Home ข่าวทั่วไป เคล็ดลับปรับแอร์บนรีโมท ให้ประหยัดไฟกว่าเดิม หลายคนไม่รู้

เคล็ดลับปรับแอร์บนรีโมท ให้ประหยัดไฟกว่าเดิม หลายคนไม่รู้

เคล็ดลับปรับแอร์บนรีโมท ให้ประหยัดไฟกว่าเดิม หลายคนไม่รู้

เคล็ดลับปรับแอร์บนรีโมท ให้ประหยัดไฟกว่าเดิม หลายคนไม่รู้

เครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยคลายร้อนในบ้านได้ดี แต่พอถึงสิ้นเดือนเห็นบิลค่าไฟทีไร อาการหนาวๆ กลับเข้ามาแทนที่ เพราะบางบ้านค่าไฟพุ่งกระฉูดทะลุเพดานค่าใช้จ่ายเหลือเกิน ยิ่งช่วง Work From Home ที่จะต้องทำงานที่บ้านทั้งวัน จะให้อยู่แบบอากาศร้อนๆ ก็จะยิ่งทำให้หงุดหงิดจึงจำเป็นต้องเปิดแอร์ แต่ค่าไฟก็แพงเช่นกัน โดยเคล็ดลับในการปรับแอร์บนรีโมทแบบง่ายๆ ที่จะช่วยให้ประหยัดไฟได้อีกหลายเท่านั้น มีดังนี้

รีโมทแอร์นั้น มักจะมีปุ่มและฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่คนเราก็มักจะแค่กดปุ่ม On/Off เปิดปิดแค่นั้น เพราะได้ตั้งอุณหภูมิที่เหมาะสมไว้อยู้แล้ว แต่ทั้งนี้ปุ่มฟังก์ชั่นต่างๆ ของตัวเครื่องปรับอากาศนั้น จะมีช่วยส่วนให้เราประหยัดค่าไฟได้เพิ่มขึ้น ดังนั้นทำความรู้จักกับปุ่มฟังก์ชั่นต่างๆ บนรีโมทแอร์ ดังนี้

โหมด Cool

เป็นปุ่มปรับระดับความเย็น ของอุณหภูมิและความเร็วแรงของพัดลมแอร์ได้ตามใจชอบ

โหมด Auto

เป็นโหมดที่ใช้งานบ่อยที่สุด จะมีเซ็นเซอร์ของตัวแอร์กำหนดไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม โดยสามารถปรับสลับระหว่างโหมด cool และ Dry ได้ เช่น หากเซ็นเซอร์จับอุณหภูมิในห้องนั้นจับได้ว่ามีอุณหภูมิสูงกว่า 25 องศาเซลเซียส ตัวระบบจะปรับเป็นโหมด Cool เพื่อทำให้ห้องเย็นขึ้น หรือจะปรับเปลี่ยนเป็นโหมด Dry ทันทีหากเมื่อจับเซ็นเซอร์ได้ว่าอุณหภูมิห้องลดลง

โหมด Fan

เป็นโหมดการทำงานของพัดลมแอร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการทำงานเพื่อไล่ความชื้นในแผงคอยล์แอร์ โดยในช่วงที่ใกล้ปิดแอร์ ประมาณ 15-20 นาที ควรเปิดโหมด Fan เพื่อช่วยไล่ความชื้นในแผงคอยล์แอร์ได้ดี ลดการทำงานและประหยัดไฟได้เพิ่มขึ้น

โหมด Dry

จะคอยช่วยควบคุมความชื้นของอากาศภายในห้อง โดยจะรีดความชื้นออกจากอากาศให้ได้มากที่สุด และเข้าสู่ระบบภายในตัวเครื่องปรับอากาศ และกลั่นออกมาเป็นหยดน้ำ

โหมด Heat

เป็นโหมดความร้อน ส่วนใหญ่สัญลักษณ์ในรีโมทแอร์มักจะเป็นรูปด วงอาทิตย์ โดยจะมีในแอร์บางรุ่น บางยี่ห้อเท่านั้น เป็นโหมดที่ช่วยทำให้อุณหภูมิห้องอุ่นขึ้น แต่มักจะไม่ค่อยได้ใช้งานในบ้านเราเท่าไหร่นัก

การรู้จักปุ่มฟังก์ชั่นต่างๆ บนรีโมทและปรับใช้ให้ดีนั้น จะยิ่งช่วยทำให้ประหยัดค่าไฟในการเปิดใช้แอร์ได้มากขึ้นด้วยแน่นอน

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Me
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

น้ำมะขามเปียก ผิวสวย ท้องแบนราบ ชงดื่มวันละ 1 แก้ว

น้ำมะขามเปียก ผิวสวย ท้องแบนราบ ชงดื่มวันละ 1 แก้ว สำหร … …