Home ข้อคิด สิ่งที่คนวัย 40-90 ต้องพบเจอ ต้องผ่านกันไปทุกคน

สิ่งที่คนวัย 40-90 ต้องพบเจอ ต้องผ่านกันไปทุกคน

สิ่งที่คนวัย 40-90 ต้องพบเจอ ต้องผ่านกันไปทุกคน

สิ่งที่คนวัย 40-90 ต้องพบเจอ ต้องผ่านกันไปทุกคน

คนเราเกิดมาเพื่อค้นพบตัวเอง ใช้ชีวิตตามจุดมุ่งหมายที่ตัวเองฝันไว้ แต่สุดท้ายแล้วสิ่งเหล่านั้นอาจจะเป็นเรื่องเพียงน้อยนิด จริงๆจุดมุ่งหมายสุดท้ายก็จบที่จุดเดียวกันนั้นเอง

เมื่อเราอายุ 40 การเรียนไม่ใช่การการันตรี ถึงจะเ รี ย นจบสูง หรือ เรี ย นไ ม่ สู ง เราจะตีค่าความสำเร็จเป็นความมั่นคงในชีวิต คนที่เรียน น้ อ ยอาจจะมั่นคงกว่าคนที่เรียนจบสูงก็ได้

เมื่อเราอายุ 50 ความสวยความงามจะไม่มีผลอีกต่อไปแล้ว เพราะไม่มีใครปิดบังใบห น้ า ที่มีร อ ยเ ห ี่ย ว ย่ น รอยตีนกา จุดด่างดำ ได้อีกต่อไปแล้ว หน้าตาจึงเป็นเรื่องธรรมดา

เมื่อเราอายุ 60 ห ม ดอำนาจบารมี แม้แต่ลูกจ้างก็จะไม่เห็นหัวเจ้านายอีกต่อไป ตำแหน่งจะสูงหรือต่ำก็เหมือนๆกัน

เมื่อเราอายุ 70 ด้วยอายุมากขึ้น ทำให้คุณไม่แข็งแรงเหมือนตอนยังมีแรงเมื่อสมัยหนุ่มๆ บ้านจะเล็ก หรือจะใหญ่ไม่สำคัญอีกต่อไป เพราะถึงเวลานี้คุณต้องการเพียงพื้นที่เล็กๆไว้พักผ่อนหย่อนใจ

เมื่อเราอายุ 80 เรื่องเงินไม่ใช่ส า ร ะ จำเป็นอีกต่อไป เพราะคุณก็คงไม่มีความอ ย า กจะซื้ออะไรอีกต่อไปแล้ว แม้คุณจะมีมันมากมายสักเท่าไหร่ก็เถอะ

เมื่อเราอายุ 90 ก็ไม่มีอะไรให้เราทำอีกต่อไป จะตื่ น หรือ จะ น อ นก็ไม่ต่างกัน

พออายุมากขึ้นคุณก็จะได้รับรู้ถึงเป้าหมายที่แท้จริงของชีวิต อ ย่ า งที่คุณไม่เคยคิด นั่นคือ ความสงบในบั้นปลายแห่งชีวิต

เราเกิดป่ ว ย ห นั ก 1 สัปดาห์ เริ่มทำอะไรเองไม่ได้ ได้แต่นอนอยู่บนเตียงสิ่งที่คุณจะได้พบ คือ เงินไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกต่อไป แต่คุณจะมองเห็นถึงสุ ข ภ า พ ที่ดีทั้งของคุณและคนในครอบครัว

เราเกิดป่ ว ย ห นั ก 1 เดือน ล้มป่วยกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง คุณจะเริ่มมองเห็นความสำคัญของเงินขึ้นมาอีกครั้ง แต่คุณก็ยังให้ความสำคัญกับสุขภาพของคุณและครอบครัวอยู่ดี

เราเกิดป่ ว ย ห นั ก 1ปี ถึงเวลาแล้วที่เราจะสละทรัพย์สมบัติของมีค่าทั้งหมดไปกับการรั ก ษ า ตั ว เราจะกลายเป็นผู้ ป่ ว ย ติ ดเตียงที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ คุณจะเห็นความสำคัญของชีวิตก็ตอนนี้

จะเห็นได้ว่า สุขภาพที่ดี มาก่อนบ้านหลังใหญ่ และเงินทองมากมายก่ายกอง จะได้เห็นจริงๆว่าสิ่งสำคัญในชีวิตนั่นก็คือ ชีวิตของเรานั่นเอง

จง อ ย่ า อ ว ด อ้ า งเรื่องเงินของคุณ เพราะในความเป็นจริงมันก็เป็นแค่กระดาษ ที่จะยื้อชีวิตเราไว้ตอนแก่เท่านั้น

จง อ ย่ า อ ว ด อ้ า งเรื่องงานของคุณ เพราะคุณอาจไม่ใช่คนที่เก่งที่สุดในจุดนั้นก็ได้ หากบริษัทขาดคุณไป เขาก็มีคนอื่นมาแทนและอาจจะทำงานได้ดีกว่าคุณอีกด้วย

จง อ ย่ า อ ว ด อ้ า งเรื่องรถร า ค าแพงของคุณ เพราะเมื่อคุณจากไป คุณก็ไม่ได้ขั บ มั  นไปกับคุณนี่นา

สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรอวดอ้าง คือ สุขภาพที่แข็งแรงของคุณ ที่มันยังคงพาคุณไปเที่ยว ลุกนั่งเดินเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาใคร มีความสุขกับชีวิต ยิ้มได้จนนาทีสุดท้าย เรื่องจริงมันไม่ใช่ความร่ำรวยหรือย ศ ถ าบรรดาศักดิ์ต่างๆใดๆเลย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krusoty-PP
Load More In ข้อคิด

Check Also

ซ่อมเองได้ง่ายๆ ด้วยงบ 2 บาท หมดปัญหาตู้เย็นกินไฟ ปิดไม่สนิท

ซ่อมเองได้ง่ายๆ ด้วยงบ 2 บาท หมดปัญหาตู้เย็นกินไฟ ปิดไม … …