Home ข่าวทั่วไป ล้างเขียงไม้ 5 เทคนิคง่ายๆ สะอาด กลิ่นไม่เหลือ คราบหายหมด

ล้างเขียงไม้ 5 เทคนิคง่ายๆ สะอาด กลิ่นไม่เหลือ คราบหายหมด

ล้างเขียงไม้ 5 เทคนิคง่ายๆ สะอาด กลิ่นไม่เหลือ คราบหายหมด

ล้างเขียงไม้ 5 เทคนิคง่ายๆ สะอาด กลิ่นไม่เหลือ คราบหายหมด

เขียงไม้ใช้ดีก็จริงแต่ว่าหากเราทำความสะอาดไม่ดีก็จะมีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ในนั้นเพียบเลย

วันนี้เราเลยมาชวนทุกคนทำความสะอาดเขียงไม้ให้สะอาดหมดจดกัน รับรองว่าทำไม่ย า ก เป็นวิธีง่าย ๆ สะดวกวิธีแบบไหนก็เลือกกันได้เลย

มีมาให้เลือกนำปรับใช้ทั้งหมด 5 วิธีด้วยกัน แต่ละวิธีทำอ ย่ า งไรมาติดตามกันได้เลย

1 ใช้เบกกิ้งโซดา

โดยให้เอาเบกกิ้งโซดามาในปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะแล้วผสมเข้ากับน้ำเปล่า 1 ขวด จากนั้นคนให้เข้ากันแล้วเอามาเทราดลงไปบนเขียงไม้ได้เลย แล้วพักทิ้งไว้ก่อน 15 นาที พอครบตามเวลาแล้วก็เอาแปรงมาขัด ๆ ออก แล้วล้างน้ำเปล่า จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้งสนิท เราก็จะได้เขียงสะอาดมาใช้งานแล้ว

2 น้ำมะนาวสด

มะนาวที่เราใช้ปรุงอาหารกันปกติเลย แต่ช่วงไหนมะนาวแพงก็เลี่ยงวิธีนี้ได้ ถ้าใครมีมะนาวเยอะก็เอามาเลย 1 ลูก แล้วก็เอาไปขัดเขียงได้เลย แล้วโรยเกลือลงไปแล้วก็ขัดให้เรียบร้อย ขัดไปให้ทั่วเขียงเลย จะเห็นว่าคราบดำจะหลุดไปแล้ว จากนั้นเราก็นำร้อนลงไปราดล้างอีกรอบเลย ขั้นสุดท้ายให้นำไปตากแดดให้แห้งก็เสร็จแล้ว

3 น้ำส้มสายชูล้าง

เริ่มที่การเอาน้ำส้มสายชูไปราดลงไปบนเขียงเลยแล้วพักเอาไว้ก่อน 10 นาที แล้วค่อยหาฟองน้ำหรือแปลงมาขัดเขียง ขัดให้ทั่วเลยแล้วค่อยเอาผ้ามาเช็ดทำความสะอาด เช็ดให้หมดเลย แล้วก็เทน้ำร้อนใส่ลงบนเขียงแล้วค่อยตากแดดให้แห้งจนสนิทเลย แล้วจะทำให้คราบดำออกแล้วเขียวสะอาดมากขึ้น

4 กระดาษทรายขัดเลย

เอาเขียงมาแล้วก็ขัดด้วยกระดาษทรายเลย ก่อนขัดก็เอาเขียงไปแช่น้ำก่อนเพื่อให้ขัดง่าย ๆ พอขัดเสร็จแล้วก็ล้างด้วยน้ำสะอาด ล้างจนสะอาดหมดจดเลย ตากแดดให้แห้ง กลิ่นเขียงก็จะหายไป ความสะอาดใหม่จะกลับมาน่าใช้งานอีกครั้ง

5 เกลือกับน้ำตาลทรายช่วยได้

สิ่งที่เรามีในบ้านก็เอามาใช้ได้ นั่นก็คือน้ำตาลทราย เกลือ นั่นเอง เอาทั้ง 2 อย่ างนี้มาคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปขัดที่เขียงโดยให้เอาแปรงสีฟั นจุ่มส่วนผสมแล้วขัด ๆ ได้เลย แล้วก็เทน้ำรอดราดล้างเป็นการตบท้าย พอขัดล้างสะอาดแล้วก็เอาไปตากแดดแรง ๆ จนเขียงแห้งสนิท จากนั้นเราก็ค่อยนำกลับมาใช้งาน

เขียงไม้เวลาเราใช้ไปนาน ๆ นั้นมักจะมีคราบต่าง ๆ หมั กสะสมเอาไว้ ยิ่งใครไม่ค่อยพิถีพิถันในการล้างเท่าไหร่ยิ่งเสี่ยงเชื่ อราเชื้ โร ค ฉะนั้นแล้วอ ย่ าลืมเอาเขียงไม้มาล้างทำความสะอาดให้ดีนะ และควรจะมีเขียงไม้หลายอันสำหรับเปลี่ยนกันใช้จะได้ไม่ต้องใช้ซ้ำบ่ อ ย ๆ นัก

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-J
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

7 ลักษณะบ้าน ไม่ถูกหลัก เก็บเงินไม่อยู่ ทำอะไรก็ติดขัด

7 ลักษณะบ้าน ไม่ถูกหลัก เก็บเงินไม่อยู่ ทำอะไรก็ติดขัด … …