Home เกร็ดสาระน่ารู้ แม่บ้านต้องรู้ไว้ เคล็ดลับกำจัดกลิ่นคาวในห้องครัว ช่วยให้อร่อยกว่าเดิม

แม่บ้านต้องรู้ไว้ เคล็ดลับกำจัดกลิ่นคาวในห้องครัว ช่วยให้อร่อยกว่าเดิม

แม่บ้านต้องรู้ไว้ เคล็ดลับกำจัดกลิ่นคาวในห้องครัว ช่วยให้อร่อยกว่าเดิม

แม่บ้านต้องรู้ไว้ เคล็ดลับกำจัดกลิ่นคาวในห้องครัว ช่วยให้อร่อยกว่าเดิม

การทำอาหารในห้องครัวนั้นโดยปกติมักจะต้องทำความสะอาดให้ดีอยู่เสมอ เพราะห้องครัวเป็นที่ที่เราใช้ป ร ะ ก อ บ อ า ห า ร ทำกับข้าวกัน หากไม่ดูแลความสะอาดก็จะทำให้อาหารที่ทำไม่สะอาดไปด้วย และที่สำคัญห้องครัวมักจะมีกลิ่นคาวหลงเหลืออยู่ โดยเฉพาะในเมนูอาหารทะเลหรือการท อ ด ป ล า กลิ่นคาวจากอาหารทะเลอาจส่งกลิ่นรบกวนอยู่แม้เราทำความสะอาดแล้วก็ตาม

วันนี้เราจึงนำวิธีการจัดการกลิ่นคาวของห้องครัวด้วยหลากหลายวิธีซึ่งง่ายและไม่ต้องเสียสตางค์ด้วย 6 ตั ว ช่ ว ยกำจัดกลิ่นคาวในครัว

1 น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูเป็นของที่มีติดครัวกันอยู่แล้ว เพียงเทน้ำส้มสายชูในถ้วยแล้วนำไปวางในจุดที่เราทำอาหาร เช่น การทอดปลา หรือการทำอาหารทะเลทั้งกุ้งปลาหมึกต่างๆ น้ำส้มสายชูจะช่วยดับกลิ่นคาวโดยให้เราวางถ้วยน้ำส้มสายชูทิ้งเอาไว้ข้ามคืน ก็จะทำให้กลิ่นหายไปจนหมดไม่เหลือ

2 มะนาว

หากบังเอิญน้ำส้มสายชูหมด เรายังสามารถใช้มะนาวแทนได้เช่นกัน โดยให้บีบมะนาวลงในน้ำ ตั้งไฟให้เดือดทิ้งเอาไว้ 30 นาที กลิ่นของน้ำมะนาวที่ต้มจะช่วยทำให้ห้องครัวหมดกลิ่นคาว และได้กลิ่นหอมของมะนาวในห้องครัวแทนด้วย

3 เบกกิ้งโซดา

อีกหนึ่งตัวช่วยที่มีประโยชน์มากๆ นอกจากทำความสะอาดได้แล้วยังช่วยลดเรื่องกลิ่นอับ กลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อ ย่ า ง ดีอีกด้วย ให้เราใช้เบกกิ้งโซดาใส่ไว้ในตู้เย็นสักถ้วยก็จะทำให้กลิ่นในตู้เย็นไม่เหม็นอับและกลิ่นเนื้อสัตว์ที่เราแช่เอาไว้ และเบกกิ้งโซดายังสามารถใช้ผสมกับน้ำโดยใส่เบกกิ้งโซดาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 800 ซีซี นำไปล้างเขียงเพื่อขจัดกลิ่นคาวติดเขียงไม้ได้ด้วย

4 นม

นมสดมีส า รเ ค ซี น ที่เป็นโปรตีนจะทำป ฏิ กิ ริ ย า ดูดและซึมซับส า รไตรเมทิลเอมีนอกไซด์ ซึ่งเป็ นส า ร ประกอบที่ทำให้เกิดกลิ่นคาวเอาไว้ เพียงนำปลาหรืออาหารทะเลที่จะทำลงแช่กับนมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วนำไปล้างทำกับข้าวต่อ ปลาก็จะไม่คาวและก็ช่วยลดกลิ่นคาวที่จะเกิดขึ้นได้ด้วย

5 กาแฟ

กาแฟมีความสามารถดูดกลิ่นได้ดี สามารถนำไปวางในตู้เย็นได้ กลิ่นในตู้จะหายไปทันที การลดกลิ่นคาวนั้นให้เราใช้เม็ดกาแฟหรือกาแฟบดใส่ถ้วยแล้วนำไปวางในห้องครัว 2-3 จุด กลิ่นกาแฟจะทำให้กลิ่นคาวจางลงได้

6 เกลือ

เพียงนำเกลือมาคลุกให้ทั่วตัวปลาและจึงนำไปขอดเกล็ดออกแล้วล้างซ้ำจนสะอาดดีค่อยนำไปปรุงอาหารต่อ จะทำให้กลิ่นคาวเบาบางลงได้ ช่วยให้ทำอาหารได้อร่อยยิ่งขึ้นแบบไม่มีกลิ่นคาวออกมา

วิธีง่ายๆเหล่านี้จะช่วยทำให้บรร ย า กาศในบ้านในห้องครัวของเราสะอาด ไ ร้ ก ลิ่ นไม่พึงประสงค์ ไม่มีกลิ่นคาวของการทำกับข้าว ทำให้บ้านหอมสะอาดสดชื่น และทำอาหารได้อ ย่ า งไร้กลิ่นกวนใจ ช่วยทำให้เมนูปลาอร่อยขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเลยทีเดียว

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In เกร็ดสาระน่ารู้

Check Also

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด หลายคนมักจะติ … …