื่องเราช้าเวลาเราเรียกใช้งานแอพอื่น และทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วมากยิ่งขึ้น วิธีนี้เราควรทำอ ย่ า งน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะได้เป็นการช่วยลดภาระของสมาร์ทโฟนของเราอีกด้วย

วิธีที่ 2 ล้างไฟล์ในรูปแบบตั้งค่าจากโรงงาน

การเลือกทำวิธีนี้นั้น เราต้องทำการแบคอัพข้อมูลไว้ก่อน เพราะจะเป็นการลบไฟล์แบบ“ตั้งค่าจากโรงงาน”เลย มันจะกลายเป็นเหมือนตอนเราซื้อสมาร์ทโฟนมาใหม่ๆเลย

เราจึงต้องแบคอัพข้อมูลไว้ เพื่อเวลาล้างข้อมูลเสร็จ เราจะได้เลือกใช้ข้อมูลที่เราแบคอัพไว้ลงในสมาร์ทโฟนนั่นเอง

ขั้นแรกให้เรากดปุ่ม“เพิ่มเสียง” ปุ่ม“Home” ปุ่ม“Power” กดค้างไว้พร้อมๆกัน จนกว่าหน้าจอจะขึ้นเป็นรูปเครื่องหมายตกใจ จากนั้นให้กดปุ่ม“Power” อีก 1 ครั้ง

แล้วเลือกคำสั่ง “wipe cache partition” โดยใช้ปุ่ม“Volume”ในการเลื่อนบังคับ พ ย า ม ย าม อ ย่ าไปโดนปุ่มอื่นเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ข้อมูลในเครื่องหายไปทั้งหมด

ฃใช้ปุ่ม“Power”ในการเลือกตอบตกลง“Yes” เมื่อเราเลือกคำสั่งตามนี้แล้ว เครื่องจะล้างแคชไฟล์ขยะทิ้งทันที และทำการ “Reboot” ตัวมันเองขึ้นมาใหม่

ถือได้ว่าเป็นการรีเซ็ตสมาร์ทโฟนของเราเป็นไปตามการตั้งค่าจากโรงงานนั่นเอง เพียงเท่านี้เราก็จะได้พื้นที่ความจำเพิ่มขึ้นอีกมากโขเลยทีเดียว

หากทำตาม 2 วิธีนี้แล้วไม่ได้ผล แนะนำให้เอาเข้าศูนย์ให้ช่างผู้มีประสบการณ์ตรวจดูโดยละเอียด เพราะมันอาจเป็นสาเหตุที่เกิดมาจากภายในตัวเครื่องก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่เราใช้สมาร์ทโฟนในทุกๆวัน เราก็ควรจะใช้อย่ างทะนุถนอม คอยตรวจเช็คสมาร์ทโฟนของเราอยู่เป็นประจำ เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งาน จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อบ่อยๆอีกด้วย

ขอขอบคุณที่มา postsabaidee

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …