Home ข้อคิด ใครที่เก็บเงินไม่ได้ซักที แนะนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดู เหลือเก็บแน่นอน

ใครที่เก็บเงินไม่ได้ซักที แนะนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดู เหลือเก็บแน่นอน

ใครที่เก็บเงินไม่ได้ซักที แนะนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดู เหลือเก็บแน่นอน

ใครที่เก็บเงินไม่ได้ซักที แนะนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดู เหลือเก็บแน่นอน

หลายคนมักจะคิดว่าบ ร ร ด า ค น ร ว ย ๆ คงมีเงินเหลือกินเหลือใช้ไม่มีวันหมดจ นไม่ต้องมาคิดเรื่องประหยัดให้เสียเวลา เสียอารมณ์ แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณลองคิดดูสิว่าถ้าคนมีเงินใช้เงินอ ย่ า ง สุ รุ่ ย สุ ร่ า ยไม่รู้จักวางแผนการเงิน เงินที่หามาได้ก็ย่อมมีวันหมดอยู่แล้วจริงไหมคะ เพราะฉะนั้นในวันนี้ เราจะแนะนำวิธีเก็บเงินให้คุณมีเงินเหลือกินเหลือเก็บแน่นอน

1 ร ะ มั ด ระวั งกับรายจ่ายเล็กๆน้อยๆ

คนเรามักจะไปพะวงกับรายจ่ายก้อนใหญ่อ ย่ างการลงทุน หรือการซื้อของราคาแพง ๆ อย่ างไรก็ตาม คนเรามักจะป ระ ม า ทกับรายจ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะคิดว่าเป็นจำนวนเงินไม่มากคงไม่เป็นไร แต่รายจ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ นี่แหละที่พอจ่ายไปจ่ายมากลับกลายเป็นจำนวนเงินก้อนใหญ่ รวมๆแล้วเสียเงินมากกว่าการซื้อของแพงๆเสียอีก

2 มองไกล ไปให้ถึงอนาคต

การมองไกลในที่นี้หมายถึง ให้คุณคิดถึงอนาคตข้างหน้าเอาไว้มาก ๆ จะใช้จ่ายอะไรก็ให้คิดถึงความจำเป็นมาก่อน ไม่ใช่อย า กได้อะไรก็ควักเงินออกมาแล้วจ่ายไป แล้วก็จบ คุณจะต้องหยุดใช้จ่ายไปกับของที่ฟุ่มเฟือยไม่ว่าคุณจะได้เงินเดือนมากหรือน้อยเท่าไรก็ตาม คิดให้มาก ๆ  ลองเปลี่ยนมามองไปยังอนาคตมากขึ้นแทนที่จะใช้จ่ายเพื่อสนองความต้องการตัวเองไปวัน ๆ ดีกว่าไหม

3 เลิกซื้อของฟุ่มเฟือยเพียง เพื่ออ ย ากมีหน้ามี ต าทาง สั ง คม

ใครๆก็อ ย ากมีห น้ามีตา มีที่ยืนในสังคมกันทั้งนั้น หลายคนเลยเลือกที่จะใช้วิธีการซื้อของแพงๆมาไว้ในครอบครองเพื่อให้คนอื่นชมเชยและได้รับการยอมรับ แต่ถ้าอ ย ากเป็นคน ร ว ยจริงๆ บอกตรงนี้เลยเราต้องมีลิมิตในตัวเอง พืจารณาว่าสิ่งไหนควรซื้อสิ่งไหนไม่ควรซื้อ และแน่นอนว่า คุณควรจะซื้อเพียงของที่จำเป็นจริงๆเท่านั้น

ไม่จำเป็นที่จะต้องไปซื้อสิ่งของร า ค าแพงๆเพียงเพื่อให้คนอื่นมายอมรับในตัวคุณ เพราะอย่ าลืมสิว่า คุณค่าของคนเราไม่ได้วัดกันที่ข้าวของที่มีในครอบครองเท่านั้น แต่มันจะดูดีกว่าไหมถ้าคุณพิสูจน์ให้ใครๆได้เห็นว่า การใช้เงินอ ย่ า งคุ้มค่าไปกับของที่จำเป็นต้องมีนั้นทำให้ชีวิตดูมีค่าขนาดไหน

4 ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

โลกใบนี้มีหลายสิ่งหลายอย่ างที่ทำให้คุณอย ากจะเสียเงินให้กับมัน ซึ่งถ้าคุณใช้จ่ายแบบไม่ลืมหูลืมตา สุดท้ายคุณจะไม่เหลือเงินเก็บเลยสักสลึงเดียว ยิ่งถ้าคุณไม่เคยวางแผนบริหารจัดการการใช้จ่ายของคุณเลย

