Home ข่าวทั่วไป บอกแม่บ้าน เคล็ดลับเ ม นูปลา ไม่ให้มีกลิ่นคาว ใช้ได้กับปลาทุกชนิด

บอกแม่บ้าน เคล็ดลับเ ม นูปลา ไม่ให้มีกลิ่นคาว ใช้ได้กับปลาทุกชนิด

บอกแม่บ้าน เคล็ดลับเ ม นูปลา ไม่ให้มีกลิ่นคาว ใช้ได้กับปลาทุกชนิด

บอกแม่บ้าน เคล็ดลับเ ม นูปลา ไม่ให้มีกลิ่นคาว ใช้ได้กับปลาทุกชนิด

ปลา เป็นแหล่งสร้างโปรตีนที่ดี แถมกินแล้วไม่อ้วน หลายๆคนจะคุ้นเคยเป็นอ ย่ า งมาก กับคำกล่าวที่ว่า “กินปลาเยอะๆจะได้ฉลาด” ซึ่งปลานั้นสามารถทำได้ทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็น ทอด ผัด แกง นึ่ง และต้ม สามารถทำได้ ส า รพัดอย่ าง แต่สิ่งที่กวนใจที่สุดนั้นคือ กลิ่นคาว ซึ่งมีอยู่ในปลาทุกตัว หากทำอาหารออกมาแล้วยังติดเหม็นคาว ก็จะทำให้อาหารจานนั้นไม่อร่อยไปโดยปริ ย า ย งั้นวันนี้เรามีเคล็ดลับดีดีในการดับกลิ่นคาวปลามาฝากกัน

1 แรกเริ่มจากตลาด

นั่นคือการเลือกซื้อปลานั่นเอง ปลาที่ดีนั้นควรเป็นปลาที่สดใหม่ ซึ่งดูได้จากด ว ง ต ากลมโตดูใสไม่ขุ่นมัว เหงือกต้องเป็นสีแดงสด ตัวปลาต้องมีเกล็ดที่ชุ่มชื้นไม่แห้ง พอจับไม่หลุดลอกออกมาง่ายๆ มองดูผิวหนังของปลาต้องขึ้นเงาเป็นสีขาว ดูแล้วชุ่มชื้น เนื้อปลาต้องสด ไม่แข็ง มีความยืดหยุนดีเมื่อกดลงไป

2 เตรียมปลาก่อนทำอาหาร

เราจะใช้มะนาวหรือเกลือเป็นตัวช่วยดับกลิ่น หากไม่มีมะนาวจะใช้น้ำส้มสายชูแทนก็ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแค่ช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้แล้ว ยังสามารถทำให้เนื้อปลาคงความสด เนื้อไม่ยุ่ยเม่อนำไปทำเป็นอาหาร

3 ดับกลิ่นในเมนูต้ม

เคล็ดลับง่ายๆเลยคือ เราต้องต้มน้ำให้เดือดจัด ก่อนจะนำตัวปลามาใส่ เมื่อน้ำเดือดจัดแล้ว ให้นำปลาลงไปต้ม แล้วปิดฝาหม้อ หลังจากนั้นคอยเปิดให้ไอน้ำออกเป็นครั้งคราว เพราะไอน้ำที่ระเหยออกไปนี้จะนำกลิ่นคาวปลาให้หายตามไปด้วย

4 กลบกลิ่นด้วยกลิ่น

อันนี้เห็นกันได้ตามเมนูทั่วไปไม่ว่าจะเป็นขิง ข่า ตะไคร้ หรือใบมะกรูด ซึ่งถือว่าเป็นสมุนไพรไ ท ย ที่มีกลิ่นแรงแต่เป็นกลิ่นดี สามารถนำมากลบกลิ่นคาวของปลาได้ อีกทั้งยังสามารถทำให้รสชาติของปลานั้นดีขึ้นได้อีกด้วย

อย่ างเช่นเมนูต้มยำปลาทูน้ำใส ที่จะประกอบไปด้วยตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ใบกระเพราะ ผั ก ชีฝ รั่ ง พริก ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถกลบกลิ่นคาวปลาได้ดีเป็นอย่ างยิ่ง วิธีทำก็ต้องอ ย่ าลืมว่าก่อนอื่นต้องต้มน้ำให้เดือดจัดก่อนแล้วจึงใส่พวกสมุนไพรที่เราเตรียมไว้ลงไป พอน้ำกับสมุนไพรเดือดเข้ากันได้ดี จึงค่อยนำตัวปลาทูลงไป จากนั้นก็แต่งเติมรสชาติตามใจชอบ เท่านี้เราก็จะได้ต้มยำปลาทูน้ำใส ที่ไร้ซึ่งกลิ่นคาวปลา แต่ยังหอมสมุนไพรแถมยังสามารถชูรสชาติของปลาให้ดีขึ้นได้อีกมาก

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …