Home ข่าวทั่วไป ล้างเครื่องซักผ้าเอง สะอาดหมดจด ไม่เหลือคราบ

ล้างเครื่องซักผ้าเอง สะอาดหมดจด ไม่เหลือคราบ

ล้างเครื่องซักผ้าเอง สะอาดหมดจด ไม่เหลือคราบ

ล้างเครื่องซักผ้าเอง สะอาดหมดจด ไม่เหลือคราบ

เครื่องซักผ้าเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านที่มีแทบทุกบ้าน เพื่อใช้ทำความสะอาดเสื้อผ้าเครื่องนุ่มห่ม ทั้งประหยัดแรง และประหยัดเวลา แต่ทั้งนี้เมื่อใช้งานไปซักระยะเวลาหนึ่ง แต่ไม่ได้ทำความสะอาดให้ดี เครื่องซักผ้าอาจกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้ อโร คได้ ดังนั้น จึงควรล้างทำความสะอาดถังซักผ้าอย่ างน้อยที่สุด 1-2 เดือนครั้งก็ยังดี เพื่อช่วยให้การซักทำความสะอาดเสื้อผ้าเป็นไปแบบถูกสุขอนามัย แถมท้ายด้วยวิธีการดูแลเสื้อผ้าตัวโปรดให้มีอายุการใช้งานย าวนาน ถนอมผ้าได้ดีด้วย

ฆ่ าเ ชื้ อ โ ร  ค ป้องกันกลิ่นเหม็นอับ

ใช้เบคกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 1-2 ช้อนชาคนจนเข้าเป็นเนื้อข้นเหนียว แล้วเทใส่ในช่องของผงซักผ้าเทน้ำส้มสายชูตามอีก 250 มิลลิลิตร แล้วตั้งโปรแกรมซักผ้าด้วยน้ำร้อนประมาณ 60 องศาเซลเซียส แล้วซักผ้าตามปกติจะทำให้ถังซักผ้าสะอาด ฆ่ าเชื้ อโ รคและยังลดกลิ่นเหม็นดับได้ด้วย

น้ำส้มสายชู ฆ่ าเชื้ อโร ค

สรรพคุณของน้ำส้มสายชูไม่ใช่แค่เพียงใช้ปรุงรสชาติของอาหารแต่ยังสามารถฆ่ าเชื้ อโร คได้อีกด้วย โดยใช้น้ำส้มสายชู 230 มิลลิลิตร เทใส่ในช่องผงซักฟอกแล้วเปิดโปรแกรมซักผ้าด้วยน้ำร้อน 60 องศาเซลเซียส ปั่นไปประมาณ 3 นาทีเพื่อให้น้ำส้มสายชูละลายเข้ากับน้ำแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ในถังซักผ้าประมาณ 1-2 ชั่ วโมงแล้วค่อยเปิดซักตามปกติ ล้างน้ำ 1-2 รอบเพื่อขจัดกลิ่นของน้ำส้มสายชูออกไป เท่านี้ก็จะฆ่ าเชื้ อโร คตามซอกหลืบในเครื่องซักผ้าได้

ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าฝาหน้าได้ง่ายๆ

เบคกิ้งโซดา 1/4 ถ้วยและน้ำ 1/4 ถ้วยให้เข้ากันเทใส่ในช่องผงซักผ้าแล้วตามด้วยน้ำส้มสายชูเทใส่ในถังซักผ้าผสมเข้ากับน้ำอีก 2 ถ้วยตวง เปิดโปรแกรมซักผ้าด้วยน้ำร้อน เท่านี้ก็จะดับกลิ่นอับในเครื่องได้ง่ายๆ

แผ่นกรองภายในถังซักผ้า

ควรหมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองอย่ างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อจะได้ยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น และนำออกมาขัดด้วยแปรง ดึงเศษผ้า เศษผมออกแล้วนำไปตากแดดฆ่ าเชื้ อโร คให้แห้งแล้วประกอบเข้าไปใหม่

ซักผ้าให้ถูกวิธี ถนอมผ้าได้นานขึ้น

ปิดซิปของเสื้อผ้ากางเกงก่อนซัก เพื่อป้องกันไม่ให้ซิปไปพันกับเสื้อผ้าตัวอื่น รวมถึงกระดุมเสื้อ ควรแกะออกจากเสื้อก่อนซัก เพราะหากรีบจนลืมแกะออกอาจทำให้ระหว่างซักเจอกับแรงปั่นของเครื่องซักผ้าจนทำให้กระดุมหลุดออกจากเสื้อเสียหายได้

ไม่ซักผ้ามากเกินไป

เพราะการซักผ้าที่เกินกว่าน้ำหนักตามที่เครื่องซักผ้ากำหนด จะทำให้เสื้อผ้าไม่สะอาดทั่วถึงกัน อีกทั้งยังทำให้เครื่องซักผ้าต้องทำงานหนักขึ้นด้วย

ซักแจ็กเก็ตให้ถูกวิธี

แรงปั่นและแรงเหวี่ยงของเครื่องซักผ้า อาจทำให้แจ็กเก็ตเสียหายให้ลองใส่ลูกเทนนิสลงไปในเครื่องซักผ้า 3 ลูก แล้วปั่นไปพร้อมกันจะทำให้รักษ าทรงของเสื้อผ้าไว้ได้

เคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้สามารถนำไปปรับใช้งานได้จริง และยังทำให้ทั้งเครื่องซักผ้า และเสื้อผ้าตัวโปรดนั้นมีอายุการใช้งานที่ย าวนานขึ้นแน่นอน

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Me
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

น้ำมะขามเปียก ผิวสวย ท้องแบนราบ ชงดื่มวันละ 1 แก้ว

น้ำมะขามเปียก ผิวสวย ท้องแบนราบ ชงดื่มวันละ 1 แก้ว สำหร … …