Home ข่าวทั่วไป คนขับรถบ่อยๆต้องรู้ 5 สิ่งที่ควรไม่ควรทำ สำหรับรถเกียร์ออโต้

คนขับรถบ่อยๆต้องรู้ 5 สิ่งที่ควรไม่ควรทำ สำหรับรถเกียร์ออโต้

คนขับรถบ่อยๆต้องรู้ 5 สิ่งที่ควรไม่ควรทำ สำหรับรถเกียร์ออโต้

คนขับรถบ่อยๆต้องรู้ 5 สิ่งที่ควรไม่ควรทำ สำหรับรถเกียร์ออโต้

การขับรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่หลายคนก็ขับกันได้ซึ่งการฝึกขับให้เป็นนั้นก็ไม่ได้ย า กอะไรมาก แต่การขับรถให้ถูกต้อง ให้ถนอ มเครื่อง ยนต์รถของเรานั้นก็เป็นอีกเรื่องที่จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้และทำให้ถูกต้องเพื่อยืดอายุการใช้งานรถของเราให้สามารถใช้งานได้ต่อไปนานๆ ไม่ต้องซ่อมนั่นนี่นู่นกันบ่อยๆ การขับรถเกียร์ออโต้ที่ถูกวิธีและสิ่งที่ไม่ควรทำมีดังนี้

สิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อใช้รถเกียร์ออโต้

1 การใส่เกียร์ว่าง หรือ N แล้วปล่อยให้รถไหล

การปล่อยให้รถไหลไปเองนั้นหลายคนคิดว่าจะเป็นการช่วยประหยัดน้ำมัน แต่ความจริงแล้วการปล่อยรถให้ไหลเองจะทำให้ชุดเกียร์ เ สื่ อ ม สภาพได้เร็วมาก เพราะหากรถต้องวิ่งในขณะที่เข้าเกียร์ว่างอยู่นั้นจะทำให้แรงดันน้ำมันไม่ส่งไปที่ระบบของเกียร์ เมื่อน้ำมันเกียร์ไม่เพียงพอในการหมุนเวียนก็จะทำให้ระบบ เสี ย ห า ยได้

2 การใช้เกียร์ P เมื่อจอดไฟแดง

ไม่ควรที่จะเข้าเกียร์ P ขณะที่รอไฟแดง โดยเกียร์ P นั้นควรเข้าเมื่อรถจอดอยู่ในที่จอดรถแล้วเท่านั้น เพราะเกียร์นี้จะมีการสลับเกียร์เพื่อไม่ให้รถสามารถขยับไปได้ ดังนั้นหากบังเอิญว่าในขณะที่เราจอดติดไฟแดงอยู่แล้วเข้าเกียร์ P แล้วมีรถหลังมาชนท้ายเรา จะทำให้ชุดเกียร์เสียหายอ ย่ า งหนัก

3 การจอดรถบนทางลาด

บางคนมักเข้าเกียร์ P ก่อน แล้วก็ดึงเบรคมือ การทำแบบนี้จะทำให้เครื่องและเกียร์เสียหาย เพราะในตอนที่รถออกตัว เราจะต้องเหยียบเบรคก่อนจึงค่อยดึงเบรกมือลง แล้วจึงเปลี่ยนเกียร์เป็น D ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ระบบเกียร์ของเราเสียหายได้

4 การวอร์มเครื่อง

หลายคนมักมีการวอร์มเครื่องยนต์ แต่ความจริงแล้วการวอร์มเครื่องยนต์แบบที่รถอยู่กับที่นั้น ทำให้ชุดเกียร์เกิดความเสียหาย และยังทำให้หัวเทียนเสียหายได้ การทำแบบนี้บ่อยๆจะทำให้เพลาขับพังและทำให้เครื่องหลวมอีกด้วย

5 การเร่งเครื่องเพื่อแซง

การพุ่งรถเพื่อแซงโดยการเหยียบคันเร่งจนมิดนั้น จะส่งผลเสียหายโดยตรงกับเกียร์หากทำบ่อยๆจะทำให้ชุดเกียร์มีอายุการใช้งานสั้นขึ้นมากๆ

สิ่งที่ควรทำ เมื่อใช้รถเกียร์ออโต้

1 ให้เราเข้าเกียร์ P ทุกครั้งที่สตาร์ทรถ เพื่อทำให้รถสั่นสะเทือนน้อยที่สุดเมื่อทำการสตาร์ท

2 ไม่ควรเข้าเกียร์ N หรือ D4 ในช่วงที่เราขับรถลงเขาหรือทางลาดชันเพราะจะทำให้เกิดอัน ต ร า ยได้

3 การใช้เกียร์ P ให้เราใช้ต่อเมื่อการจอดรถที่ดับเครื่องยนต์ในลานจอดรถเท่านั้น เพื่อให้รถจอดอยู่กับที่และควรใช้เบรกมือเสมอเพื่อช่วยถนอมเกียร์

4 เมื่อจอดรถติดไฟแดงให้ใช้เกียร์ N เพราะเวลารถเคลื่อนตัวจะได้สลับไปใช้เกียร์ D ได้อ ย่ า งสะดวก

5 การเปลี่ยนเกียร์ไปตำแหน่งอื่นควรทำต่อเมื่อรถจอดนิ่งสนิทเท่านั้นและควรแตะเบรกเล็กน้อยร่วมด้วย จะปลอดภั ยมากที่สุด

การขับรถเกียร์ออโต้ที่ดูเหมือนจะง่ายแต่ก็มีรายละเอียดต่างๆ ที่คนชับควรรู้เอาไว้ เพื่อความป ล อ ด  ภั ย และจะช่วยทำให้รถของเราไม่เสียหรือพังง่าย หลักการขับรถเกียร์ออโต้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่ควรทราบเอาไว้

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By krustory
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

วิธีทำให้ผมตรง นุ่มสวยเป็นเงางาม โดยไม่ต้องเข้าร้านให้ผมเสีย

วิธีทำให้ผมตรง นุ่มสวยเป็นเงางาม โดยไม่ต้องเข้าร้านให้ผ … …