สิ่งที่ต้องทำก่อนเข้าอยู่บ้านใหม่ ซื้อใหม่ หรือมือสอง

สิ่งที่ต้องทำก่อนเข้าอยู่บ้านใหม่

สิ่งที่ต้องทำก่อนเข้าอยู่บ้านใหม่ ซื้อใหม่ หรือมือสอง

เวลาซื้อบ้านใหม่มานั้นจะไม่นิยมเข้าไปอยู่แบบทันที ตามประ เ พ ณี ไ  ท ยเราแล้วก็มักจะมีการทำบุญขึ้นบ้านใหม่กันก่อน แต่ว่าก่อนจะเริ่มทำบุญนั้นอย ากจะให้ทำการล้าง อ า  ถ ร ร พ์ บ้านกันก่อนเป็นการปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปจากบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่มือ 1 หรือบ้านมือ 2 ก็ควรจะต้องทำเหมือนกัน ซึ่งก็มีขั้นตอนไม่ยุ่ง ย า กอะไรเลย มีขั้นตอนอย่ างไรมาติดตามกันได้เลย

สำหรับบ้านใหม่มือ 1 นั้นก็ให้เตรียมข้าวส ารใส่ชามโรยน้ำตาลแดงลงไปบนข้าว เสร็จแล้วนำไปวางไว้ที่หน้าบ้าน แล้วก็จุดธูป 21 ด อ ก เป็นการบอกกับ สิ่ ง ศั ก ดิ์ สิ ท ธิ์ เจ้าที่เจ้าทาง แ ม่ ธ ร ณี ว่าเราและครอบครัวจะย้ ายเข้ามาอยู่ที่นี่

สำหรับบ้านมือ 2 นั้นเราจะใช้เป็นมะนาวผ่ าครึ่งจำนวน 2 ลูก แล้วไปวางตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน 4 มุมเลย และทิ้งไว้ 1 คืนแล้วเช้าวันต่อมาค่อยนำไปทิ้ง เชื่อกันว่ามะนาวจะดูดเอาสิ่งไม่ดีออกไปนั่นเอง ตามด้วยการหาเกลือมา 3 กำมือแล้วโปรยไปตามมุมบ้านด้วยทางด้านนอกหรือไม่อย ากโปรยก็ใส่ถ้วยแล้ววางตามมุมแล้วทิ้งไว้ 3 วันจะดูดสิ่งไม่ดีออกไปเหมือนกัน

ต่อด้วยการจุดประทัด 100 นัด (อย่ าลืมบอกข้างบ้านด้วยนะ) เสียงดังจะขั บ ไ ล่ สิ่ง ชั่ ว ร้ า ยได้ และสุดท้ายก็ทำการจุดธูป 5  ด อ ก  แล้วยืนหน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออกแล้วบอกกล่าวกับเจ้าที่ เ ท ว ด า เจ้าป่ า เ จ้ า เข า ว่าเราได้เป็นเจ้าของบ้านคนใหม่ของบ้านหลังนี้จะเข้ามาอาศัย และขอให้ช่วยป กปั กษ์คุ้มครองและให้นำพาแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา

เรื่องบ้าน ๆ นั้นเราก็จะลบหลู่ไม่ได้เพราะก็คงจะเห็นกันบ่อย ๆ บ้านบางหลังนั้นใครเข้าอยู่ก็มักจะเจอปัญหาแสดงว่าเจ้าที่แรงมาก ๆ อาจจะเพราะว่าไม่ทำกา รล้ า ง อ า ถ ร ร พ์ บ้านก็เป็นได้นะ ทั้งนี้ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะ ใครจะเชื่อหรือไม่ก็ตามแต่จะพิจารณาได้เลย แต่ว่าทำเอาไว้ก็ไม่เสียหายอะไรอีกอย่ างทำให้เข้าอยู่อย่ างสบายใจอีกด้วย

เรียบเรียงโดย krustory