คุณจะไม่มีทางรู้เลยว่า ได้เงินมาเท่าไร และใช้เงินไปเท่าไรแล้ว เพราะคนร ว ย ๆ ทุกคนรู้ว่าที่มาของเงินมาจากไหน และเงินออกไปไหนแล้วบ้าง ถ้าอ ย า กทำรายรับรายจ่ายให้กลายเป็นค นร ว ยบ้างละก็ Excel ช่วยคุณได้

5 ทำงานให้หนักเข้าไว้

คนทั่วไปมักจะคิดว่าคนร ว ยต้องมีความสุขสนุกสนานกับการใช้ชีวิตแน่ๆเลย แต่ในความเป็นจริงมันตรงกันข้ามเลยล่ะ หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าเหล่าคนร ว ยนั้นทำงานหนักกว่าคนทั่วไปเสียอีก

อ ย่ างน้อยก็ในช่วงที่ยังหนุ่มยังแน่นยังมีกำลังทำงาน พวกเขาจะโหมงานหนักมากๆเพราะเขาเชื่อว่า เงินทำงานตลอด 24 ชั่ วโมงนะ ดังนั้นถ้าเราอย ากได้เงินเยอะๆก็ไม่ควรจะอยู่นิ่งเฉยหรือรอเวลานี่นา

6 รู้จักอดออม โดยเก็บเป็นส่วนใหญ่ และกินเป็นส่วนน้อย

ต้องมีสักครั้งสินะที่เราแอบคิดไปเอง ว่าคน ร ว ยเอาแต่ผลาญเงินไปวันๆ แต่จริงแล้วก็ไม่ใช่เสมอไป เพราะหากคนร ว ยควักกระเป๋าจ่ายไปโดยไม่ยั้งคิด เขาจะเอาเงินจากไหนมาคงสถานะร่ำรวยต่อได้ล่ะ

ดังนั้นความเป็นจริงของเหล่าคน รว ยก็คือ เขาต้องกักเงินที่ได้มาส่วนหนึ่งไว้สำหรับออมอยู่เสมอ แล้วค่อยแจกแจงเงินที่ต้องใช้จ่ายในแต่ละเดือน และคนร ว ยส่วนมากเค้าจะแบ่งส่วนที่เก็บมากกว่าส่วนที่ใช้เสมอ

7 พย าย ามซื้อสินค้าล ด ร าค า และต่อร อ งร า ค าให้ได้มากที่สุด

ข้อนี้คนร ว ยก็เหมือนกับคนทั่วไปที่รักในการซื้อของดีราคาถูก เหล่าคนร ว ยมักจะพย าย ามมองหาวิธีเพิ่มมูลค่าของเงินในกระเป๋าโดยการหาราคาที่ดีที่สุดและต่อรองราคาให้ได้ถูกที่สุด เรื่องอะไรต้องเสียเงินโดยใช่เหตุล่ะ

8 อ ย่ า ดู ถู กการออม

เรามักละเลยเงินจำนวนน้อยๆอยู่เสมอ แต่เงินน้อยๆนี่แหละ จะเพิ่มเป็นเงินจำนวนมากๆได้ ถ้าคุณรู้จักวิธีทำให้เงินงอกเงย คุณต้องรู้จักวิธีการใช้เงินลงทุนอย่ างเหมาะสม คุณจะทึ่งกับผลลัพธ์ของมันอ ย่ า ง แน่นอน

9 ปิดช่องทางไม่ให้เงินไหลออกโดยไม่จำเป็น

คน รว ยส่วนใหญ่ไม่เคยเสียเงินให้กับค่าธรรมเนียมที่ไม่จำเป็น พวกเขาระ มัดระ วั งอ ย่ า งมากกับพวก ค่ า ธ ร รมเ นีย มหรือการชาร์จต่างๆ ซึ่งถ้าเลี่ยงได้พวกเขาจะเลี่ยง

เป็นวิธีการออมที่ไม่ย า กเลย เพียงเรามีวินัยในตนเอง คนอื่นเขายังทำได้ ทำไมคุณจะทำไม่ได้จริงไหมล่ะคะ

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krusoty-PP
Load More In ข้อคิด

Check Also

หลายคนยังไม่รู้ 12 อาหาร ที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

หลายคนยังไม่รู้ 12 อาหาร ที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง เวลาหิ … …