Home ข่าวทั่วไป หลายคนยังไม่รู้ น้ำส้มสายชู ที่หยิบมาใช้ประโยชน์ในบ้านได้

หลายคนยังไม่รู้ น้ำส้มสายชู ที่หยิบมาใช้ประโยชน์ในบ้านได้

หลายคนยังไม่รู้ น้ำส้มสายชู ที่หยิบมาใช้ประโยชน์ในบ้านได้

หลายคนยังไม่รู้ น้ำส้มสายชู ที่หยิบมาใช้ประโยชน์ในบ้านได้

น้ำส้มสายชูเป็นเครื่องปรุงที่มีติดครัวแทบทุกบ้าน แต่ใครจะรู้ว่าจริงๆ แล้วน้ำส้มสายชูนั้นกลับมีประโยชน์ชนิดที่ว่า ครอบจักรวาลอ ย่ า งมาก เพราะไม่ใช่แค่เพียงนำมาปรุง อ า ห า รให้มีรสเปรี้ยวเท่านั้น แต่กลับมีประโยชน์ด้านอื่นๆ ส า ร พัด โดยประโยชน์จากน้ำส้มสายชูมีดังนี้

1 ยืนหนึ่งเรื่องถนอมอาหาร แค่ใช้น้ำส้มสายชูในการห มั ก ด อ ง จะทำให้อาหารมีอายุได้นานขึ้น เก็บไว้ทานได้นาน และมีส า ร อ า ห า ร คุณประโยชน์ครบถ้วน

2 น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนเท่าๆ กัน เช็ดทำความสะอาดกระจกได้เหมือนใหม่

3 แก้ปัญหาคราบดำ รอยไหม้ของเครื่องครัวอย่ างหม้อ กระทะ โดยใช้น้ำส้มสายชูละลายผสมกับข ี้เ ถ้ าสีขาวของเตาถ่าน นำมาขัดรอยดำ จะหลุดออกได้ง่าย

4 ผนังบ้าน เฟอร์นิเจอร์ที่มีรอยดำ คราบนิ้วมือ ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำมะนาว นำผ้าชุบส่วนผสมแล้วนำไปขัด คราบสกปรกจะหายไปในพริบตา

5 รอยสนิมตามอ่างล้างมือ ล้างหน้าหรือซิงค์ล้างจาน หลุดออกได้แค่ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสบู่ หมั่นเช็ดถูเป็นประจำ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะทำให้คราบสนิมค่อยๆ หลุดออกไป

6 ท่อระบายน้ำเป็นแหล่งทางเดินของเสียที่นานวันเข้าอาจส่งกลิ่น เห ม็ น ให้ใช้ผงฟูเทลงไปแล้วตามด้วยน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้ซักพักกลิ่นของท่อระบายน้ำจะหายไป

7 คราบตะกรันในหม้อต้มกาแฟ หลุดออกได้แค่ใช้น้ำส้มสายชูกับเบคกิ้งโซดาเทลงในหม้อทิ้งไว้ข้ามคืน 1 คืน แล้วอีกวันนำไปล้างทำความสะอาด คราบจะหลุดออกไป

8 ซิงค์ล้างจานหมอง มีกลิ่นคาว ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำย าล้างจาน ใช้ผ้าสะอาดหรือทิชชู่ชุบ นำมาเช็ดถูบริเวณซิงค์ล้างจานบ่อยๆ จะช่วยทำให้ใหม่และลดกลิ่นอับ ชื้ นได้ดีด้วย

9 กลิ่นคาวของปลาหมึกหรืออาหารทะเลหายไปด้วยน้ำส้มสายชู แค่เทน้ำส้มสายชูลงในภาชนะทีเป็นถ้วยแล้วนำปลาหมึกมาแกว่งในน้ำส้มสายชูหรือจะแช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยนำมาล้างทำความสะอาด กลิ่นคาวจะหายไป

10 ขนแปรงสีฟั น แข็งแก้ได้ ให้นำมาต้มกับน้ำสะอาดผสมน้ำส้มสายชู จะทำให้ขนแปรงอ่อนนุ่มลงได้

11 คราบเหลืองติดเสื้อผ้า เช่น คราบรักแร้ ใต้วงแขน ให้ผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูแล้วนำผ้าไปแช่ โรยเกลือยังบริเวณนั้นเพิ่ม แช่ไว้ 1 คืน จะช่วยให้คราบจางลด ลดกลิ่นอับชื้นเหม็นเปรี้ยลงได้

12 น้ำมันกระเด็นโดนรองเท้าคู่โปรด ที่ทำมาจากหนัง ย า ง หรือหนังสังเคราะห์ ให้ใช้น้ำส้มสายชูขัดออกจะลดรอยน้ำมันกระเด็นลงได้

13 สูตรไล่ตุ๊กแก ที่ใช้เพียงน้ำส้มสายชูปั่นหรือตำผสมรวมกับกิ่งยี่โถ เมื่อได้ให้นำไปโรยบริเวณที่มีตุ๊กแกอาศัยอยู่ หรือมักจะเห็นบ่อยครั้ง อาจจะปั้นเป็นก้อน หรือใช้ผ้าชุบส่วนผสมที่ทำได้ ไปวางหรือเทบริเวณที่มีตุ๊กแกผ่ า นบ่อยครั้ง ภายใน 1 สัปดาห์ตุ๊กแกจะหายไป เพราะไม่ชอบกลิ่นของน้ำส้มสายชูและยี่โถนั่นเอง วิธีนี้ยังไล่นกพิราบได้ด้วยเช่นกัน

14 ของใช้ที่ทำมาจากพลาสติกเช่น กล่องเก็บอาหาร ที่เกิดเปื้อนคราบน้ำมัน จนเป็นรอยดำแก้ได้ด้วยน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำอุ่น นำมาเช็ดตรงคราบ จะช่วยให้คราบจางลงและหมั่นทำบ่อยๆ คราบจะหายไปได้ในที่สุด

15 เพิ่มความวาวแววให้กับภาชนะทองเหลือง ทองแดง ด้วยการนำน้ำส้มสายชูผสมเกลือ นำผ้าชุบมาเช็ดถูภาชนะดังกล่าว ก็จะทำให้แวววาวเหมือนใหม่แล้ว

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูที่เรื่องได้ว่า ครอบคลุมทุกการใช้งานภายในบ้านนั้น มีอีกมาก ดังนั้นมีน้ำส้มสายชูติดบ้านไว้ แม้จะไม่ได้ใช้ปรุงอ า ห าร แต่ก็สามารถใช้งานเป็นผู้ช่วยประจำ บ้ า น อ ย่ า งแน่นอน

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

ทำง่ายมาก วิธีละลายเนื้อแช่แข็ง รวดเร็ว ไม่เสียรสชาติ

ทำง่ายมาก วิธีละลายเนื้อแช่แข็ง รวดเร็ว ไม่เสียรสชาติ ก … …