Home ข่าวทั่วไป 9 วิ ธี ไ ล่ ม อ ด ขึ้นเต็มถังข้าว ก็ให้หมดเกลี้ยงได้

9 วิ ธี ไ ล่ ม อ ด ขึ้นเต็มถังข้าว ก็ให้หมดเกลี้ยงได้

9 วิ ธี ไ ล่ ม อ ด ขึ้นเต็มถังข้าว ก็ให้หมดเกลี้ยงได้

บางบ้านซื้อข้าวส า รมาเก็บไว้ทีเป็นถังๆ เพื่อเอาไว้กินกันได้นนานไม่ต้องออกไปซื้อบ่อย แต่ก็ต้องมาเผชิญกับตัว ม อ ดที่ชอบขึ้นข้าวส า ร ปิดฝาไว้อย่ างแน่นหนา

แต่ก็ไม่ทราบว่ามันมาจากไหน ป้องกันยังไง มันก็มาอยู่ดี วันนี้เรามี 9 วิธีป้องกันตั ว ม อ ด  และขั บ ไ ล่ มันไปให้เกลี้ยงถังมาฝากกัน

1 ใบมะกรูดกับพริกแห้ง

นำใบมะกรูดฉีกครึ่งแล้วก็ใส่ลงไปในถังข้าวพร้อมกับพริกแห้ง จำนวนการใช้นั้นขึ้นอยู่กับปริมาณของข้าวกะเอาเลย ที่เราฉีกใบมะกรูดเพื่อให้มันมีกลิ่นออกมามากๆพวกม อ ด ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ประกอบกับความเผ็ดร้อนของพริกแห้งอีก รับรองว่ามันต้องรีบพากันอพยพย้ ายถิ่นฐานแน่นอน หากเวลา ผ่ า นไป ใบมะกรูดเริ่มแห้งและหมดกลิ่นแต่ข้าวยังไม่หมด เราก็สามารถฉีกใส่เพิ่มเข้าไปได้อีก

2 เกลือป่น

เกลือป่นล้วนๆเลยค่ะ แต่อย่ าใส่เยอะนะ จำนวนการใส่คือ 1 ช้อนชา ต่อ ข้าว 1 กิโลกรัม เท่านี้พวกแ ม ล งพวก ม อ ดก็พากันหนีหมดแล้ว

3 ตากแดดจัดๆ

เอาข้าวในถังที่มีตัว ม อ ดมาเทใส่ภาชนะที่เป็นสแตนเลส หรืออลูมิเนียม แล้วนำไปตากกลางแดดจัดๆ ด้วยภาชนะที่ใช้เป็นสแตนเลส หรืออลูมิเนียม จะทำให้ความร้อนยิ่งร้อนมากขึ้น และร้อนเร็ว เมื่อเกิดความร้อนขึ้น ตัว ม อ ดก็จะอยู่ไม่ได้พากันสลายตัวออกไปทันที

4 ส า รส้มละลายน้ำ

ง่ายๆเลยแค่เพียงเรานำ ส า รส้มไปละลายในน้ำอุ่น แล้วเอาไปราดตามทางที่พวก แ ม ล งหรือ ม อ ดเดิน อาจราดไปรอบๆถังเก็บข้าว เท่านี้มันก็จะไม่มายุ่งกับข้าวของเราแล้ว

5 หน่อไม้สดหรือหน่อไม้ด อ ง

อันนี้เราจะทำในกรณีที่พบรังมันแล้ว ให้ใช้น้ำจากการแช่หน่อไม้สดหรือหน่อไม้ ด อ ง เอาไปราดที่รังของมันเลย รับรองหนีหายเกลี้ยง

6 การบูรและมิ้นท์

โดยธรรมชาติแล้วตัว ม อ ดหรือแ ม ล งจะไม่ชอบกลิ่นของการบูรและมิ้นท์อยู่แล้ว เมื่อเราเอามาโรยไว้ในบ้าน หรือตามห้องครัว ก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้พวก ม อ ดไม่กล้าเข้ามาใกล้ แถมยังทำให้บ้านมีกลิ่นหอมอีกด้วย

7 ขมิ้น

นำขมิ้นมาบดหรือตำให้แหละ แล้วเทน้ำมันก๊าดผสมลงไป ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเอาไปโรยตามทางที่ ม อ ดเดิน หรือตามบริเวณที่คิดว่าจะมี ม อ ด วิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ไล่ ม อ ดได้เหมือนกัน

8 ปิดฝาภาชนะให้แน่น

เป็นวิธีที่ควรทำตั้งแต่แรกเลย เราควรนำข้าวส า ร ใส่ในภาชนะที่สามารถปิดได้อย่ างมิดชิด แน่นสนิทกัน ม อ ดเข้าไปข้างในได้ เวลาจะใช้งานก็ค่อยเปิดใช้ แล้วก็ปิดให้สนิทตามเดิม แค่นี้ก็ไม่มี ม อ ดแล้ว

9 น้ำ

ให้นำภาชนะที่ใส่ข้าว ส า รไว้ วางไว้บนโต๊ะสี่ขา ที่มีที่รองน้ำทั้งสี่ขา อย่ าให้โต๊ะติดกับกำแพงแค่นั้น พอน้ำที่ขาโต๊ะเริ่มแห้งเราก็คอยมาเติม เท่านี้เจ้า ม อ ดก็ไม่สามารถจะผ่ า น น้ำขึ้นไปหาข้าวบนโต๊ะได้แล้ว

เป็น 9 วิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงใช้สิ่งที่หาได้รอบตัวมาช่วยกำจัดเจ้าพวก ม อ ดให้หมดไป สามารถทำได้ทุกวิธีในบ้าน ไม่เป็น อั น ต ร า ยต่อเรา เพราะไม่ได้ใช้ส า ร เ ค มี ใดใดเลย ลองเอาไปทำกันดูนะคะ ได้ผลจริงแน่นอน

ขอขอบคุณที่มา hostingrc

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง กระตุ้นการไหลเวียน

สูตรน้ำอัญชัญ มะนาว โซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟาง … …