Home ข่าวทั่วไป 5 เคล็ดลับ ดับกลิ่นห้องน้ำ และแก้ท่อตันในห้องน้ำ

5 เคล็ดลับ ดับกลิ่นห้องน้ำ และแก้ท่อตันในห้องน้ำ

5 เคล็ดลับ ดับกลิ่นห้องน้ำ และแก้ท่อตันในห้องน้ำ

5 เคล็ดลับ ดับกลิ่นห้องน้ำ และแก้ท่อตันในห้องน้ำ

ส่วนของห้องน้ำของทุกบ้านเป็นจุดที่ต้องดูแลเป็นประจำเพราะเป็นจุดที่ไม่ได้รับแสงแดด ความชื้นก็ทำให้เกิดเ ชื้ อ ร า ได้ นอกจากนี้ท่อระบายน้ำยังเป็นจุดที่เกิดปัญหาเป็นประจำเพราะคราบไขมันและเศษเส้นผมมักลงไปติดค้างด้านในทำให้น้ำไม่สามารถระบายออกได้ จึงทำให้เกิดกลิ่น วันนี้เรามีวิธีง่ายๆที่สามารถจัดการปัญหาเหล่านี้ได้

1 ล้างท่อระบายน้ำ

สิ่งที่ทำให้ห้องน้ำเหม็นอับส่วนหนึ่งเป็นเพราะท่อระบายน้ำที่เริ่มตันทำให้ส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมา เมื่อน้ำเริ่มระบายลงท่อช้าลงให้เราจัดการเอาเส้นผมและเศษต่างๆออกจากที่กรองฝาท่อ จากนั้นใข้ไม้แขวนเสื้อดัดปลายให้เป็นตะขอ แล้วล้วงลงไปควานหาเศษเส้นผมที่ค้างอยู่ด้านในออกมา

จากนั้นผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำในอัตรา 1:1 ลงไป รอประมาณ 10 นาที แล้วใช้น้ำเดือดเทตามลงไป เพียงเท่านี้กลิ่นก็จะหายไปได้ หากเกิดปัญหาขึ้นอีก ก็ให้ใช้น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย ผสมเบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วย แล้วเทลงในท่อเดือนละครั้ง จะช่วยป้องกันการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

2 เกลือผสมน้ำส้มสายชู

หากมีกลิ่นจากโถส้วม หรือตามพื้นห้องน้ำมีคราบเปื้อนและส่งกลิ่นฉุนเช่นกัน ทำให้เราต้องคอยล้างพื้นห้องน้ำได้ง่ายๆด้วยการผสม เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยกับเกลือ  1 ถ้วย และ น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน แล้วใช้แปรชุบส่วนผสมใช้ทาให้ทั่วพื้นผิวชักโครกและพื้นห้องน้อ ทิ้งเอาไว้ 30 นาที จากนั้นให้เช็ดส่วนผสมทั้งหมดออกหรือใช้น้ำล้างออกให้สะอาด จะทำให้พื้นผิวห้องน้ำสะอาดปราศจากกลิ่นได้

3 น้ำส้มสายชูผสมกับสบู่

สูตรนี้สามารถกำจัดกลิ่นได้อ ย่ า งสะอาดหมดจด เพียงใช้ เบกกิ้งโซดา 1/4 ถ้วย น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย และน้ำ 2 แกลลอน ผสมกับสบู่เหลวประมาณ 30 มล. ผสมส่วนผสมให้เข้ากันแล้วนำไปทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ ในจุดที่มีกลิ่นหรือสัมผัสกับปัสสาวะบ่อยๆจนมีกลิ่น จะทำให้กลิ่นหายไปได้

4 ใบเตยกับเปลือกมะกรูด

สูตรนี้เหมาะกับสายธรรมชาติ โดยให้ใช้ใบเตยแก่ 1 กำมือ นำมาขยี้ให้กลิ่นหอมของใบเตยออกมา เตรียมมะกรูดเอาไว้ 3 ลูก จากนั้นนำมาผสมกันด้วยการวางใบเตยกับเปลือกมะกรูดเอาไว้ในภาชนะที่สวยงาม สามารถดูดกลิ่นอับและให้กลิ่นที่สดชื่นได้ แถมยังเป็นสิ่งประดับตกแต่งห้องน้ำได้อีกด้วย

5 กำจัดกลิ่นบุหรี่ในห้องพัก

กลิ่นบุหรี่สามารถเข้ามาในห้องได้แม้เราจะไม่ได้สูบบุหรี่ก็ตาม โดยกลิ่นจะมาตามท่อระบายอากาศ โดยเฉพาะอาคารหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์คอนโดต่างๆ วิธีกำจัดกลิ่นให้เราเปิดท่อสำหรับระบายอากาศแล้วเทน้ำส้มสายชูใส่แก้วหรือถ้วยเล็กๆ วางไว้ตามมุมห้องน้ำจะช่วยดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ทั้งหมด รวมทั้งกลิ่นบุหรี่ด้วย

เพียงเท่านี้ก็สามารถรับมือกับปัญหากลิ่นเหม็นที่ออกมาจากห้องน้ำได้แล้ว เพราะบางครั้งแค่การทำความสะอาดอาจจะไม่พอสำหรับกลิ่นที่ลอยขึ้นมาตามท่อ เพียงจำวิธีเหล่านี้ไปลองใช้จะพบว่าได้ผลดีกว่าการใช้น้ำหอมที่มีขายในราคาแพงๆด้วย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-R
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

คนไหนที่ไม่กินข้าวเย็น รู้เอาไว้เลย ประโยชน์เยอะ

คนไหนที่ไม่กินข้าวเย็น รู้เอาไว้เลย ประโยชน์เยอะ สิ่งที … …